Điểm báo ngày 27/5

27/05/2022 15:16

Ngành công nghiệp Quảng Ninh - "Bệ đỡ" cho nền kinh tế (Langngheviet.com.vn 26/5)

Từ đầu năm 2022 đến nay, ngành công nghiệp Quảng Ninh trên đà phát triển mạnh mẽ, nhiều chỉ số 4 tăng trưởng cao hơn so với cùng kỳ năm 2021. Ngành công nghiệp vì thế đang trở thành "bệ đỡ" cho nền kinh tế của tỉnh trong bối cảnh ngành dịch vụ, du lịch mới đang trên đà phục hồi.

Doanh thu than 4 tháng đầu năm 2022 của TKV đạt 28.600 tỷ đồng

Theo báo cáo của Sở Công Thương, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) 4 tháng đầu năm của Quảng Ninh tăng 10,05% so với cùng kỳ năm 2021, đây là con số tăng cao nhất so với tốc độ tăng cùng kỳ 2 năm gần đây (4 tháng năm 2020 tăng 7,5%; 4 tháng năm 2021 tăng 6,65%).

Cụ thể, chỉ số sản xuất ngành khai khoáng tăng 9,41% so với cùng kỳ; chỉ số sản xuất ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 15,4% so với cùng kỳ; chỉ số sản xuất ngành sản xuất, phân phối điện, khí đốt, nước nóng, hơi nước và điều hòa không khí tăng 6,13% so với cùng kỳ.

Trong 3 chỉ số sản xuất ngành công nghiệp của tỉnh, nổi bật nhất là chỉ số sản xuất ngành khai khoáng, với trọng tâm là khai thác, sản xuất, tiêu thụ than. Nếu như so với cùng thời điểm tháng 4/2021, chỉ số sản xuất ngành khai khoáng ở mức tăng trưởng âm (giảm 2,57%), thì đến hết tháng 4/2022, chỉ số này tăng 9,41%.

Để có được kết quả trên, ngay từ đầu năm, ngành Than đã bám sát vào mục tiêu, định hướng phát triển của tỉnh, từ đó có biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành hoạt động sản xuất than tại các đơn vị
trong ngành.

Ông Vũ Anh Tuấn, Bí thư Đảng ủy Than Quảng Ninh, Phó Tổng Giám đốc TKV, cho biết, phát huy cao độ tinh thần “Kỷ luật và Đồng tâm” để đẩy mạnh hoạt động khai thác, sản xuất, kinh doanh than. Đặc biệt, trên cơ sở kịch bản tăng trưởng kinh tế của tỉnh năm 2022 đối với ngành than, đơn vị đã giao từng mục tiêu, nhiệm vụ cụ thể cho các đơn vị trực thuộc, tăng năng suất, chất lượng sản phẩm than, đáp ứng kịp thời nhu cầu cung ứng cho thị trường tiêu thụ.

Theo thống kê của TKV, nhờ các biện pháp điều hành, sản xuất linh hoạt, hiệu quả, đến hết tháng 4, các đơn vị ngành than đã sản xuất được gần 15 triệu tấn than nguyên khai, đạt 38% kế hoạch năm, bằng 110% so với cùng kỳ năm 2021; sản xuất than sạch thành phẩm đạt 14,8 triệu tấn, đạt 38% kế hoạch năm, bằng 112% so với cùng kỳ năm 2021; than tiêu thụ đạt 15,68 triệu tấn, đạt 36% kế hoạch năm, bằng 112% so với cùng kỳ năm 2021. Đặc biệt, doanh thu từ hoạt động sản xuất, kinh doanh than 4 tháng đạt 28.660 tỷ đồng, đạt 38% kế hoạch năm, bằng 123% so với cùng kỳ năm 2021; giải quyết việc làm cho khoảng 90.000 lao động, với mức thu nhập bình quân đạt trên 14 triệu đồng/người/tháng.

Được biết hiện nay, ngành than chiếm 95% trong tổng ngành công nghiệp khai khoáng của tỉnh Quảng Ninh, chiếm tỷ trọng 18% trong tổng GRDP toàn tỉnh. Theo tính toán cơ học, cứ sản xuất được 1 triệu tấn than sẽ tăng 0,39 điểm % đến GRDP. Do vậy, việc tạo điều kiện thuận lợi, tháo gỡ khó khăn cho các đơn vị ngành than lúc này là thực sự cần thiết đối với các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh.

Với ngành công nghiệp chế biến, chế tạo do trong quý I có sự tăng trưởng chậm, thấp hơn 18 điểm % so với kịch bản tăng trưởng kinh tế năm 2022 của tỉnh đề ra, nên đòi hỏi trong quý II phải có sự bứt phá phát triển mạnh mẽ. Mặc dù đến hết tháng 4, chỉ số sản xuất ngành công nghiệp chế biến, chế tạo đã có sự phục hồi, tăng trưởng trở lại (tăng 15,4% so cùng kỳ 2021) nhưng vẫn chưa tương xứng với lợi thế phát triển.

Theo đánh giá của các sở, ngành, mặc dù kết quả đạt được trong lĩnh vực công nghiệp những tháng đầu năm là khá nhưng chưa thực sự ổn định. Còn 8/16 sản phẩm công nghiệp chưa đạt tốc độ bình quân theo kịch bản quý I. Từ đó, đặt ra cho các sở, ban, ngành, địa phương của tỉnh tiếp tục cần có sự vào cuộc một cách đồng bộ, hiệu quả hỗ trợ doanh nghiệp, để đảm bảo khu vực công nghiệp - xây dựng trong quý II trên địa bàn tỉnh tăng 12,38%, qua đó, phấn đấu 6 tháng đầu năm tăng 10,12% theo đúng đề xuất của Sở KH&ĐT.

Bà Nguyễn Thị Hiền, Giám đốc Sở Công Thương, cho biết, Sở Công Thương đang phối hợp tích cực với Ban Quản lý KKT tỉnh, các đơn vị liên quan tập trung nắm bắt, rà soát những khó khăn, vướng mắc đối với những doanh nghiệp hoạt động trong ngành công nghiệp chế biến, chế tạo. Chủ thể chính được các đơn vị hướng tới hỗ trợ là doanh nghiệp trong các KCN, KKT của tỉnh.

Theo Ban Quản lý KKT tỉnh, đơn vị thường xuyên cử cán bộ xuống địa bàn nắm bắt tình hình hoạt động của các doanh nghiệp, báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết theo quy định. Do vậy, một số sản phẩm công nghiệp chế biến, chế tạo 4 tháng đầu năm đã có sự tăng trưởng cao hơn so với cùng kỳ năm 2021, như: Bột mì đạt 158.000 tấn, tăng 16,1% so với cùng kỳ, đạt 76,2% kịch bản tăng trưởng kinh tế 6 tháng; màn hình tivi đạt 436.000 cái, tăng 667,4% so với cùng kỳ, đạt 82,3% kịch bản tăng trưởng kinh tế 6 tháng; thân mũ đạt 10,4 triệu cái, tăng 64,9% so cùng kỳ, đạt 57,4% kịch bản tăng trưởng kinh tế 6 tháng; tấm silic của nhà máy Jinko Solar đạt 28 triệu cái, đạt 11,2% kịch bản tăng trưởng kinh tế 6 tháng...

Những kết quả tích cực đạt được của ngành sản xuất công nghiệp trong 4 tháng đầu năm sẽ là động lực để Quảng Ninh thực hiện thắng lợi mục tiêu tăng trưởng kinh tế quý II đạt 10,25% và đảm bảo đến hết năm tăng trưởng kinh tế đạt 11,15%, đúng như tinh thần Nghị quyết 08 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh và Nghị quyết 68 của HĐND tỉnh xác định.

Phấn đấu trở thành trung tâm nuôi trồng thủy sản của miền bắc (Nhandan.vn 27/5)

Quảng Ninh hiện có gần 7.000 ha tôm nuôi, trong đó khoảng 4.000 ha nuôi tôm công nghiệp và trở thành địa phương có diện tích nuôi tôm lớn ở miền bắc. Các mô hình nuôi tôm công nghiệp chủ yếu nuôi theo hướng quảng canh cải tiến, thâm canh, siêu thâm canh, áp dụng công nghệ tiên tiến cho năng suất tăng cao hơn hẳn so với mô hình nuôi tôm quảng canh thông thường... mang lại thu nhập cao.

Những năm qua, tỉnh Quảng Ninh đã dành nhiều nguồn lực phát triển ngành nuôi trồng thủy sản. Đáng chú ý là việc áp dụng công nghệ cao và kỹ thuật tiên tiến trong nuôi tôm, từng bước đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân và doanh nghiệp. Đây cũng là hướng đi mà tỉnh Quảng Ninh lựa chọn nhằm nâng cao giá trị và phát huy được tiềm năng thế mạnh về biển của địa phương.

Là một trong những địa phương đi đầu về nuôi tôm, thành phố Móng Cái ứng dụng công nghệ cao vào nuôi tôm để nâng cao sản lượng và chất lượng tôm thương phẩm. Các cơ sở nuôi tôm trên địa bàn thành phố đã chủ động ứng dụng công nghệ nuôi tôm ba giai đoạn; công nghệ biofloc; nuôi ít thay nước; nuôi tuần hoàn nước; ứng dụng công nghệ vi sinh thay cho các sản phẩm kháng sinh, hóa chất phục vụ nuôi thủy sản... Nhờ vậy, sản lượng tôm đã tăng mạnh, trong hai năm 2020 và 2021, sản lượng tôm nuôi của thành phố đều đạt gần 3.600 tấn, trị giá khoảng 390 tỷ đồng, doanh thu đạt 770 triệu đồng/ha/năm.

Những năm gần đây, các doanh nghiệp và người dân nuôi tôm đã chuyển dịch từ phương thức quảng canh, quảng canh cải tiến sang hình thức bán thâm canh, thâm canh. Các mô hình nuôi tôm công nghệ cao được áp dụng rộng rãi tại Quảng Yên, Đầm Hà, Tiên Yên, Móng Cái và cho năng suất trung bình hơn 10 tấn/ha/vụ; thậm chí có những mô hình đã đạt năng suất nuôi từ 25 đến 30 tấn/ha/vụ.

Tỉnh Quảng Ninh đã triển khai dự án khu phức hợp sản xuất tôm chất lượng cao tại huyện Đầm Hà, do Công ty TNHH Việt Úc Quảng Ninh làm chủ đầu tư để chủ động cung ứng con giống chất lượng cao với diện tích gần 170ha. Năm 2019, công ty đã đưa vào hoạt động khu sản xuất tôm giống công suất 8 tỷ con/năm và khu nhà sản xuất tảo, Artemia, phòng xét nghiệm đạt chuẩn quốc tế; hệ thống lọc nước tự động hiện đại nhất thế giới... vào vận hành phục vụ sản xuất giống tại Quảng Ninh và đáp ứng được yêu cầu nghiêm ngặt về sản xuất con giống chất lượng cao. Hiện, Công ty TNHH Việt Úc Quảng Ninh đang tiếp tục nâng dần công suất sản xuất tôm giống và hình thành vùng nuôi tôm thương phẩm siêu thâm canh, đáp ứng nhu cầu cung cấp giống tôm nuôi cho người nuôi tôm tại địa phương và ở các địa phương lân cận.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Minh Sơn cho biết: Quảng Ninh hướng đến tăng diện tích nuôi trồng thủy sản, giảm khai thác thủy sản, nhất là tập trung nuôi công nghiệp, thâm canh, siêu thâm canh, nuôi công nghệ cao. Chúng tôi tiếp tục tham mưu tỉnh xây dựng quy hoạch, tạo quỹ đất, mặt nước ổn định để thu hút doanh nghiệp, người dân đầu tư sản xuất giống thủy sản, xây dựng các cơ sở ương dưỡng giống theo chuỗi liên kết, bảo đảm con giống rõ nguồn gốc, thích nghi điều kiện môi trường nuôi.

Hiện, tỉnh Quảng Ninh đã cơ bản chủ động về nguồn giống tôm, tuy nhiên năng suất nuôi đạt chưa cao và chưa xứng với tiềm năng của địa phương, nhất là sự liên kết giữa các doanh nghiệp sản xuất, cung ứng, tiêu thụ còn yếu, tình trạng nuôi trồng thủy sản tự phát ở một số nơi vẫn còn, cơ sở thu mua, chế biến tôm và sản phẩm nuôi biển chưa thật sự đem lại được hiệu quả. Để khắc phục hạn chế này, tỉnh Quảng Ninh đã xây dựng chiến lược phát triển nuôi trồng thủy sản bền vững, định hướng phát triển đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 phấn đấu trở thành trung tâm nuôi trồng, chế biến, xuất khẩu thủy sản của miền bắc, tập trung phát triển nhanh các đối tượng nuôi chủ lực, nuôi tôm công nghệ cao, công nghệ mới.

Quảng Ninh có 11 địa phương ven biển, đến nay đã có tám địa phương lập quy hoạch chi tiết nuôi trồng thủy sản nước mặn, nước lợ gồm Vân Đồn, Cô Tô, Uông Bí, Móng Cái, Đầm Hà, Tiên Yên, Hải Hà, Hạ Long với diện tích khoảng 11.700ha. Theo đó, mục tiêu của tỉnh Quảng Ninh chậm nhất hết năm 2022 sẽ hoàn thành việc sắp xếp các khu vực nuôi tôm và nuôi biển tập trung theo quy hoạch; thay thế vật nuôi nổi sử dụng trong nuôi biển thân thiện với môi trường theo quy định và di dời các cơ sở nuôi trồng thủy sản ra khỏi vùng lõi vịnh Hạ Long. Đồng thời siết chặt công tác quản lý, cấp phép nuôi trồng thủy sản trên biển; loại dần những địa điểm, vùng nuôi không đúng quy hoạch; khuyến khích các cơ sở, người nuôi sử dụng vật liệu thân thiện môi trường, phát triển công nghiệp, nâng cao giá trị sản phẩm, hướng đến phục vụ chế biến, xuất khẩu.

Mới đây, tỉnh Quảng Ninh phối hợp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội nghị triển khai sản xuất tôm và nuôi biển năm 2022, bàn giải pháp nâng cao hiệu quả sản xuất, liên kết chuỗi giá trị và thu hút đầu tư, phát triển địa phương thành trung tâm nuôi trồng thủy sản khu vực phía bắc.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Phạm Văn Thành, mục tiêu sản xuất tôm và nuôi thủy sản của Quảng Ninh thời gian tới là thực hiện quy hoạch nuôi thủy sản theo hướng xã hội hóa và bền vững; tạo chuỗi liên kết từ sản xuất, chế biến tới tiêu thụ sản phẩm, tiến tới sản xuất hàng hóa quy mô lớn, hiện đại; nuôi trồng ứng dụng công nghệ cao, thân thiện môi trường; sử dụng hợp lý, hiệu quả, bền vững tài nguyên biển gắn với tái tạo và bảo vệ nguồn lợi thủy sản.

Tỉnh Quảng Ninh đặt mục tiêu đến năm 2030, tổng giá trị sản xuất thủy sản toàn tỉnh ước đạt hơn 31 nghìn tỷ đồng, tăng trưởng gấp hai lần so với năm 2020; tổng sản lượng thủy sản đạt khoảng 228 nghìn tấn; tổng giá trị xuất khẩu thủy sản đạt khoảng 487 triệu USD, tạo việc làm cho hơn 50 nghìn lao động. Tỉnh phấn đấu đến năm 2025 có ít nhất ba khu, vùng nuôi trồng thủy sản được công nhận là vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Quảng Ninh: Hấp dẫn sản phẩm phố du lịch (Vietnamtourism.gov.vn 26/5)

Từ khi mở cửa du lịch trở lại, Quảng Ninh đã khẳng định sức hút đến đông đảo du khách. Với nhiều hoạt động, sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn, trong đó có các loại hình hoạt động phố du lịch đã góp phần đưa du lịch Quảng Ninh nhộn nhịp trở lại.

Phải tạm dừng hoạt động sau đúng 1 tháng khai trương vào hồi tháng 4/2021 do yêu cầu công tác phòng chống dịch Covid-19, tháng 4/2022, khi mở cửa du lịch trở lại, Phố ẩm thực nằm trên khuôn viên Quảng Trường Sun Carnival (TP Hạ Long) đã nhanh chóng vào guồng hoạt động. Phố ẩm thực với các nhà hàng lớn là hải sản tươi sống, vườn bia, ăn nhanh và cà phê cùng trên 100 gian hàng; thời gian hoạt động của phố từ 16-24h hằng ngày. Người dân và du khách đến đây được thưởng thức những món ăn mang hương vị, văn hóa đặc sắc của 63 tỉnh, thành phố trong cả nước cùng ẩm thực nổi tiếng của nhiều nước trên thế giới, như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Ấn Độ, Thái Lan…

Tại đây, mọi người còn được thưởng thức các chương trình biểu diễn nhạc nước, trống nước, các thể loại âm nhạc điện tử, nghệ thuật đương đại được những ca sĩ, nghệ sĩ nổi tiếng trên thế giới thể hiện và các chương trình nghệ thuật đường phố, múa lửa, ảo thuật, xiếc thú, trò chơi dân gian đường phố của Việt Nam và các nước phương Tây…

Phố ẩm thực là sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn, bám sát mục tiêu phát triển du lịch của Quảng Ninh "An toàn - Hấp dẫn - Trách nhiệm". Qua đó, góp phần làm đặc sắc hơn các sản phẩm du lịch của địa phương, tạo không gian để du khách có thêm những trải nghiệm thú vị khi đến Quảng Ninh…

Hay tại TP Cẩm Phả, đúng dịp kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5), TP Cẩm Phả tổ chức khai trương Phố đi bộ - “Phố đêm thợ mỏ” với chủ đề “Cẩm Phả hội tụ văn hóa thợ mỏ, lan tỏa tình người vùng than”. TP Cẩm Phả xây dựng không gian mang tính cộng đồng vào tối thứ bảy hàng tuần, đáp ứng nhu cầu thương mại, giải trí, vui chơi của nhân dân trên địa bàn. Qua đây cũng nhằm triển khai hiệu quả mục tiêu kế hoạch mở cửa, phục hồi thu hút du lịch năm 2022 của TP Cẩm Phả…

Nhìn lại hơn 2 năm qua, mặc dù ảnh hưởng lớn của đại dịch Covid-19, tuy nhiên Quảng Ninh luôn nỗ lực thực hiện các mục tiêu là điểm đến an toàn. Đặc biệt, để phát huy thế mạnh địa phương, phục hồi nền kinh tế, tỉnh có nhiều quyết sách thúc đẩy ngành Du lịch vượt khó và tăng trưởng trở lại. Bên cạnh công tác phòng chống dịch, các địa phương trong tỉnh cũng đồng loạt đưa ra nhiều sản phẩm mới, hấp dẫn, phục hồi ngành Du lịch. Nhiều doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ, du lịch đã và đang chủ động khôi phục các hoạt động xúc tiến du lịch, xây dựng sản phẩm kích cầu riêng; đưa ra các tour du lịch với chi phí ưu đãi nhưng không thay đổi chất lượng sản phẩm dịch vụ…

Quảng Ninh sẵn sàng phương án phòng chống thiên tai (Suckhoecongdongonline.vn 27/5)

Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết có nhiều diễn biến bất thường, khả năng cao xảy ra thiên tai như mưa lớn, giông lốc gây ngập úng, lũ quét, sạt lở đất... Để chủ động ứng phó trước những diễn biến tiêu cực của thời tiết, tỉnh Quảng Ninh tăng cường các biện pháp phòng, chống thiên tai.

Theo đó, Sở NN&PTNT chỉ đạo tất cả các đơn vị, địa phương liên quan duy trì công tác thường trực 24/24h để vận hành an toàn hồ chứa và tiến hành rà soát, gia cố, tu bổ các tuyến, điểm, các hạng mục công trình xung yếu; đảm bảo các điều kiện về an toàn hồ đập; thường xuyên theo dõi diễn biến thời tiết, tiến hành khảo sát, đo đạc và xây dựng phương án ứng phó, phòng chống mưa bão kịp thời.

Trên địa bàn tỉnh có hơn 500 công trình được đánh giá hiện trạng đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão. Tỉnh đã lắp đặt và đưa vào sử dụng hệ thống trạm quan trắc mưa tự động tại một số địa phương để quan trắc, cảnh báo mưa lũ; phê duyệt phương án vùng trọng điểm phòng chống thiên tai trên địa bàn, gồm: Vùng đê Hà Nam (TX Quảng Yên); dân cư sạt lở vùng lũ quét; vùng dân cư và tàu thuyền hoạt động trên Vịnh Hạ Long, Bái Tử Long và vùng biển Quảng Ninh; vùng đê tả sông Kinh Thầy (TX Đông Triều); vùng hồ chứa nước Yên Lập, để làm cơ sở cho các địa phương, đơn vị tổ chức thực hiện phương án ngay trước mùa mưa bão. Toàn tỉnh hiện có 66 vị trí tự nhiên có điều kiện thuận lợi để tàu thuyền neo đậu tránh trú với diện tích khoảng 16,1km2.

Mới đây, UBND tỉnh đã có văn bản yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố, các sở, ban, ngành, đơn vị trên địa bàn tỉnh theo dõi chặt chẽ tình hình thời tiết, thông tin kịp thời cho các cấp chính quyền và người dân chủ động phòng tránh nhằm giảm thiểu thiệt hại; kiểm tra, rà soát các khu vực có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất. Đồng thời, rà soát, sẵn sàng các biện pháp bảo vệ sản xuất nông nghiệp và tiêu thoát nước khu vực trũng thấp, khu đô thị, khu dân cư tập trung và khu công nghiệp.

Để hạn chế thấp nhất thiệt hại do mưa lụt, sạt lở đất, nhất là về con người, các cấp, ngành, địa phương, lực lượng chức năng cần chủ động phối hợp trong công tác phòng chống ngập lụt, sạt lở đất tại các khu dân cư, trên các tuyến đường giao thông của tỉnh. Trong đó, khẩn trương theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình mưa lũ, sạt lở đất, ngập lụt để cảnh báo người dân chủ động có biện pháp phòng tránh; sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn các tuyến đê, hồ đập; đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân trong mọi tình huống khi có mưa, lũ, sạt lở đất đá...

Ngành Giáo dục Quảng Ninh gặt nhiều “trái ngọt” trong năm học 2021-2022 (Giaoduc.net.vn 27/5)

Kết thúc năm học 2021-2022, ngành Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh đã đạt được nhiều thành tích cao tại các cuộc thi, kỳ thi cấp quốc gia, quốc tế.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh, năm học 2021-2022 là năm học có nhiều dấu ấn của ngành giáo dục và đào tạo tỉnh. Mặc dù phải đối mặt với đại dịch Covid-19, song toàn ngành đã nỗ lực, cố gắng để nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn, giáo dục đại trà. Đây cũng là năm học ghi nhận dấu ấn đặc biệt, khi học sinh đất Mỏ liên tục đạt thành tích cao tại các kỳ thi quốc tế, quốc gia.

Cụ thể, em Ngô Minh Long, lớp 12B5, Trường Trung học phổ thông Hòn Gai (thành phố Hạ Long) xuất sắc đoạt giải nhất phần thi cá nhân tại Cuộc thi Olympic quốc tế tiếng Pháp.

Tại Cuộc thi chung kết Đường lên đỉnh Olympia lần thứ 21, em Nguyễn Hoàng Khánh, Trường Trung học phổ thông Bạch Đằng (thị xã Quảng Yên), thí sinh của Quảng Ninh giành được vòng nguyệt quế vinh quang.

Đáng chú ý, em Lê Thùy Mai Anh, lớp 11 chuyên Lý, Trường Trung học phổ thông chuyên Hạ Long, cũng đã xuất sắc lọt vào tốp 5 học sinh có thành tích cao nhất, sẽ đại diện cho Việt Nam tham dự Kỳ thi Olympic Vật lý châu Âu năm 2022 (viết tắt là EuPhO), dự kiến diễn ra từ ngày 20/5-24/5/2022, tại Slovenia.

Những thành quả đáng tự hào ấy là một minh chứng về sự đồng lòng, sự nỗ lực, sáng tạo, sự quyết tâm, không ngại khó, ngại khổ của thầy và trò các trường học trong tỉnh dẫu phải chịu tác động lớn từ đại dịch Covid-19. Qua đó, thể hiện sự quan tâm kịp thời của tỉnh đối với ngành Giáo dục. Trong năm học 2021-2022, tỉnh tiếp tục có nhiều cơ chế, chính sách tạo thuận lợi phát triển giáo dục, đào tạo.

Nổi bật, Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã thông qua Nghị quyết quy định chế độ thưởng, hỗ trợ trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi của tỉnh Quảng Ninh và một số chính sách ưu đãi đối với Trường Trung học phổ thông chuyên Hạ Long từ năm học 2021-2022 đến năm học 2025-2026.

Trong đó, mức thưởng cho học sinh giỏi cấp tỉnh tăng 1,7 lần so với giai đoạn 2016-2020; mức thưởng học sinh giỏi quốc gia tăng 3,5 đến gần 7 lần, khu vực quốc tế tăng 2,8 đến 3,3 lần; quốc tế tăng từ 3 đến 4,5 lần so với mức thưởng năm 2016 (cao nhất cả nước); Mức thưởng cao nhất 700 triệu đồng cho học sinh đạt giải nhất cấp quốc tế, 500 triệu đồng cho học sinh giỏi cấp khu vực quốc tế.

Trên cơ sở giữ vững thành quả đã đạt được, ngành Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh đang tiếp tục đặt ra mục tiêu thời gian tới, sẽ nâng cao căn bản chất lượng dạy và học, phấn đấu Quảng Ninh sớm lọt vào nhóm địa phương đứng đầu về chất lượng giáo dục, đào tạo, tương xứng với sự phát triển kinh tế - xã hội nhanh, bền vững của tỉnh.

Ngọc ÁnhTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 16645
Đã truy cập: 40961325

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.