Đông Triều: Tăng cường các giải pháp thu ngân sách cuối năm

11/08/2022 14:01

Tính đến hết tháng 7/2022, tổng thu ngân sách nhà nước (NSNN) trên địa bàn TX Đông Triều đạt trên 1.144 tỷ đồng (đạt 61% dự toán tỉnh giao và bằng 58% dự toán thị xã giao). Để hoàn thành vượt mức chỉ tiêu thu ngân sách năm 2022, TX Đông Triều đang tập trung các biện pháp quản lý nguồn thu, nâng cao ý thức chấp hành nghĩa vụ đối với NSNN của người nộp thuế.


Lãnh đạo UBND thị xã kiểm tra một số dự án đề xuất đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn.

Năm 2022, theo kế hoạch tỉnh giao, tổng thu cân đối NSNN của thị xã là 1.886 tỷ đồng, HĐND thị xã giao 1.996 tỷ đồng (tăng 4% dự toán tỉnh giao). Trong đó, có nhiều chỉ tiêu giao cao hơn so với năm 2021, như: Thu tiền sử dụng đất 505 tỷ đồng; thuế phí thu 346 tỷ đồng; tiền cho thuê mặt đất, mặt nước là 66 tỷ đồng…

Ngay sau khi được UBND tỉnh và HĐND thị xã giao chỉ tiêu thu, thị xã và Chi cục Thuế đã nhanh chóng vào cuộc triển khai các giải pháp đẩy mạnh tăng thu thuế trên cơ sở đánh giá tổng thể các nguồn thu hiện có tại địa bàn quản lý. Đồng thời, tích cực tuyên truyền các kế hoạch, chính sách thuế đến doanh nghiệp, cá nhân, hộ kinh doanh và quyết liệt triển khai hóa đơn điện tử. Tính đến hết tháng 3/2022, thị xã đã hoàn thành áp dụng hóa đơn điện tử cho 100% doanh nghiệp đang hoạt động và hộ cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương thức kê khai.

Trong 6 kế hoạch tăng cường quản lý thuế của UBND tỉnh, thị xã đã tập trung vào 3 kế hoạch trọng tâm là tăng cường công tác quản lý thu thuế đối với hoạt động vận tải, hoạt động khai thác khoáng sản, hoạt động xây dựng để phù hợp với tình hình thực tế sản xuất kinh doanh tại địa phương. Các cơ quan chức năng, UBND các xã, phường cũng tăng cường công tác quản lý thu thuế ngoài quốc doanh, nhất là với doanh nghiệp có số thuế khấu trừ lớn hoặc liên tục không phát sinh thuế phải nộp; tạo điều kiện tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để giúp doanh nghiệp đưa các dự án mới đi vào hoạt động; tăng sản lượng, năng lực sản xuất, đặc biệt là các ngành có đóng góp số thu lớn như: Than, điện, các doanh nghiệp trong khu công nghiệp.

Tính đến hết tháng 7/2022, tổng thu NSNN trên địa bàn TX Đông Triều đạt trên 1.144 tỷ đồng (đạt 61% dự toán tỉnh giao và bằng 58% dự toán thị xã giao). Phân tích từng khoản thị xã thu thì có 9/11 khoản thu thuế phí (không tính khoản thu về đất) đạt và vượt kịch bản đề ra. Trong đó có một số chỉ tiêu thị xã thu đạt cao như: Thu lĩnh vực ngoài quốc doanh đạt 93 tỷ đồng (đạt 74% dự toán HĐND thị xã giao, tăng 50% so với cùng kỳ năm 2021); thuế thu nhập cá nhân đạt 41 tỷ đồng (đạt 98% dự toán HĐND thị xã giao và tăng 77% so cùng kỳ 2021); lệ phí trước bạ thực hiện đạt 50 tỷ đồng (đạt 66% dự toán thị xã giao, tăng 18% so với cùng kỳ 2021)…


Tạo điều kiện tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để giúp doanh nghiệp tăng sản lượng, năng lực sản xuất là một trong những giải pháp giúp TX Đông Triều tăng nguồn thu NSNN. (Ảnh: Sản xuất gạch tại Công ty CP gạch Clinker Viglacera).

Với mục tiêu đến hết năm 2022 phải hoàn thành dự toán tỉnh và HĐND thị xã giao, trong 5 tháng còn lại của năm 2022, thị xã phấn đấu thu tiền cấp quyền sử dụng đất đạt 150 tỷ đồng, thu từ thuế phí và thu khác đạt trên 140 tỷ đồng. Để thực hiện mục tiêu này, thị xã đã phối hợp với cơ quan thuế để rà soát, đánh giá lại khả năng thu ngân sách theo từng địa bàn, từng khu vực thu, từng sắc thuế. Đồng thời, xác định cụ thể các nguồn thu còn tiềm năng, các lĩnh vực, loại thuế còn thất thu để kịp thời đề xuất các giải pháp quản lý hiệu quả; thực hiện tốt công tác quản lý thu đối với hoạt động xây dựng vãng lai, thuế tài nguyên, phí bảo vệ môi trường đối với các hoạt động san lấp mặt bằng công trình xây dựng; rà soát các dự án sử dụng vốn ngoài ngân sách để đôn đốc kê khai, thu nộp tiền thuế vào ngân sách theo quy định; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra hoạt động và việc chấp hành pháp luật về quản lý thuế, trong đó tập trung vào các doanh nghiệp, lĩnh vực trọng điểm có độ rủi ro cao để phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp kê khai không đúng, gian lận thuế, trốn thuế.

Đối với một số doanh nghiệp kinh doanh bất động sản và có hoạt động kinh doanh chủ yếu có trụ sở chính ngoài địa bàn, thị xã sẽ tiếp tục vận động doanh nghiệp chuyển trụ sở chính hoặc thành lập chi nhánh hạch toán độc lập tại địa phương. Đồng thời, yêu cầu các cơ quan chức năng tập trung rà soát các trường hợp được giao đất tái định cư đã nộp tiền vào NSNN, điều chỉnh hạch toán theo đúng mã nguồn, tránh gây ảnh hưởng tới nguồn đầu tư công ngân sách thị xã năm 2022. Đối với khoản thu tiền thuê mặt đất, mặt nước, thị xã giao Trung tâm Phát triển quỹ đất chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ phê duyệt kết quả trúng đấu giá làm cơ sở để chủ đầu tư hoàn thành nghĩa vụ tài chính, đảm bảo kế hoạch HĐND thị xã giao 30 tỷ đồng.

Thị xã cũng giao Phòng Quản lý đô thị chủ trì, phối hợp các phòng, ban liên quan rà soát các dự án sử dụng vốn ngoài ngân sách có điều chỉnh quy hoạch đất sau khi hoàn thành nghĩa vụ tài chính. Từ đó đảm bảo xác định đúng, đủ, kịp thời nghĩa vụ tài chính, tuyệt đối không để xảy ra hoặc có nguy cơ gây lãng phí, thất thu NSNN.

Hoàng Nga


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 11262
Đã truy cập: 58301232

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.