Đầm Hà: Tạo dựng môi trường an toàn, tiến bộ, vì trẻ em

30/06/2022 12:54

Huyện Đầm Hà đã và đang tập trung đẩy mạnh nhiều chương trình, hoạt động để hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2022 với chủ đề “Chung tay bảo vệ trẻ em, hãy lên tiếng phòng, chống xâm hại, bạo lực trẻ em”. Qua đó, nhằm hướng tới mục tiêu nâng cao nhận thức về trách nhiệm của cả cộng đồng cùng tạo dựng môi trường sống an toàn, tiến bộ cho thế hệ tương lai.

Để có một mùa hè bổ ích

Những ngày hè tháng 6, huyện Đầm Hà đã tổ chức nhiều hoạt động phong phú, nhằm hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2022 và thực hiện quản lý, giáo dục thanh thiếu nhi trong dịp hè. Không chỉ riêng ngành LĐ-TB&XH cùng đoàn thanh niên các cấp làm nòng cốt, từng cơ quan, từng xã, thị trấn trên địa bàn đều chủ động xây dựng kế hoạch hưởng ứng thực hiện tháng hành động và lan tỏa tinh thần ấy đến từng cán bộ, đảng viên, nhân dân.


Lãnh đạo huyện Đầm Hà thăm, tặng quà học sinh Trường Mầm non Tuổi thơ (thị trấn Đầm Hà) nhân ngày 1/6.

Trong đó xác định rõ, đây là khoảng thời gian cao điểm của cả năm để đẩy mạnh các hoạt động, lan tỏa mạnh mẽ thông điệp vì trẻ em tới cộng đồng. Cụ thể như: Truyền thông nâng cao năng lực của mỗi người dân, gia đình về bảo vệ trẻ em; tổ chức các hoạt động trợ giúp, hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ bị ảnh hưởng do đại dịch Covid-19; tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí, văn hóa, thể thao vui khỏe, phù hợp với trẻ em... Qua đó, nguồn lực vật chất, tinh thần của cả cộng đồng được huy động để cùng chăm lo tốt hơn cho trẻ em, tham gia giải quyết tốt các vấn đề liên quan đến trẻ em còn tồn tại.


Lớp học bóng bàn tổ chức trong dịp hè 2022 thu hút nhiều thanh thiếu nhi huyện Đầm Hà tham gia.

Với chủ đề “Hè vui an toàn, học ngàn điều hay”, các hoạt động hè được triển khai từ ngày 1/6 đồng bộ trong toàn huyện với tinh thần chung: Các hoạt động phải đặt lợi ích của trẻ em lên hàng đầu, đảm bảo tính thiết thực, hiệu quả, phù hợp với tâm lý, lứa tuổi thanh thiếu nhi. Trong đó, Huyện Đoàn - Hội LHTN - Hội đồng đội huyện đã chuẩn bị nội dung từ rất sớm để hướng dẫn ban chỉ đạo hoạt động hè của các xã, thị trấn. Nhờ đó, các hoạt động sinh hoạt hè tại khu phố, thôn, bản được triển khai hiệu quả.

Toàn bộ 11 lớp học năng khiếu hè đều đã được khai giảng và tổ chức đúng kế hoạch để các em lựa chọn, đăng ký tham gia, gồm các bộ môn bơi lội, cầu lông, bóng bàn, võ Vovinam, quần vợt, kỹ năng sống. Trong đó có 2 lớp bơi lội được tổ chức miễn phí cho các em có hoàn cảnh khó khăn, lồng ghép với hoạt động tập huấn, giáo dục kiến thức, kỹ năng phòng tránh đuối nước và tai nạn thương tích, xâm hại cho trẻ em.

Lan tỏa thông điệp vì trẻ em

Bám sát chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh và xuất phát từ yêu cầu thực tiễn cơ sở, Đầm Hà luôn chú trọng triển khai thực hiện đầy đủ, có hiệu quả những chính sách, chương trình về bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Đây đã trở thành nhiệm vụ thường xuyên, liên tục của các cấp ủy đảng, chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể từ huyện đến từng địa bàn cơ sở. Ngay từ đầu năm, UBND huyện đã xây dựng, ban hành kế hoạch riêng về bảo vệ, chăm sóc trẻ em để triển khai cụ thể nhiệm vụ tới từng xã, thị trấn và toàn thể các thành viên trong Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ và Bảo vệ chăm sóc trẻ em huyện Đầm Hà.

Hằng năm, Phòng LĐ-TB&XH là cơ quan tham mưu cho UBND huyện Đầm Hà trong việc xây dựng, triển khai kế hoạch thực hiện các nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Trong đó xác định khâu quan trọng nhất là phải tạo được sự chuyển biến ngay từ trong nhận thức, trách nhiệm của các cấp, ngành, toàn xã hội và chỉ khi đã hình thành được ý thức chăm lo, bảo vệ thật tốt cho trẻ, thì các chủ trương, chính sách mới thật sự đi sâu vào đời sống.


Sân chơi cho thiếu nhi tại Trung tâm Học tập cộng đồng xã vùng cao Quảng Lâm, huyện Đầm Hà.

Từ sự chỉ đạo chung, các ban, ngành, đoàn thể đều thực hiện tốt nhiệm vụ triển khai đúng, đủ các quyền của trẻ em theo quy định của pháp luật. Trong đó đặc biệt quan tâm tuyên truyền về phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em; nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ làm công tác trẻ em từ huyện đến cơ sở; quan tâm bố trí quỹ đất để xây dựng các khu vui chơi, giải trí cho trẻ; chăm lo phát triển hệ thống y tế, giáo dục... Công tác phối hợp liên ngành của huyện cũng phát huy rõ hiệu quả trong thực hiện các chương trình, đề án về: Giáo dục lối sống văn hóa, rèn luyện đạo đức cho học sinh; phòng chống bạo lực học đường, bạo lực gia đình; nâng cao nhận thức cho thanh, thiếu niên về tác hại của ma túy, rượu bia, thuốc lá...

Đối với những em có hoàn cảnh khó khăn, thuộc diện đặc biệt được hưởng chính sách, chế độ trợ cấp của Nhà nước, đều được thường xuyên quan tâm, chăm lo, hỗ trợ kịp thời. Hiện nay trong toàn huyện, 100% trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được trợ giúp, chăm sóc để hòa nhập và có cơ hội phát triển; 100% trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt được can thiệp, hỗ trợ; 100% xã, thị trấn có Ban bảo vệ, chăm sóc trẻ em; 100% thôn, bản, khu phố có mạng lưới cộng tác viên công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Việc cập nhật thông tin biến động về trẻ luôn được cộng tác viên các thôn, bản, khu phố trên địa bàn huyện thực hiện thường xuyên, đảm bảo phục vụ kịp thời cho công tác quản lý hồ sơ, không để trùng lặp, bỏ sót bất kỳ trường hợp nào; góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về bảo vệ, chăm sóc trẻ em của địa phương.

Giai đoạn 2012-2021, các mục tiêu vì trẻ em của tỉnh đều đạt và vượt mục tiêu Trung ương giao. Nổi bật, 100% trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được chăm sóc, nuôi dưỡng, trợ giúp; 95,32% trẻ dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ các loại vắc xin theo quy định; 99,9% trẻ dưới 5 tuổi được phát triển phù hợp về sức khỏe, học tập và tâm lý xã hội; trên 90% trẻ em dưới 6 tuổi được cấp thẻ BHYT...

Quảng Ninh cũng là địa phương đi đầu ban hành nhiều chính sách, cơ chế đặc thù hỗ trợ trẻ em về y tế, giáo dục, trợ giúp xã hội, nhất là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Cụ thể: Nâng mức chuẩn hỗ trợ các đối tượng bảo trợ xã hội cao hơn so với quy định của Trung ương; ban hành chính sách hỗ trợ đặc thù cho đối tượng trẻ em ngoài chính sách của Trung ương quy định; hỗ trợ giáo dục cho trẻ em mầm non 5 tuổi, nhóm trẻ tư thục, chính sách hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trong đó có trẻ em...

Hoàng Giang


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 52644
Đã truy cập: 42258725

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.