Ba Chẽ: Phát huy vai trò người uy tín trong cộng đồng

25/05/2022 13:55

Ba Chẽ hiện có 79 người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số được công nhận, huyện đã triển khai đầy đủ, kịp thời các chính sách, chế độ đãi ngộ, tạo điều kiện để người có uy tín vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Những năm qua, người có uy tín trên địa bàn Ba Chẽ đã tích cực đi đầu trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước trong phát triển kinh tế, xây dựng NTM, đồng thời tích cực vận động bà con làm theo. Trong sản xuất nông nghiệp, người có uy tín đã tuyên truyền, vận động bà con thâm canh tăng vụ, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, đưa giống lúa mới có năng suất cao vào sản xuất. Đối với sản xuất lâm nghiệp, người uy tín đã tuyên truyền, vận động bà con trồng rừng gỗ lớn, cây dược liệu, phát triển chăn nuôi... và nhiều mô hình khác, bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế. Tiêu biểu cho phong trào này là người uy tín ở các xã Đồn Đạc, Thanh Sơn, thị trấn Ba Chẽ, Nam Sơn, Đạp Thanh, Lương Mông, Minh Cầm... góp phần mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực cho người dân.

Trong việc triển khai chương trình xây dựng NTM, thời gian qua người có uy tín đã cùng với cấp uỷ, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội vận động các hộ gia đình, con cháu, dòng họ, hộ dân ở khu dân cư hiến trên 3.500m2 đất nông nghiệp, lâm nghiệp để xây dựng đường giao thông nông thôn. Tiêu biểu như ông Hoàng Xuân Thách, người uy tín ở thôn Làng Mô, xã Đồn Đạc, đã tự nguyện tiên phong hiến hơn 400m2 đất vườn tạp của gia đình. Cùng với đó, ông Thách đã đến từng hộ gia đình, giải thích, tuyên truyền về những lợi ích to lớn của việc làm đường giao thông nông thôn. Noi gương ông, hơn 10 hộ gia đình trong thôn đã hiến hơn 600m2 đất để hoàn thành con đường. Có đường mới, người dân trong thôn ai cũng phấn khởi, tự giác tham gia dọn vệ sinh, trồng hoa, giúp cảnh quan của thôn xóm ngày càng phong quang, sạch đẹp, cuộc sống của người dân cũng ngày càng sung túc.

Ông Hoàng Xuân Thách, người uy tín thôn Làng Mô, xã Đồn Đạc, tham gia dọn vệ sinh môi trường tuyến đường trục thôn.

Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số của Ba Chẽ còn là những người gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, là cầu nối quan trọng giữa chính quyền với nhân dân, là địa chỉ tin cậy của cấp ủy, chính quyền, mặt trận và các đoàn thể nhân dân, có vai trò quan trọng trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; các chương trình, kế hoạch phát triển KT-XH, đảm bảo ANTT của địa phương. Trong công tác tuyên truyền và vận động nhân dân xoá bỏ tập tục lạc hậu, người uy tín đã cùng với các ban, ngành, đoàn thể ở các thôn, xã, thị trấn tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia làm vệ sinh đường thôn, xóm, vệ sinh chuồng trại, nạo vét cống rãnh, thu gom rác thải...

Trong công tác giữ gìn ANTT trên địa bàn huyện, người có uy tín thể hiện rõ nét vai trò gương mẫu vận động nhân dân tham gia tích cực các phong trào bảo vệ ANTT tại các thôn, bản, khu phố; thường xuyên quan tâm nắm tình hình biến động nhân, hộ khẩu tạm vắng, tạm trú trên địa bàn, vận động bà con thường xuyên cảnh giác với những sự việc, hiện tượng nghi vấn, để kịp thời báo cáo chính quyền, lực lượng công an.

Nhiều người uy tín là bí thư chi bộ, trưởng thôn, trưởng ban công tác mặt trận, chi hội trưởng phụ nữ thôn, khu phố tham gia các tổ hoà giải, tổ tự quản đã tuyên truyền cho nhân dân tiếp tục thực hiện tốt các phong trào “Toàn dân tham gia phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm và tệ nạn xã hội”, “Quản lý, giáo dục, cảm hoá người phạm tội tại gia đình và cộng đồng dân cư”, “Quản lý giáo dục thanh thiếu niên chậm tiến, vận động người phạm tội ra đầu thú”, “Chấp hành luật giao thông”, vận động người địa phương không đi Trung Quốc lao động trái phép. Đồng thời, tích cực tham gia mô hình “Tổ nhân dân tự quản về ANTT” ở thôn bản, khu phố.

Từ năm 2021 đến nay, người có uy tín và nhân dân các dân tộc trên địa bàn Ba Chẽ đã cung cấp cho lực lượng công an, chính quyền địa phương hơn 50 nguồn tin có giá trị trong phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh với tội phạm, tệ nạn xã hội, các vụ vận chuyển lâm sản trái phép... Tham gia hoà giải 28 vụ việc tranh chấp, mâu thuẫn, khiếu kiện trong thôn bản, tuyên truyền, đấu tranh, ngăn chặn các hoạt động truyền đạo, tạp đạo, tà đạo, mê tín dị đoan trái phép... Qua đó đã góp phần vào công tác đảm bảo an ninh chính trị và giữ gìn TTATXH trên địa bàn.

Trung Thành


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 14527
Đã truy cập: 40959207

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.