Quảng Yên: Ngành giáo dục tiên phong

05/07/2022 11:43

Nhiều năm trở lại đây, ngành giáo dục TX Quảng Yên đã không ngừng ứng dụng CNTT trong công tác quản lý, dạy học tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn. Đây là nền tảng vững chắc để ngành giáo dục địa phương thực hiện thành công chuyển đổi số theo lộ trình mục tiêu đã đặt ra.


Tiết học trong phòng học thông minh của cô, trò Trường THCS Trần Hưng Đạo (TX Quảng Yên).

Trường THCS Trần Hưng Đạo là một trong những đơn vị đi đầu trong công tác ứng dụng CNTT của ngành giáo dục thị xã. Hiện trường có 4 phòng học thông minh cấp độ 1, 9 phòng học thông minh cấp độ 2, với 160 máy tính cho học sinh học tập. Các phòng học đều trang bị máy tính, màn hình tương tác, kèm phần mềm cho giáo viên giảng dạy.

Cùng với cơ sở vật chất, trang thiết bị, 100% giáo viên của nhà trường có kiến thức, kỹ năng về ứng dụng CNTT, sử dụng thiết bị phòng học thông minh. Các giờ giảng được giáo viên chú trọng khai thác hiệu quả thiết bị dạy học, các phần mềm như quản lý lớp học Google Classroom, sách mềm ACBook... thiết kế bài học, câu hỏi trắc nghiệm làm tăng hứng thú, hiệu quả trong kiểm tra học sinh như trò chơi Kahoot, Quizizz, Google Form…

Cô giáo Đỗ Khánh Nhung, Hiệu trưởng Trường THCS Trần Hưng Đạo, cho biết: Để góp phần thực hiện chuyển đổi số trong ngành thành công, nhà trường đã xây dựng kế hoạch chuyển đổi số trong đơn vị; kiện toàn ban chỉ đạo, tổ CNTT để kịp thời đẩy mạnh ứng dụng CNTT, thiết bị phòng học thông minh và chuyển đổi số. Tập huấn tới 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên về công tác chuyển đổi số; ứng dụng, khai thác thiết bị phòng học thông minh. Đồng thời, rà soát cơ sở vật chất, nâng cấp đường mạng và sửa chữa, bổ sung thiết bị phục vụ công tác chuyển đổi số.

Không chỉ Trường THCS Trần Hưng Đạo, việc ứng dụng CNTT đã được các trường học trên địa bàn xác định là một trong những giải pháp ưu tiên, nhằm đổi mới căn bản và toàn diện công tác GD&ĐT. Đến nay, 100% trường học có hệ thống cáp quang tốc độ cao, hệ thống wifi đủ để phủ sóng toàn bộ nhà trường; có thiết bị dạy học trực tuyến đảm bảo việc họp trực tuyến thông suốt từ Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT, Phòng GD&ĐT. Các trường thực hiện lưu trữ hồ sơ trực tuyến, cũng như thực hiện phần mềm quản lý trường học trực tuyến.

Thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới, toàn bộ các trường THCS, TH&THCS đã triển khai dạy tin học lớp 6; 3 trường dạy tin học tự chọn các khối lớp 7, 8 (THCS Trần Hưng Đạo, THCS Lê Quý Đôn, THCS Sông Khoai). 100% trường tiểu học dạy tin học tự chọn; trong đó, 2 trường tiểu học dạy tin học dịch vụ là Tiểu học Ngô Quyền và Tiểu học Đông Mai. Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, 100% trường Tiểu học, TH&THCS, THCS chuyển sang dạy học trực tuyến đạt trên 98%, góp phần đảm bảo việc dạy học không bị gián đoạn; 100% trường mầm non đã tạo thư mục chia sẻ bài giảng bằng video tới phụ huynh học sinh.


Học sinh Trường Tiểu học Ngô Quyền (TX Quảng Yên) sử dụng máy tính bảng trong giờ học.

Đi đôi với đó, ngành giáo dục thị xã đã tăng cường thực hiện chuyển đổi số trong công tác quản lý, như: Thực hiện dịch vụ công trực tuyến từ mức độ 3 trở lên cho các thủ tục chuyển trường, tiếp nhận học sinh, thay đổi thông tin; xử lý văn bản gửi các phòng, ban của thị xã qua thư công vụ và phần mềm quản lý văn bản trực tuyến của tỉnh. Ngành cũng thực hiện tốt đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025". Hiện 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên trong ngành đều có mã số định danh điện tử. Trên 98% học sinh hoàn thành việc cấp mã định danh để nhập trên phần mềm quản lý trường học Smas.

Trưởng Phòng GD&ĐT thị xã Nguyễn Thị Thúy cho biết: Tiếp nối những kết quả đã đạt được trong công tác ứng dụng CNTT về quản lý, dạy học, Phòng GD&ĐT thị xã đã xây dựng kế hoạch chuyển đổi số trong ngành đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Mục tiêu đến năm 2025, 100% cơ sở giáo dục công lập cung cấp dữ liệu mở, được trang bị cơ sở vật chất đảm bảo kỹ thuật, an toàn phục vụ chuyển đổi số. 100% cán bộ, viên chức được định kỳ tập huấn, bồi dưỡng về chuyển đổi số. 100% cơ sở giáo dục chấp nhận thanh toán các khoản thu bằng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt…

Hoàng Anh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 52539
Đã truy cập: 42258620

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.