TP Cẩm Phả: Quyết tâm đảm bảo kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công

12/08/2022 08:57

Hết tháng 7/2022, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công của TP Cẩm Phả đạt trên 52% kế hoạch năm, cao hơn mức bình quân chung toàn tỉnh. Đây là kết quả từ những nỗ lực, giải pháp đồng bộ, quyết liệt trong thúc đẩy triển khai các dự án. Bước vào giai đoạn 6 tháng cuối năm, Cẩm Phả đang tập trung cao độ cho công tác giải ngân vốn đầu tư công với quyết tâm hoàn thành 100% kế hoạch giải ngân vốn trước 31/12/2022.


Thi công tuyến đường vào cụm công nghiệp (phần mở rộng) và hạ tầng kết nối vào Nhà máy may mặc tại phường Cẩm Phú, TP Cẩm Phả.

Kế hoạch vốn đầu tư công của TP Cẩm Phả năm 2022 là 678,194 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn ngân sách thành phố là 544,158 tỷ đồng cấp cho tổng số 35 công trình chuyển tiếp và khởi công mới; số vốn còn lại được tỉnh bố trí cho triển khai đầu tư dự án Trường THPT Cẩm Phả. Đến hết tháng 7/2022, thành phố đã thực hiện giải ngân đạt 356,938 tỷ đồng, tỷ lệ đạt 52,63% so với kế hoạch vốn. Trong đó, vốn ngân sách tỉnh đạt 62,14% kế hoạch, ngân sách thành phố đạt 50,2% kế hoạch.

Tuy là địa phương hoàn thành tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công 6 tháng đầu năm đạt theo kế hoạch của tỉnh với trên 50%, tuy nhiên hiện TP Cẩm Phả còn có 10 dự án khởi công mới, đến hết tháng 6/2022, mới có 4 dự án được khởi công, gồm: Nhà văn hóa khu 1, phường Cẩm Thành; cải tạo sửa chữa trụ sở làm việc của Viện Kiểm sát và Phòng Giáo dục và Đào tạo; đầu tư hạ tầng kỹ thuật giai đoạn 2 đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả và đầu tư trụ sở Công an xã Dương Huy. Còn lại 6 dự án đang trong quá trình thẩm định thiết kế, tổ chức đấu thầu, điều chỉnh quy hoạch dự kiến sẽ xong trong tháng 8/2022. Tuy nhiên thời điểm này, giá thành nguyên vật liệu tăng, thời tiết cực đoan, mưa nhiều tác động đến công tác tổ chức thi công các dự án và tiến độ giải ngân chung.

Ông Nguyễn Mạnh Cường, Chủ tịch UBND TP Cẩm Phả, cho biết: Để đảm bảo công tác giải ngân vốn đầu tư công theo chỉ đạo của tỉnh, thành phố đã thực hiện rà soát lại tiến độ, đẩy nhanh công tác hoàn thiện thủ tục đầu tư; thực hiện phân công nhiệm vụ cho từng thành viên phụ trách trực tiếp từng dự án để đôn đốc, tháo gỡ khó khăn trong công tác tổ chức thực hiện và giải ngân. Song song với đó, chủ động xây dựng mốc giải ngân theo từng tháng, để có biện pháp giải ngân cho phù hợp.

Để đảm bảo mục tiêu đến 30/9, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công của TP Cẩm Phả đạt và vượt trên 80% kế hoạch năm, Cẩm Phả đã xác định một trong những nguyên nhân chính, cốt lõi, ảnh hưởng lớn đến tiến độ giải ngân vốn là công tác GPMB. Nhiều dự án mặc dù đã được bố trí đủ vốn theo quy định, song công tác GPMB chậm đã ảnh hưởng tới tiến độ thi công, không có khối lượng thanh quyết toán theo quy định. Vì thế, thành phố đang rất tích cực, đẩy mạnh thực hiện GPMB, bồi thường, tái định cư, xử lý kịp thời khiếu nại, tạo sự đồng thuận của nhân dân nhằm đảm bảo mặt bằng sạch để các dự án có thể triển khai được ngay.


Lãnh đạo TP Cẩm Phả kiểm tra tiến độ GPMB dự án Cải tạo tuyến đường và mương giáp ranh phường Cẩm Bình và Cẩm Đông.

Cùng với đó, gắn trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương với kết quả giải ngân, coi đây là căn cứ quan trọng để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ năm 2022; là căn cứ để đánh giá, bình xét thi đua khen thưởng, kỷ luật đối với cán bộ. Thành phố cũng lập kế hoạch chi tiết triển khai các dự án, chủ động điều chỉnh, điều hoà kế hoạch vốn đảm bảo tiến độ giải ngân; các đơn vị liên quan như Phòng Tài chính - Kế hoạch, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng nhanh chóng hoàn thành phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu, triển khai các thủ tục lựa chọn nhà thầu, ký hợp đồng thi công các dự án khởi công mới.

TP Cẩm Phả tính toán kỹ trong lựa chọn nhà thầu có uy tín, năng lực, đảm bảo cả về trang thiết bị và nhân lực để các dự án đảm bảo tiến độ, khối lượng và chất lượng công trình ngay từ đầu. Ưu tiên các công trình có vốn đầu tư lớn, thực hiện tạm ứng hợp đồng, thanh toán khối lượng để hoàn thành đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn.

Để tăng cường giám sát, TP Cẩm Phả đã chủ động xây dựng kế hoạch kiểm tra chất lượng các công trình sử dụng vốn đầu tư công; tổ chức kiểm tra công tác nghiệm thu trong quá trình thi công và khi hoàn thành thi công trước khi bàn giao công trình vào sử dụng. Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị liên quan, nhà thầu tích cực tranh thủ thời tiết thuận lợi đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án, công trình có kế hoạch hoàn thành trong năm 2022 để thực hiện thanh, quyết toán đảm bảo theo đúng quy định.

Đỗ Phương


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 18475
Đã truy cập: 43775200

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.