Điểm báo 16/5

16/05/2022 15:12

Quảng Ninh: Đẩy mạnh số hóa trong thủ tục hành chính (Diendandoanhnghiep.vn; 16/5)

Đến nay, Cổng dịch vụ công của tỉnh Quảng Ninh cung cấp trực tuyến 100% TTHC, trong đó tỷ lệ dịch vụ công mức 4 đạt 70%.

Trong tiến trình chuyển đổi số, Quảng Ninh đang tiếp tục đẩy mạnh việc số hóa, chuẩn hóa lại hồ sơ thủ tục hành chính (TTHC).

Đến nay, Cổng dịch vụ công của tỉnh Quảng Ninh cung cấp trực tuyến 100% TTHC, trong đó tỷ lệ dịch vụ công mức 4 đạt 70%. Tỉnh Quảng Ninh cũng cung cấp trên Cổng dịch vụ công quốc gia gần 1.200 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 trên tổng số hơn 1.700 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 của tỉnh. Trong quý I/2022, đã có gần 79.000/121.000 hồ sơ TTHC được tiếp nhận qua hình thức trực tuyến. Tỷ lệ giải quyết đúng hạn các hồ sơ đạt trên 99%.

Theo lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết: Thời gian qua, với nhiều giải pháp đẩy mạnh cải cách hành chính (CCHC), trong đó việc giải quyết các TTHC ngày càng được các địa phương, đơn vị hiện đại hóa, công khai, minh bạch; qua đó, đã góp phần phục vụ tốt người dân, doanh nghiệp.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả khả quan vẫn còn những tồn tại trong. Trong đó, đáng lưu ý nhất là việc thông tin hồ sơ TTHC được đồng bộ lên Cổng dịch vụ công quốc gia còn bị lỗi, đồng bộ nhầm trạng thái… dẫn đến tỷ lệ hồ sơ xử lý đúng hạn của tỉnh được hiển thị trên Cổng dịch vụ công quốc gia có tỷ lệ thấp, chưa chính xác. Cùng với đó, một số vấn đề như chưa triển khai cung cấp dịch vụ chứng thực bản sao điện tử từ bản chính trên Cổng dịch vụ công quốc gia; chưa hoàn thành kết nối, tích hợp Cổng dịch vụ công của tỉnh với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư…

Để khắc phục những tồn tại, hạn chế trên và tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và của tỉnh về CCHC, vừa qua, UBND tỉnh đã phối hợp với Cục Kiểm soát Thủ tục hành chính, Văn phòng Chính phủ tổ chức tập huấn về thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông; cung cấp dịch vụ công trực tuyến, số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết TTHC và Đề án 06 của Thủ tướng Chính phủ về phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử.

Với mục tiêu xây dựng nền hành chính ngày càng hiện đại, chuyên nghiệp, kỷ cương, năng động, công khai, minh bạch, hiệu lực, hiệu quả, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp, tỉnh Quảng Ninh đã nỗ lực vào cuộc và có nhiều cách làm hiệu quả. Trong đó, tích cực rà soát các văn bản không còn phù hợp, các khâu tiếp nhận, giải quyết TTHC còn rườm rà, phức tạp, từ đó sửa đổi, có biện pháp thực hiện hiệu quả, trên cơ sở phân cấp, phân quyền triệt để, đảm bảo quy định của pháp luật.

Nhằm kịp thời phát hiện để loại bỏ hoặc sửa đổi TTHC không phù hợp, phức tạp, phiền hà; bổ sung TTHC cần thiết, đáp ứng nhu cầu thực tế; đảm bảo đơn giản, dễ hiểu, dễ thực hiện, tiết kiệm thời gian, chi phí, công sức của đối tượng và cơ quan thực hiện TTHC.

Ngay từ đầu năm 2022, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định 288/KH-UBND về kế hoạch kiểm soát TTHC năm 2022. Theo đó, UBND tỉnh chỉ đạo, giao các sở, ban, ngành thực hiện rà soát, tham mưu điều chỉnh kịp thời các nội dung theo lĩnh vực, ngành mình được giao, phụ trách, đảm bảo công tác cải cách TTHC là việc làm thường xuyên, liên tục, có trọng điểm, chiều sâu.

Cụ thể hóa kế hoạch của tỉnh, hiện nay, các sở, ngành, đơn vị đang tích cực triển khai thực hiện các phần nội dung về đẩy mạnh CCHC, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.

Qua thống kê, toàn tỉnh hiện có 1.846 TTHC; trong đó cấp tỉnh 1.443 TTHC, cấp huyện 277 TTHC, cấp xã 111 TTHC và 15 TTHC áp dụng chung các cấp. Đến nay, các sở, ban, ngành đã đưa được 1.280 TTHC vào thực hiện tại Trung tâm Phục vụ HCC tỉnh (1.277 TTHC của các sở, ban, ngành thuộc tỉnh; 35 TTHC của cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh); cấp huyện, thị xã, thành phố và cấp xã, phường, thị trấn đã đưa được 100% TTHC vào giải quyết tại Trung tâm HCC và Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại.

Hiện đại hóa chế biến thủy sản, sẵn sàng chinh phục thị trường xuất khẩu (Nongnghiep.vn; 16/5)

Với chiến lược trở thành trung tâm chế biến và logistics thủy sản vùng ĐBSH, các doanh nghiệp chế biến thủy sản của Quảng Ninh không ngừng hiện đại hóa, vươn xa về xuất khẩu.

Quảng Ninh hiện có 9 nhà máy chế biến thủy sản, công suất cấp đông 100 tấn/ngày, công suất kho lạnh 6.700 tấn, công suất hầm đông đạt 200 tấn/ngày. Tổng công suất sản phẩm đạt khoảng 7.500 tấn/năm, trong đó nhu cầu nguyên liệu từ 10.000 - 12.000 tấn/năm.

Tính đến năm 2020, tổng giá trị xuất khẩu thủy sản toàn tỉnh đạt 93,6 triệu USD. Trong đó, xuất khẩu nguyên liệu đạt 50 triệu USD; sản phẩm thủy sản chế biến xuất khẩu đạt 25 triệu USD/năm, bình quân tăng trưởng 4,1%/năm, đa số là sản phẩm chế biến đông lạnh. Thị trường xuất khẩu chủ yếu là Nhật Bản, EU, Hàn Quốc, Trung Quốc.

Đáng chú ý, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) chính thức có hiệu lực từ ngày 1/8/2020 đã tạo điều kiện thuận lợi khi thuế xuất khẩu nhiều mặt hàng thủy sản giảm mạnh. Hiện tại, xuất khẩu các mặt hàng thủy sản của Quảng Ninh nói riêng và Việt Nam nói chung sang EU được hưởng mức thuế GSP (hệ thống ưu đãi phổ cập) từ 4,2 - 7%.

Trong khi đó, các đối thủ cạnh tranh khác trong khu vực không được hưởng GSP của EU. Đây là điều kiện rất thuận lợi cho các sản phẩm thủy sản của Quảng Ninh nói riêng và cả nước nói chung xuất khẩu sang thị trường EU.

Để tối ưu hóa lợi thế trên, việc phát triển cơ sở chế biến gắn với khu công nghiệp, theo chuỗi liên kết chuỗi từ nuôi trồng, khai thác, chế biến, tiêu thụ sản phẩm, xây dựng thương hiệu luôn được Quảng Ninh quan tâm đầu tư.

Trong đó, ưu tiên ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất nhằm nâng cao chất lượng và giá trị sản phẩm, bảo đảm an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường. Giảm chế biến thô và sơ chế, nâng cao tỷ trọng chế biến các mặt hàng giá trị gia tăng, chú trọng nhóm sản phẩm thực phẩm chức năng có nguồn gốc từ thủy sản nhằm đa dạng hóa chế biến và thị trường tiêu thụ, phù hợp với thị hiếu, văn hóa tiêu dùng của từng thị trường.

Việc xây dựng Quảng Ninh thành trung tâm chế biến và logistics của vùng ĐBSH và cả nước là rất cấp thiết. Hệ thống cơ sở hạ tầng kho lạnh, chợ cá, cảng cá đồng bộ, hiện đại sẽ giúp vận chuyển, lưu kho các sản phẩm thủy sản (tươi sống, sơ chế và chế biến) sang thị trường Trung Quốc và các thị trường khác bằng cả đường không, đường bộ và đường biển.

Tỉnh Quảng Ninh có 175 cơ sở sơ chế, chế biến thuỷ sản tiêu thụ nội địa. Hầu hết các cơ sở chế biến có quy mô nhỏ, sản phẩm chủ yếu là nước mắm, chả mực, thuỷ sản khô, ruốc hàu, ruốc cơ trai, hàu sữa chưng thịt... là các sản phẩm có giá trị, thương hiệu, tham gia chương trình sản phẩm OCOP của tỉnh. Đến nay, 100% các cơ sở chế biến thuỷ sản trên địa bàn đều áp dụng hệ thống quản lý chất lượng an toàn thực phẩm theo HACCP…

Quảng Ninh: Du lịch Móng Cái an toàn - Trải nghiệm trọn vẹn (Thitruongvietnam.vn; 15/5)

Là một trong những địa phương trọng điểm du lịch của tỉnh, Móng Cái tạo sức hút lớn với du khách bởi sự đa dạng trong các loại hình từ du lịch biên giới, thương mại cửa khẩu, du lịch sinh thái biển đảo, du lịch tâm linh... Vì vậy, khi du lịch được mở cửa hoàn toàn trở lại trên phạm vi cả nước, TP Móng Cái đã nhanh chóng bắt nhịp, tổ chức hàng loạt các sự kiện kích cầu du lịch ấn tượng, hấp dẫn, nhằm thu hút lượng khách lớn ngay trong mùa cao điểm du lịch hè này.

Từ ngày 15/4 đến nay, Móng Cái đã tổ chức 16 chương trình, sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch để kích cầu du lịch - gấp đôi với số lượng của tỉnh giao. Nổi bật, trong đó phải kể đến chương trình Lễ hội Móng Cái chào hè 2022 được tổ chức vào tối 30/4 và các hoạt động đặc sắc như: Chương trình nghệ thuật quảng bá nét đặc trưng của Móng Cái; chương trình “Hội chợ quê” tại phố đi bộ Trần Phú; tổ chức các trò chơi dân gian; giao lưu thể thao tại phường Trà Cổ… thu hút hàng nghìn nhân dân và du khách tham gia. Tính riêng trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 vừa qua, Móng Cái đã đón gần 100.000 lượt khách đến tham quan, vui chơi, du lịch. 

Từ tháng 6 tới tháng 8/2022, Móng Cái dự kiến tổ chức các hoạt động: Giải đua xe đạp mở rộng toàn quốc gắn với hành trình khám phá vùng biên giới Tổ quốc; đón nhận bằng xếp hạng Di tích quốc gia Khu di tích lịch sử Pò Hèn; lễ hội đình Bình Ngọc; chung kết hội thi Người giới thiệu hay nhất về Móng Cái và chương trình nghệ thuật “Tổ quốc trong tim”… Chuỗi các hoạt động, sự kiện kích cầu du lịch được thành phố tổ chức một cách quy mô, phong phú, hấp dẫn đã, đang và hứa hẹn tiếp tục tạo sức hút đặc biệt với du khách bốn phương.

Bà Phạm Thị Oanh, Trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin TP Móng Cái, cho biết: Song song với tổ chức các chương trình, sự kiện hấp dẫn để kích cầu du lịch, thành phố cũng tập trung triển khai các giải pháp mang tính lâu dài, tạo đà cho du lịch bứt phá sau 2 năm “đóng băng” do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. TP Móng Cái đã tập trung các nguồn lực nhằm hoàn thiện cơ sở hạ tầng dịch vụ, du lịch, văn hóa, chỉnh trang, nâng cấp đô thị, cải tạo cảnh quan các điểm đến.

Đồng thời, nâng cao chất lượng tổ chức các lễ hội truyền thống, phát huy hiệu quả tiềm năng của các tuyến điểm du lịch gắn với phát triển các sản phẩm du lịch mới mang đặc trưng, màu sắc văn hóa địa phương. Đặc biệt, tiếp tục hoàn thành các sản phẩm của Đề án phát triển du lịch TP Móng Cái đến năm 2025, định hướng đến năm 2030… tạo cơ sở triển khai đồng bộ các dự án quan trọng nhằm tạo điểm nhấn cho du lịch Móng Cái nói riêng và của tỉnh nói chung.Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 16824
Đã truy cập: 40961504

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.