Sẵn sàng cho cuộc bầu cử trưởng thôn, bản, khu phố

27/05/2022 15:01

Ngày 18/2/2022, Tỉnh ủy Quảng Ninh ban hành Chỉ thị số 24-CT/TU chỉ đạo tổ chức đại hội chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở và bầu trưởng thôn, bản, khu phố nhiệm kỳ 2022-2025. Theo đó, toàn tỉnh sẽ thực hiện bầu trưởng thôn, bản, khu phố vào Chủ nhật, ngày 5/6/2022; tổ chức đại hội chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở trong tháng 7/2022. Tới thời điểm này, việc chuẩn bị mọi nội dung đã được các địa phương chỉ đạo triển khai tích cực, đảm bảo cho cuộc bầu cử thành công tốt đẹp.


Sở Nội Vụ tổ chức hội nghị trực tuyến tập huấn nghiệp vụ bầu cử trưởng thôn, bản, khu phố nhiệm kỳ 2022-2025 tới 13 điểm cầu huyện, thị xã, thành phố và 177 điểm cầu xã, phường, thị trấn trong tỉnh. Ảnh: Minh Nguyệt

Đại hội chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở và bầu trưởng thôn, bản, khu phố nhiệm kỳ 2022-2025 là sự kiện chính trị quan trọng, nhằm phát huy quyền làm chủ của nhân dân; nâng cao hiệu quả xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở. Đồng thời lựa chọn và bầu ra những người tiêu biểu, có phẩm chất, năng lực, uy tín, trách nhiệm đại diện cho cộng đồng dân cư, xứng đáng là chỗ dựa của người dân; góp phần xây dựng hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh.

Xác định rõ tầm quan trọng đó, ngay khi có chỉ đạo của Tỉnh uỷ, các cấp ủy, chính quyền địa phương trong tỉnh đã tổ chức quán triệt, tuyên truyền rộng rãi trong nhân dân; xây dựng kế hoạch cụ thể, chỉ đạo các cơ quan liên quan, các cấp ủy, tổ chức đảng nghiêm túc triển khai.

Đặc biệt, để đảm bảo cuộc bầu cử được triển khai thông suốt, Sở Nội Vụ đã tổ chức hội nghị trực tuyến tập huấn nghiệp vụ bầu cử trưởng thôn, bản, khu phố nhiệm kỳ 2022-2025 tới 13 điểm cầu huyện, thị xã, thành phố và 177 điểm cầu xã, phường, thị trấn trong tỉnh.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được tìm hiểu những nội dung về nghiệp vụ bầu cử, trong đó tập trung vào các nội dung theo quy trình như: Công bố ngày bầu cử; hiệp thương giới thiệu người ứng cử; thành lập tổ bầu cử, nhiệm vụ, quyền hạn của tổ bầu cử; quyết định thành phần cử tri và niêm yết danh sách cử tri... đảm bảo dân chủ công khai, minh bạch, lấy tiêu chuẩn chất lượng làm trọng tâm; đảm bảo 100% bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn bản khu phố.

Qua đó đã góp phần giúp các đại biểu nắm chắc các bước của quy trình bầu cử để lựa chọn những người đủ tư cách, phẩm chất đạo đức, đại diện ý chí, nguyện vọng của nhân dân; điều hành thực hiện tốt các nhiệm vụ của cộng đồng dân cư, góp phần củng cố và phát huy sức mạnh của chính quyền ở cơ sở.

Tại huyện Đầm Hà, ngay sau khi có Chỉ thị của Tỉnh uỷ và Kế hoạch thực hiện của UBND tỉnh, Ban Thường vụ Huyện ủy đã tổ chức quán triệt, xây dựng kế hoạch, đồng thời yêu cầu các cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở tổ chức quán triệt, tuyên truyền rộng rãi trong đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhân dân và xây dựng kế hoạch cụ thể để triển khai.

Để đảm bảo công tác nhân sự bầu trưởng thôn, khu, Huyện ủy Đầm Hà cũng yêu cầu các đảng bộ cơ sở trực thuộc thực hiện rà soát đội ngũ bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn, khu hiện có để xác định rõ và nắm chắc những trường hợp có đủ điều kiện, tiêu chuẩn, uy tín tiếp tục tái cử; chủ động chuẩn bị nguồn cán bộ bổ sung, thay thế ở những nơi có thay đổi. Đồng thời làm tốt công tác chính trị, tư tưởng, động viên, khích lệ cán bộ, đảng viên có khả năng tham gia nhiệm vụ ở thôn, bản, khu phố, kết hợp với phân công của tổ chức đảng.

Đến nay, 70/70 thôn, bản, khu phố trên địa bàn đã hoàn thành dự kiến nhân sự. Trong đó, tỷ lệ người tái cử là 87,1%; người ứng cử lần đầu là 12,9%. Cùng với đó, huyện cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền để tạo sự đoàn kết, thống nhất và sự đồng thuận, ủng hộ, tạo niềm tin, phấn khởi trong nhân dân; tập trung giải quyết tốt những vấn đề tồn tại mà cán bộ, đảng viên và nhân dân quan tâm.


Cán bộ, đảng viên khu phố 1 (thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn), trao đổi về công tác chuẩn bị bầu cử trưởng khu nhiệm kỳ 2022-2025. Ảnh: Mạnh Trường

Tương tự, tại huyện Vân Đồn công tác chuẩn bị bầu cử cũng được triển khai tích cực, đến nay đã cơ bản hoàn thành các bước theo quy định đề ra. Theo Thủ trưởng Cơ quan Tổ chức - Nội vụ huyện Vân Đồn Hoàng Quốc Khánh, Ban Thường vụ Huyện ủy đã phân công từng đồng chí ủy viên phụ trách các xã, thị trấn thường xuyên bám sát địa bàn, nắm tình hình dư luận xã hội; chỉ đạo các đảng bộ xã, thị trấn làm tốt công tác chuẩn bị nhân sự, tuyên truyền, khánh tiết, đảm bảo an ninh trật tự, sẵn sàng tổ chức thành công bầu trưởng thôn, khu phố và đại hội chi bộ cơ sở. Đặc biệt, nội dung được Ban Thường vụ Huyện ủy quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát nhất là nguồn nhân sự bầu trưởng thôn, bản, khu phố. Bởi đây là những cán bộ phải được lựa chọn kỹ, đáp ứng được yêu cầu trong tình hình mới, sát dân, gần dân, lắng nghe dân. Từ đó người dân mới tin tưởng để bầu trưởng thôn.

Qua thực hiện rà soát, sau khi thực hiện sáp nhập một số thôn, khu trên địa bàn theo chỉ đạo của tỉnh, nhiệm kỳ tới huyện Vân Đồn còn 72 thôn, khu phố (trước đó có 75 thôn, khu phố). Qua công tác rà soát, nắm tình hình, hiện có 66 đồng chí bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn, khu phố đủ điều kiện giới thiệu tái cử, còn lại 6 đồng chí sẽ phải giới thiệu mới. Theo đó, đối với số cán bộ phải giới thiệu mới để bầu trưởng thôn, các xã, thị trấn đã tích cực rà soát nguồn nhân sự, làm tốt công tác chính trị, tư tưởng, động viên, khích lệ cán bộ nghỉ hưu, đảng viên có khả năng tham gia nhiệm vụ ở thôn, khu.

Bầu cử trưởng thôn, bản, khu phố nhiệm kỳ 2022-2025 là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn thể nhân dân. Công tác bầu cử sẽ được tiến hành theo nguyên tắc trực tiếp và bỏ phiếu kín, bảo đảm phát huy quyền làm chủ của nhân dân.Thông qua mỗi lá phiếu, cử tri lựa chọn được những người có năng lực, nhiệt tình, xứng đáng là chỗ dựa của người dân, xây dựng thôn, bản, khu phố ngày càng phát triển. Với sự chuẩn bị chu đáo từ sớm, tin rằng cuộc bầu cử trưởng thôn, bản, khu phố trên địa bàn tỉnh diễn ra vào tháng 6 tới đây sẽ thành công và thực sự trở thành ngày Hội của toàn dân.

Hoài Anh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 16531
Đã truy cập: 40961211

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.