Doanh nghiệp đẩy mạnh ứng dụng KHCN để phát triển

16/05/2022 13:55

Để nâng cao hiệu quả hoạt động, phục hồi sản xuất, kinh doanh sau những ảnh hưởng của dịch Covid-19, các doanh nghiệp tại Quảng Ninh tiếp tục xác định phải đầu tư cho KHCN và đổi mới sáng tạo.


Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Gạch ngói Đất Việt Nguyễn Văn Lai (ngoài cùng, bên trái) chia sẻ với cán bộ LĐLĐ tỉnh và TX Đông Triều về sáng kiến “Thu hồi trực tiếp pavia sản phẩm các loại sản phẩm trang trí vào cấp liệu trung gian bỏ qua công đoạn gia công qua máy miết” tại đơn vị.

Mặc dù chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhưng doanh thu tiêu thụ sản phẩm năm 2021 của Công ty CP Gạch ngói Đất Việt (TX Đông Triều) đạt gần 700 tỷ đồng (bằng với năm 2020), nộp NSNN trên 50 tỷ đồng (tăng so với năm 2020); thu nhập bình quân trên 14 triệu đồng/người/tháng. Bên cạnh đó, công ty cũng đạt được rất nhiều những giải thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước và của các tổ chức có uy tín trong nước, quốc tế như: Doanh nghiệp KH&CN; huy chương vàng của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới; 3 lần Sao Vàng Đất Việt; 2 giải bạc, 1 giải vàng Chất lượng quốc gia; 27 kỷ lục Việt Nam; 2 kỷ lục thế giới; 5 bằng sáng chế độc quyền giải pháp hữu ích...

Để đạt được thành tựu đó, ngay từ khi thành lập đến nay, công ty luôn coi trọng, lấy KHCN làm then chốt, tiền đề nghiên cứu và sáng tạo, tạo bước đột phá trong hoạt động sản xuất. Hiện công ty đang là đơn vị tiên phong ứng dụng KHCN tiên tiến, đưa robot vào thay thế con người ở những khâu sản xuất nặng nhọc. Đặc biệt, công ty đã ứng dụng thành công công nghệ nghiền siêu mịn trong sản xuất gạch ốp lát chất lượng cao.

Ông Nguyễn Văn Lai, Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Gạch ngói Đất Việt, cho biết: Không chỉ ứng dụng các tiến bộ KHCN của nước ngoài, Công đoàn, Ban lãnh đạo công ty đã kêu gọi phát huy tính sáng tạo của CBCNV và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình. Công ty hiện có 20 sáng kiến được đăng ký tham gia Chương trình “1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”, trong đó có 10 sáng kiến có giá trị làm lợi cao từ 500 triệu đồng trở lên, đang được đề nghị Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng bằng Lao động sáng tạo.


Nhân viên Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại thủy sản Quảng Ninh đóng gói sản phẩm hàu ruột tươi.

Từ năm 2014 đến nay, Công ty TNHH Sản xuất và thương mại thủy sản Quảng Ninh (huyện Vân Đồn) đã đầu tư dây chuyền máy móc hiện đại, ứng dụng KHCN trong chế biến thủy sản. Qua đó đã tạo thành các sản phẩm có chất lượng, mang thương hiệu riêng của Quảng Ninh, như: Hàu ruột tươi xuất khẩu, bánh phồng hàu, ruốc bề bề, ruốc tép, ruốc cá thu, ruốc trai, ruốc ngao hai cùi... Các sản phẩm này hiện đã được cung cấp, tiêu thụ rộng rãi ở thị trường trong nước và nước ngoài.

Bà Phạm Thị Thu Hiền, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại thủy sản Quảng Ninh, chia sẻ: Nhờ ứng dụng KHCN trong sản xuất, công ty đã được Sở KH&CN trao chứng nhận là doanh nghiệp KH&CN năm 2021. Đây cũng chính là động lực và điều kiện thuận lợi để đơn vị phát triển mạnh mẽ hơn và từng bước phục hồi do ảnh hưởng của Covid-19 trong thời gian tới.

Hiện nhiều doanh nghiệp tại Quảng Ninh đã đầu tư mạnh cho KHCN với mong muốn sớm đưa ra thị trường những sản phẩm có chất lượng, nâng tầm giá trị thương hiệu, sản phẩm của tỉnh. Đặc biệt, nhờ cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển KHCN như Luật KH&CN, Luật Chuyển giao KH&CN, doanh nghiệp được tham gia các đề tài, dự án khoa học của Nhà nước, được trích 10% lợi nhuận trước thuế vào quỹ phát triển KHCN của doanh nghiệp, miễn thuế thu nhập doanh nghiệp đối với doanh nghiệp KH&CN… Đây chính là nguồn lực Nhà nước giúp cho doanh nghiệp phát triển hơn trong sản xuất.

Ông Phạm Xuân Đài, Giám đốc Sở KH&CN, cho biết: Để hỗ trợ doanh nghiệp, sở đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn tăng cường tuyên truyền, giới thiệu cho doanh nghiệp tiếp cận, ứng dụng các công nghệ mới vào hoạt động sản xuất kinh doanh. Cùng với đó, thường xuyên tổ chức các hội nghị tiếp xúc, gặp gỡ doanh nghiệp giúp tháo gỡ những vướng mắc liên quan đến lĩnh vực KHCN, nhất là các thủ tục pháp lý, cơ chế chính sách liên quan.

Nguyễn Hoa


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 16628
Đã truy cập: 40961308

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.