Điểm báo ngày 30/6

30/06/2022 15:06

Liên tiếp 5 năm giữ “ngôi vương”, Quảng Ninh vẫn luôn nỗ lực tìm giải pháp cải thiện PCI (TTXVN/Baotintuc.vn; 30/6)

Quảng Ninh thu hút nhiều doanh nghiệp lớn trong thời gian qua. Ảnh: TTXVN

Dù đã có 5 năm liên tiếp đứng đầu bảng xếp hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI, nhưng lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh vẫn khẳng định: Mục tiêu của tỉnh không phải thứ hạng mà là hướng tới cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh thực chất và hiệu quả.

Mới đây, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh 2021 (PCI 2021) dựa trên khảo sát gần 11.312 doanh nghiệp (hơn 10.127 doanh nghiệp tư nhân và 1.185 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài - FDI). Theo đó,  tỉnh Quảng Ninh năm thứ 5 tiếp tục dẫn đầu bảng xếp hạng PCI, với số điểm đánh giá 73,02. Các chỉ số đứng đầu gồm: Chỉ số gia nhập thị trường (7,98 điểm), chi phí thời gian trong giải quyết thủ tục hành chính (8,52 điểm).

Đây cũng là địa phương duy nhất được xếp ở nhóm "rất tốt" vì đã có chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc, cải thiện chỉ số gia nhập thị trường, giảm thiểu chi phí không chính thức, cũng như kịp thời tháo gỡ khó khăn, đồng hành cùng doanh nghiệp...

Theo báo cáo điều tra PCI 2021, tại Quảng Ninh có 81,6% doanh nghiệp tư nhân trong nước và 100% doanh nghiệp FDI tại địa bàn tỉnh hài lòng với cách ứng phó của tỉnh về khủng hoảng do đại dịch COVID-19 gây ra. Kết quả trên phần lớn là nhờ công tác hỗ trợ giải quyết các thủ tục về đầu tư, doanh nghiệp được tỉnh Quảng Ninh triển khai với cách làm mới, nhanh, rút ngắn thời gian qua các hoạt động.

Đơn cử như việc luôn kịp thời và nhanh chóng ban hành các văn bản chỉ đạo hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp theo chuyên đề, lĩnh vực; thành lập các Tổ công tác đặc biệt để giải quyết nhanh chóng các thủ tục đầu tư, kinh doanh như Tổ Investor Care hỗ trợ, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án; tổ công tác hỗ trợ triển khai các dự án; tổ công tác đặc biệt của UBND tỉnh về tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19...

Ngoài ra, việc giải quyết vướng mắc, khó khăn cho nhà đầu tư, doanh nghiệp cũng được thực hiện hiệu quả hơn thông qua nhiều hình thức như tổ chức Hội nghị làm việc với Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh, Hiệp hội du lịch tỉnh về tháo gỡ khó khăn, phục hồi sản xuất, kinh doanh; Tổ chức Hội nghị gặp mặt, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp ....

Đặc biệt, cách làm mới trong hỗ trợ các dự án đầu tư trọng điểm là công tác chỉ đạo sát sao, gắn với kiểm tra, đôn đốc tại thực địa dự án của các lãnh đạo tỉnh, qua đó đã chỉ đạo giải quyết ngay các vấn đề của các dự án đầu tư.

Năm 2021, Quảng Ninh thu hút hơn 1,1 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) của Quảng Ninh năm ngoái tăng 10,28%. Bình quân thu nhập đầu người khoảng 7.614 USD, đứng thứ hai cả nước.

Ông Nguyễn Tường Văn, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh chia sẻ, để giữ được 5 năm liên tiếp dẫn đầu PCI, tỉnh đã có hệ thống giải pháp nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, đồng hành cùng doanh nghiệp. Mục tiêu của Quảng Ninh là xây dựng chính quyền kiến tạo, lấy sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp là thước đo cho sự phục vụ.

"Với 5 năm thành công như vậy, điều chúng tôi luôn suy nghĩ là Quảng Ninh không hài lòng, thỏa mãn với chính bản thân mình. Chúng tôi được kế thừa những thành công tốt đẹp nhiều thế hệ và đến thế hệ chúng tôi bây giờ", ông Nguyễn Tường Văn cho biết.

Khi được hỏi về những giải pháp cụ thể để Quảng Ninh duy trì thứ hạng PCI năm sau, chủ tịch tỉnh Quảng Ninh cho biết, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh chỉ có điểm khởi đầu mà không có kết thúc. Tỉnh sẽ tiếp tục phấn đấu, trăn trở tìm ra giải pháp mới cách làm mới cho vấn đề cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Điều mà Quảng Ninh mong muốn là làm sao có được niềm tin của doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Tường Văn chia sẻ thêm, hai năm 2020 và 2021, dịch bệnh COVID-19 diễn ra phức tạp, doanh nghiệp chịu nhiều khó khăn và chưa bao giờ doanh nghiệp cần sự hỗ trợ và đồng hành của địa phương đến như vậy.

"Doanh nghiệp cần nhất sự đồng hành của chính quyền, cần chính quyền giải quyết những ách tắc trong thủ tục hành chính. Với Quảng Ninh, bí quyết rất đơn giản, đó là đổi mới tư duy, bám sát thực tiễn, tìm ra điểm nghẽn, giải quyết vướng mắc giải quyết doanh nghiệp", Chủ tịch Quảng Ninh chia sẻ.

Cùng với PCI, Quảng Ninh cũng xây dựng Chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở ban ngành và địa phương (DDCI) của tỉnh. Thông qua hệ thống các chỉ số này, ông Nguyễn Tường Văn cho biết, Quảng Ninh đã kiểm soát tốt việc điều hành cấp huyện, từ đó nâng lên quản lý điều hành tốt hơn cấp tỉnh, đảm bảo sự cạnh tranh, sự phấn đấu vươn lên của Quảng Ninh so với các địa phương khác.

Với chi phí "bôi trơn" - một trong những vấn đề được người dân, doanh nghiệp quan tâm, đây cũng là chỉ số mà Quảng Ninh nỗ lực rất nhiều để giảm dần qua các năm. Theo thống kê, điểm số cho chỉ số chi phí không chính thức tại Quảng Ninh được chấm ngày một cao lên, nếu năm 2017 là 5,79 điểm thì năm 2021, con số này là 7,85 điểm.

"Giảm bôi trơn thì cần tính minh bạch. Chúng tôi đạt được cấp độ dịch vụ công trực tuyến cấp 4. Chúng tôi xác định đây là giải pháp trọng tâm để giảm tiếp xúc trực tiếp giữa bộ máy công quyền với người dân, doanh nghiệp. Qua đó giảm chi phí không chính thức. Chuyển đổi số là vấn đề được Chính phủ rất quan tâm. Quảng Ninh cũng đã ban hành Nghị quyết số 09 để triển khai nội dung này", Chủ tịch Nguyễn Tường Văn nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Quảng Ninh cũng xây dựng các kế hoạch triển khai, với các chỉ tiêu rất cụ thể cho giai đoạn 2025-2030 và tầm nhìn 2045 với kỳ vọng những nỗ lực từ cấp cao nhất của tỉnh, các mục tiêu chuyển đổi số sẽ đạt được kết quả tốt nhất.

Năm 2022, Quảng Ninh đặt mục tiêu phấn đấu cải thiện từ 73.02 lên 75.38 điểm, tăng 2.36 điểm so với năm 2021. Đối với 10 chỉ số thành phần, phấn đấu có 6 chỉ số trong top 5/63 tỉnh, thành phố. Trong đó, 3 chỉ số dẫn đầu cả nước.

Quảng Ninh: Chú trọng công tác giáo dục hoà nhập cho trẻ khuyết tật (Laodongxahoi.net; 29/6)

Nhằm tạo điều kiện cho trẻ khuyết tật được tham gia môi trường giáo dục bình đẳng như các trẻ em khác, những năm gần đây, ngành giáo dục Quảng Ninh đã triển khai khá hiệu quả chương trình giáo dục hoà nhập cho trẻ khuyết tật ở cấp tiểu học.

Với mục đích tăng cường khả năng tiếp cận và nâng cao chất lượng giáo dục người khuyết tật, tạo điều kiện để người khuyết tật được tiếp cận giáo dục chất lượng, bình đẳng và thân thiện; UBND tỉnh đã giao Sở Giáo dục và Đào tạo xây dựng kế hoạch kinh phí và triển khai bồi dưỡng nâng cao năng lực cho cán bộ quản lý, giáo viên về giáo dục hòa nhập cho các cấp học. Đầu tư cải tạo, sửa chữa bổ sung thiết bị phục vụ công tác giáo dục hòa nhập cho các Phòng hỗ trợ tại Đông Triều, Uông Bí, Quảng Yên, Hạ Long, Cẩm Phả, Móng Cái với tổng kinh phí 1.877 triệu đồng; tổ chức thẩm định và cấp phép hoạt động giáo dục cho 3 trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập.

Những hoạt động trên đã phần nào giúp học sinh khuyết tật nâng cao khả năng nhận thức; nắm bắt được những kiến thức cơ bản của chương trình học; chủ động, linh hoạt hơn trong sinh hoạt của bản thân và cách ứng xử với các tình huống. Thực tế qua khảo sát mới đây của Sở Giáo dục và Đào tạo, hầu hết các học sinh tham gia chương trình giáo dục hoà nhập hàng năm đều có tiến bộ rõ rệt về học lực và đặc biệt không còn trường hợp học sinh nghỉ học do sức ép chương trình học hay không hoà nhập được với tập thể lớp.

Tỉnh Quảng Ninh phấn đấu đến năm 2025, 90% trẻ em khuyết tật có nhu cầu được tiếp cận các dịch vụ bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em tại cộng đồng; 85% trẻ em khuyết tật có nhu cầu được cung cấp các kiến thức, kỹ năng hòa nhập cộng đồng phù hợp; 90% cha mẹ, người chăm sóc trẻ em khuyết tật được cung cấp các kiến thức, kỹ năng về hỗ trợ trẻ em khuyết tật tiếp cận các dịch vụ bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em tại cộng đồng…

Nỗ lực vì một Quảng Ninh xanh (Moitruongvadothi.vn; 30/6)

Với nhiều cách làm hiệu quả, Quảng Ninh đã thu được nhiều kết quả nổi bật trong công tác bảo vệ môi trường, được công nhận đứng trong tốp 5 tỉnh, thành phố thực hiện bảo vệ môi trường ở mức tốt.

Là địa phương có hệ sinh thái đa dạng, cảnh quan môi trường độc đáo, Quảng Ninh có nhiều lợi thế nổi trội để phát triển KT-XH nhưng cũng luôn gặp nhiều thách thức lớn đối với mục tiêu bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học. Tuy nhiên, với nhiều cách làm hiệu quả, Quảng Ninh đã thu được nhiều kết quả nổi bật trong công tác bảo vệ môi trường, được công nhận đứng trong tốp 5 tỉnh, thành phố thực hiện bảo vệ môi trường ở mức tốt.

Theo thống kê, giai đoạn 2016-2021, tỉnh Quảng Ninh đã dành gần 4.300 tỷ đồng cho kinh phí sự nghiệp bảo vệ môi trường (chiếm khoảng 3% tổng chi ngân sách địa phương). Việc dành nguồn lực lớn cho công tác bảo vệ môi trường, đa dạng sinh học đã giúp Quảng Ninh đạt được nhiều kết quả tích cực. Các chỉ tiêu về bảo vệ môi trường tại Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2015-2020 đều hoàn thành và vượt mục tiêu.

Mặc dù là địa phương trọng điểm về khai thác than, sản xuất nhiệt điện, xi măng, nhưng đến nay trên địa bàn tỉnh không còn điểm ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, không còn điểm ô nhiễm tồn lưu hóa chất bảo vệ thực vật, chất lượng môi trường sống nhiều nơi được duy trì, bảo vệ ở mức tốt và rất tốt. Cùng với đó, tỉnh cũng đã thực hiện chuyển đổi số, xây dựng cơ sở dữ liệu môi trường, đa dạng sinh học và triển khai một số mô hình phát triển kinh tế tuần hoàn. Trong đó, có việc tái sử dụng đất đá thải mỏ, tro xỉ thải làm vật liệu san lấp mặt bằng, đồng thời xử lý chất thải công nghiệp, sinh hoạt trong lò nung xi măng; tái xử lý nước thải mỏ làm phục vụ cho các hoạt động sản xuất và chế biến than...

Bên cạnh sự vào cuộc của chính quyền, trong cộng đồng dân cư, phong trào “Giảm thiểu rác thải nhựa” trên địa bàn tỉnh những năm qua cũng đã nhận được sự đồng tình, hưởng ứng tích cực của người dân, doanh nghiệp. Nhờ đó,năm 2020, tỉnh Quảng Ninh được công nhận đứng trong tốp 5 tỉnh, thành phố (bao gồm: Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Đà Nẵng, Quảng Ninh, Trà Vinh) thực hiện bảo vệ môi trường ở mức tốt và đứng thứ 2 toàn quốc về thực hiện các chỉ số quản trị môi trường trong bộ chỉ số về hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (Bộ chỉ số PAPI)...

Đánh giá về cách làm của Quảng Ninh trong Lễ phát động Quốc gia hưởng ứng Ngày quốc tế đa dạng sinh học (22/5), Ngày môi trường thế giới (5/6) và Tháng hành động vì môi trường năm 2022 được Bộ TN&MT phối hợp với tỉnh tổ chức tại Tiên Yên ngày 27/5 vừa qua, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà đã khẳng định: Bộ TN&MT chọn tỉnh Quảng Ninh để tổ chức Lễ phát động Quốc gia hưởng ứng các ngày môi trường bởi đây là địa phương có sự đa dạng và phong phú các loại hình tài nguyên, tính đặc sắc cao về đa dạng sinh học. Đặc biệt hơn cả khi đây còn là địa phương điển hình thực hiện chiến lược tăng trưởng từ "nâu sang xanh", phát triển kinh tế quốc phòng nhanh bền vững; có nhiều hành động, cách làm hiệu quả về bảo vệ môi trường mà hiếm nơi nào ở Việt Nam làm được.Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 52958
Đã truy cập: 42259039

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.