Hải Hà: Cụ thể hóa việc học và làm theo Bác phù hợp với thực tế địa phương

27/05/2022 15:01

Những năm qua, Hải Hà luôn xác định việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt, qua đó xây dựng Đảng bộ huyện trong sạch, vững mạnh về chính trị, tư tưởng, đạo đức và tổ chức.

Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, huyện Hải Hà đã có nhiều cách làm mới, sáng tạo và đi vào chiều sâu, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển KT-XH của địa phương.

Lãnh đạo huyện Hải Hà trao cờ thi đua của UBND tỉnh cho các tập thể có thành tích xuất sắc nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành lập huyện, tháng 12/2021.

Xác định việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh phải trở thành công việc thường xuyên của các tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị, địa phương và từng cán bộ, đảng viên. Theo đó 100% chi, đảng bộ cơ sở, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện đều xây dựng kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW và chuyên đề hằng năm. Cán bộ, đảng viên tích cực đăng ký học tập và làm theo Bác, trong đó số cán bộ chủ chốt các cấp của huyện đăng ký đạt 100%. Các kế hoạch đăng ký đã xác định rõ những nội dung cần học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, cụ thể giải pháp thực hiện và thời gian hoàn thành. Đây được coi là một trong những tiêu chuẩn để đánh giá, nhận xét cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức cuối năm.

Song song với việc tiếp tục thực hiện các phong trào thi đua, cuộc vận động, mô hình học tập và làm theo Bác đã có trước đây, các địa phương, cơ quan, đơn vị triển khai thực hiện một số phong trào, cuộc vận động, mô hình mới, nhất là phong trào “Cải cách hành chính, gần dân, sát dân, vì nhân dân phục vụ” chú trọng việc chấn chỉnh lề lối, tác phong công tác, từng bước xóa bỏ những thủ tục hành chính rườm rà, gây khó khăn cho doanh nghiệp và nhân dân. Chú trọng đổi mới phong cách làm việc theo hướng gần dân, sát dân, lắng nghe, đối thoại với nhân dân, giải quyết những bức xúc tồn đọng.

Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền từ huyện đến xã thực hiện nghiêm việc tiếp công dân định kỳ, tăng cường tiếp xúc đối thoại, lắng nghe nhân dân. Quy chế dân chủ, những chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước có liên quan trực tiếp với nhân dân đều được niêm yết công khai và thông báo rộng rãi để nhân dân được biết, kịp thời tham gia ý kiến đóng góp. Qua đó, góp phần đẩy lùi bệnh “thành tích”, bệnh “hình thức”, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, nhũng nhiễu, tiêu cực; nâng cao tinh thần trách nhiệm, nói đi đôi với làm của CBCCVC. Từ năm 2016 đến nay, toàn huyện có 506 mô hình đăng ký cấp huyện học tập và làm theo Bác, trong đó có nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả đi vào cuộc sống, từng bước được nhân rộng tạo sức lan tỏa trong cộng đồng.

Phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã lan tỏa sâu rộng trong mọi tầng lớp nhân dân huyện Hải Hà.

Đặc biệt, HĐND huyện và các ban của HĐND đã triển khai, thực hiện có hiệu quả chương trình, kế hoạch giám sát hằng năm. Trong 5 năm qua, HĐND huyện đã ban hành 140 nghị quyết, tổ chức 20 cuộc tiếp xúc cử tri, 26 cuộc giám sát chuyên đề... Qua giám sát đã góp phần nâng cao năng lực quản lý và hiệu quả hoạt động của UBND các cấp theo hướng đổi mới, sáng tạo trong chỉ đạo, điều hành, gắn trách nhiệm của người đứng đầu với mở rộng dân chủ đi đôi với kỷ luật, kỷ cương hành chính.

Bước sang nhiệm kỳ mới, thực hiện Kết luận số 01-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị và Chỉ thị số 16-CT/TU ngày 15/9/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy gắn với việc thực hiện chuyên đề toàn khóa “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về ý chí tự lực, tự cường và khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc”, việc học và làm theo Bác tại Hải Hà tiếp tục có nhiều đổi mới về hình thức và nội dung.

Huyện đã tổ chức 3 đợt sinh hoạt chính trị tư tưởng gắn với học tập và là theo Bác, gồm học tập chuyên đề toàn khóa, đợt sinh hoạt chính trị “tự soi, tự sửa” và học tập chuyên đề năm 2022 với trên 80 hội nghị, gần 10.000 lượt cán bộ, đảng viên trong toàn Đảng bộ tham gia học tập, quán triệt. Toàn huyện có hơn 80 tập thể, 60 cá nhân đăng ký mô hình học tập và làm theo Bác.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, huyện Hải Hà đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nhân dân cùng chung tay phòng, chống dịch bệnh, giữ địa bàn an toàn cho sự phát triển KT-XH. (Ảnh: Huyện Hải Hà tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho nhân dân trên địa bàn)

Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Hải Hà Lưu Văn Thường khẳng định: Từ chỉ đạo chung của Trung ương và của tỉnh, huyện đã linh hoạt, sáng tạo để đẩy mạnh việc học tập và làm theo Bác ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực, gắn với các khâu đột phá trong phát triển KT-XH của địa phương. Gắn việc học và làm theo Bác với chương trình thực hiện Kết luận 21-KL/TW về đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; kiên quyết ngăn chặn, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”; nhấn mạnh và đề cao vai trò, trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, người đứng đầu. Đặc biệt, sắp tới tỉnh Quảng Ninh ban hành tiêu chí về mô hình tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đây là cơ sở để có thể “định lượng” được mức độ triển khai việc học tập và làm theo Bác với từng tập thể, cá nhân. Cùng với đó, huyện tiếp tục coi trọng công tác kiểm tra, giám sát, bảo đảm việc triển khai thực hiện Kết luận số 01-KL/TW được thực hiện nghiêm túc, hiệu quả.

Hữu Việt


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 16668
Đã truy cập: 40961348

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.