Điểm báo ngày 28/6

28/06/2022 15:30

PCI Quảng Ninh - Hành trình nỗ lực không ngừng nghỉ (TTXVN/Baotintuc.vn; 27/6)

Tuyến mương hiện tại và hạng mục cầu của dự án nối đường bao biển Hạ Long-Cẩm Phả với trung tâm thành phố Cẩm Phả nhìn từ trên cao. Ảnh: Thanh Vân/TTXVN.

Năm 2017, sau 11 năm tham gia vào sân chơi PCI, tỉnh Quảng Ninh lần đầu tiên đứng thứ Nhất về Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI). Liên tiếp những năm sau đó 2018, 2019, 2020, 2021, tỉnh giữ ngôi đầu trong bảng xếp hạng danh giá về những nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

Mới đây, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh 2021 (PCI 2021) dựa trên khảo sát gần 11.312 doanh nghiệp (hơn 10.127 doanh nghiệp tư nhân và 1.185 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài - FDI).

Theo đó,  tỉnh Quảng Ninh năm thứ 5 tiếp tục dẫn đầu bảng xếp hạng PCI, với số điểm đánh giá 73,02. Các chỉ số đứng đầu gồm: Chỉ số gia nhập thị trường (7,98 điểm), chi phí thời gian trong giải quyết thủ tục hành chính (8,52 điểm).

Đây cũng là địa phương duy nhất được xếp ở nhóm "rất tốt" vì đã có chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc, cải thiện chỉ số gia nhập thị trường, giảm thiểu chi phí không chính thức, cũng như kịp thời tháo gỡ khó khăn, đồng hành cùng doanh nghiệp...

Trong điều tra PCI 2021, các doanh nghiệp tại Quảng Ninh cũng đánh giá "tốt" và "rất tốt" về ứng phó của chính quyền địa phương trước dịch COVID-19. Đây là một trong số địa phương có tỷ lệ doanh nghiệp hài lòng về quản trị dịch bệnh cao nhất cả nước.

Năm 2021, Quảng Ninh thu hút hơn 1,1 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) của Quảng Ninh năm ngoái tăng 10,28%. Bình quân thu nhập đầu người khoảng 7.614 USD, đứng thứ hai cả nước.

Quảng Ninh là tỉnh có 5 năm liên tiếp giữ vị trí thứ Nhất về Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) (từ 2017-2021) và 9 năm liền (từ 2013-2021) trong nhóm 5 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc nhất cả nước.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh, ông Nguyễn Xuân Ký, cho rằng, thành tích trên là kết quả của cả quá trình nhận thức đầy đủ vai trò của các khu vực kinh tế; trong đó, kinh tế tư nhân là một động lực quan trọng cho phát triển để xác định trách nhiệm của cả hệ thống chính trị địa phương, nhất là thực hiện các cam kết, giữ vững niềm tin, luôn đặt mình ở vị trí nhà đầu tư để thấu hiểu, thấu cảm, chia sẻ, đồng hành.

Năm 2021, dù còn nhiều khó khăn, Quảng Ninh vẫn là điểm đến hấp dẫn các nhà đầu tư với tổng thu hút vốn đầu tư ngoài ngân sách đạt trên 360 nghìn tỷ đồng; trong đó, thu hút FDI thế hệ mới đạt gần 1,2 tỷ USD, gấp gần 3 lần so với năm 2020. Trên địa bàn tỉnh hiện có 145 dự án FDI của các nhà đầu tư tới từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ, thực hiện hoạt động sản xuất kinh doanh với tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 8,15 tỷ USD.

Quảng Ninh đã nổi lên là một điểm sáng về sự chủ động trong phòng, chống dịch, giữ vững địa bàn an toàn, ổn định, phát triển trong trạng thái bình thường mới, thực hiện tốt “mục tiêu kép”, đạt mức tăng trưởng 10,28% (đứng thứ 2 cả nước), giữ vững đà tăng trưởng GRDP hơn hai con số trong 6 năm liên tiếp 2016 - 2021.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký nhấn mạnh, đây là kết quả của quá trình kiên trì, nỗ lực, liên tục bền bỉ, có kế thừa, đổi mới và phát triển để xây dựng chính quyền liêm chính, hành động, kiến tạo, phục vụ, định hình nền quản trị địa phương hiện đại, tự chủ, năng động, hiệu quả, quyết tâm đột phá vào các nút thắt, điểm nghẽn để mở ra cơ hội mới cho phát triển.

Tỉnh cũng chú trọng đúng mức việc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, nhất là các hành vi “tham nhũng vặt”; đồng thời, tập trung cải cách nền hành chính quản lý - quản trị - kiến tạo phát triển, hiện đại, chuyên nghiệp, kỷ cương, năng động, công khai, minh bạch, hiệu lực, hiệu quả, phục vụ người dân, doanh nghiệp và xã hội; giảm tối đa rủi ro pháp lý, chi phí hành chính và tuân thủ đối với người dân cũng như doanh nghiệp.

Tỉnh Quảng Ninh đã nỗ lực xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức liêm chính, kỷ cương, dấn thân, sáng tạo gắn với tinh gọn, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy; giữ vững sự đoàn kết, đề cao sự gương mẫu, trách nhiệm của người đứng đầu; quyết liệt trong hành động, dám nghĩ, dám làm, dám đột phá, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung.

Ngoài ra, tỉnh cũng mạnh dạn xây dựng thí điểm thành công nhiều mô hình quản trị mới như: Thành lập Trung tâm Truyền thông tỉnh, thành lập Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư (IPA) trực thuộc UBND tỉnh; thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công cấp tỉnh, cấp huyện trực thuộc UBND cùng cấp; thành lập Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Đồn; lập Tổ công tác đặc biệt hỗ trợ các nhà đầu tư và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19...

Đồng thời, Quảng Ninh đã mạnh dạn trao quyền cho cộng đồng nhà đầu tư, doanh nghiệp “đo lường”, đánh giá khách quan, độc lập thông qua phiếu điều tra, khảo sát mức độ tín nhiệm đối bộ máy chính quyền điều hành cấp cơ sở như: Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp huyện DDCI Quảng Ninh và các chỉ số Cải cách hành chính (PAR Index), Chỉ số đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ cơ quan hành chính nhà nước (SIPAS), Chỉ số hiệu quả quản trị cấp huyện (DGI) và Chỉ số đánh giá mức độ, xếp hạng chính quyền điện tử (ICT) của các sở, ban, ngành, các cơ quan ngành dọc Trung ương đóng trên địa bàn và UBND các huyện, thị xã, thành phố.

Cùng với kết quả đã đạt được, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh nêu lên trăn trở về trách nhiệm của lãnh đạo một số địa phương khi có biểu hiện né tránh trách nhiệm, ngại va chạm, chưa dành sự quan tâm đúng mức để cải thiện, nâng cao năng lực cạnh tranh; cùng với đó là tư duy 5 năm liên tiếp ở trên đỉnh nên còn tâm lý chủ quan.

Theo ông Nguyễn Xuân Ký, nếu không có sự thay đổi, quyết tâm cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh thì nguy cơ bị "soán ngôi" có thể xảy ra.

Theo phân tích của các chuyên gia về chỉ số PCI Quốc gia, hiện nay, bên cạnh các chỉ số được chấm điểm và xếp thứ hạng ổn định, ở vị trí tốp đầu, Quảng Ninh cũng còn một số chỉ tiêu có thứ hạng thấp.

Vẫn còn tỷ lệ đáng kể doanh nghiệp không hài lòng khi thực hiện các thủ tục hành chính cấp phép kinh doanh có điều kiện, thể hiện ở một số chỉ tiêu có thứ hạng rất thấp như: Tỷ lệ doanh nghiệp phải hủy bỏ kế hoạch kinh doanh do những khó khăn gặp phải khi thực hiện thủ tục sửa đổi đăng ký doanh nghiệp đạt 11,76% đứng thứ 52/63; tỷ lệ doanh nghiệp phải hủy bỏ kế hoạch kinh doanh do những khó khăn gặp phải khi thực hiện thủ tục đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh có điều kiện đạt 25% đứng thứ 42/63; tỷ lệ doanh nghiệp chưa hài lòng với việc tiếp cận các thủ tục đất đai, thuế phí, quản lý thị trường, phòng chống cháy nổ… cao so với mức bình quân của cả nước.

Năm 2022, Quảng Ninh đặt mục tiêu cải thiện tổng điểm Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh từ 73,02 lên 75,38 điểm, tăng 2,36 điểm so với năm 2021.

Đối với 10 chỉ số thành phần, tỉnh phấn đấu có 6 chỉ số trong tốp 5, gồm: Chi phí gia nhập thị trường, chi phí thời gian, chi phí không chính thức, tính năng động, đào tạo lao động, thiết chế pháp lý và an ninh trật tự.

Đồng thời, tỉnh ưu tiên tập trung và cải thiện vượt bậc điểm số và thứ hạng của 3 chỉ số: Tính minh bạch, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và đào tạo lao động.

Thời gian tới, Quảng Ninh sẽ tiếp tục chủ động thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19. Đồng thời, đẩy mạnh thực hiện 3 đột phá chiến lược, đề cao trách nhiệm người đứng đầu và đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong việc xây dựng chính quyền minh bạch, liêm chính, hành động, kiến tạo, phục vụ; tận dụng tối đa mọi cơ hội nhanh chóng chuyển đổi số toàn diện, thúc đẩy tăng trưởng xanh; đồng hành thực chất, tạo điều kiện tốt nhất để các doanh nghiệp, nhà đầu.

Tỉnh cũng sẽ tập trung huy động tổng hợp mọi nguồn lực, lấy “đầu tư công dẫn dắt đầu tư tư”; tiếp tục kêu gọi các phương thức đầu tư, mô hình kinh doanh mới có sự tham gia của các nhà đầu tư nước ngoài, đầu tư tư nhân, nhất là phát huy hiệu quả mô hình đối tác công - tư (PPP)…; hỗ trợ doanh nghiệp thúc đẩy sản xuất kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh trong chuỗi giá trị; củng cố niềm tin vào thị trường cho người tiêu dùng, doanh nghiệp và nhà đầu tư…

Quảng Ninh: Tiến độ trồng rừng lim, giổi, lát toàn tỉnh đạt trên 55% (Moitruongvadothi.vn; 27/6)

Theo đánh giá của Sở NN&PTNT, kết quả trồng rừng lim, giổi, lát 6 tháng qua đến từ sự chủ động, nỗ lực của các địa phương, đồng thời sự chung tay, huy động nguồn lực xã hội để trồng rừng đã góp vào thành công chung này.

Theo báo cáo của Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ninh, tính đến hết ngày 25/6 toàn tỉnh đã trồng được 1.386ha rừng lim, giổi, lát, bao gồm 365ha lim, 630ha giổi, 382ha lát và 9ha hỗn giao, đạt tỷ lệ 55,4% kế hoạch tỉnh giao toàn năm 2022 (là 2.500ha).

Các địa phương có tỷ lệ trồng lim, giổi, lát cao là Ba Chẽ, Móng Cái, Uông Bí, Vân Đồn, đạt từ 80% - 90% kế hoạch. Các địa phương đạt kết quả thấp là Cẩm Phả, Hạ Long, Hải Hà và Đông Triều, tỷ lệ đạt dưới 45% kế hoạch. Trong đó, riêng huyện Ba Chẽ và TP Hạ Long, 2 địa phương cùng có số chỉ tiêu tỉnh giao 485ha, cùng được hưởng chính sách hỗ trợ hiện hành, tuy nhiên trong khi Ba Chẽ thuộc nhóm có kết quả cao thì Hạ Long đang ở “cuối bảng”. Huyện Tiên Yên là địa phương không nằm trong chính sách trợ vốn, giống để trồng rừng lim, giổi, lát như Hạ Long, Ba Chẽ song đang được ghi nhận có cách làm sáng tạo và kết quả tốt, hiện đã hoàn thành 270ha/446ha, bằng 65% kế hoạch.

Theo đánh giá của Sở NN&PTNT, kết quả trồng rừng lim, giổi, lát 6 tháng qua đến từ sự chủ động, nỗ lực của các địa phương, đồng thời sự chung tay, huy động nguồn lực xã hội để trồng rừng đã góp vào thành công chung này.

Vừa qua, UBND tỉnh có văn bản số 2136/UBND-NLN3 về việc đăng ký hưởng ứng thực hiện trồng rừng lim, giổi, lát trên địa bàn tỉnh năm 2022. Ngay sau văn bản này, nhiều đơn vị, doanh nghiệp đã tham gia bằng nhiều hình thức, bao gồm ủng hộ bằng tiền, bằng cây giống hoặc trực tiếp trồng rừng. Tính đến hết ngày 25/6, toàn tỉnh đã có 41 đơn vị, doanh nghiệp tham gia trồng; tổng số diện tích rừng lim, giổi, lát được hình thành từ nguồn lực này là 605ha.

Một số đơn vị, doanh nghiệp điển hình ủng hộ trồng rừng lim, giổi, lát là Tổ hợp sản xuất lâm nghiệp Bản Sen 200ha, Công ty TNHH Quan Minh Vân Đồn 50ha, Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Ba Chẽ 50ha, Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Tiên Yên 38ha, Sở NN&PTNT 30ha, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh 21ha, Công ty CP đô thị Amata Hạ Long 20ha… Riêng Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh là đơn vị tích cực kết nối, vận động các đơn vị, doanh nghiệp thuộc các khu công nghiệp, khu kinh tế trên địa bàn tham gia hoạt động trồng rừng lim, giổi, lát.

Từ kết quả đã đạt được, cho thấy trong 6 tháng cuối năm, toàn tỉnh cần trồng được trên 1.100ha rừng lim, giổi, lát để đạt mục tiêu tỉnh Quảng Ninh đề ra, là hoàn thành 2.500ha rừng lim, giổi, lát trong năm 2022. Đây là con số không nhỏ; đòi hỏi các địa phương, đơn vị, doanh nghiệp cần tiếp tục vào cuộc, đẩy nhanh tiến độ, đáp ứng thời vụ trồng rừng cuối năm.

Du lịch Quảng Ninh phục hồi mạnh mẽ, thu hút hàng triệu lượt du khách (TTXVN/VietnamPlus.vn/Baotintuc.vn; 28/6)

Với việc bao phủ vaccine, kiểm soát tốt tình hình dịch COVID-19, tỉnh Quảng Ninh là một trong số địa phương sớm mở cửa chính thức, phục hồi du lịch từ giữa tháng 3/2022. Chỉ sau hơn 3 tháng, địa phương này thu hút hàng triệu lượt du khách, chạm đến hơn nửa mục tiêu đón 10 triệu khách trong năm 2022.

Theo Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh, việc áp dụng chính sách kích cầu, tổ chức sự kiện, lễ hội nhằm khôi phục hoạt động du lịch đã ghi nhận kết quả tích cực. Tất cả địa điểm du lịch trên địa bàn đã thu hút du khách trở lại.

Đặc biệt, qua việc đăng cai, tổ chức 7 môn thể thao tại SEA Games 31, Lễ hội Carnaval Hạ Long, Lễ hội Festival Áo dài..., Quảng Ninh đã thu hút đông đảo nhân dân, du khách trong nước và quốc tế đến tham quan, trải nghiệm.

Tổng lượng khách du lịch ước tính trong 6 tháng đầu năm đạt 5,5 triệu lượt, tăng 120% so với cùng kỳ năm trước. Tổng doanh thu du lịch ước đạt 12.129 tỷ đồng, tăng 131,03% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 147,55% kịch bản tăng trưởng 6 tháng đầu năm.

Quảng Ninh là điểm đến không mới nhưng luôn hút khách du lịch. Đặc biệt, thời gian gần đây, tỉnh đưa vào khai thác nhiều sản phẩm mới như: Phố đêm du thuyền; bay trực thăng ngắm vịnh Hạ Long từ trên cao; thử nghiệm chuyến bay thủy phi cơ từ đảo Tuần Châu, thành phố Hạ Long đi đảo du lịch Cô Tô… Với dịch vụ này du khách sẽ có những trải nghiệm mới, độc đáo khi ngắm vịnh Hạ Long từ trên cao.

Ngoài ra, các khu du lịch trọng điểm, điểm du lịch biển đảo ở Quan Lạn, Minh Châu (huyện Vân Đồn) hay Trà Cổ (thành phố Móng Cái), huyện đảo Cô Tô, được nhiều du khách lựa chọn. Riêng tại Cô Tô, tổng lượng khách du lịch trong 6 tháng đầu năm ước đạt 82.000 lượt, tăng 2,5 lần so với cùng kỳ năm 2021.

Trong 6 tháng cuối năm 2022, Quảng Ninh phấn đấu thu hút khoảng 5 triệu lượt khách, doanh thu đạt 10.000 tỷ đồng. Để đạt được mục tiêu này, bên cạnh nhu cầu đi du lịch của du khách, thiết nghĩ cần có sự liên kết, chia sẻ tài nguyên để khai thác nguồn du lịch tốt hơn. Bởi lẽ hiện nay, nhiều du khách gặp khó khăn khi đặt phòng nghỉ do việc tiếp cận quỹ phòng trên địa bàn bị hạn chế. Ngoài ra, cần có một hệ sinh thái hay một phần mềm quản lý chung để chia sẻ tài nguyên, khai thác hiệu quả nguồn khách có nhu cầu đến Quảng Ninh...Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 54730
Đã truy cập: 42260811

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.