Móng Cái: Hiệu quả từ cơ chế đặt hàng Cơ quan Khối

13/05/2022 12:14

Thời gian qua, Cơ quan tham mưu giúp việc chung Khối MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội TP Móng Cái (gọi tắt Cơ quan Khối) đã có những cách làm hay, sáng tạo trong công tác phối hợp với UBND thành phố thực hiện các nhiệm vụ phát triển KT-XH, đặc biệt là một số nội dung công việc theo cơ chế đặt hàng.

ĐVTN Thành Đoàn Móng Cái trồng “Tuyến đường hoa sim” lên khu vực hải đăng (xã Vĩnh Thực).

Với nhiệt huyết của tuổi trẻ, ĐVTN Thành Đoàn Móng Cái luôn phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo, góp phần xây dựng thành phố văn minh. Phát huy những kết quả đạt được trong thực hiện các nội dung công việc theo cơ chế đặt hàng, từ năm 2021 đến nay, Thành Đoàn Móng Cái đã tích cực triển khai thực hiện những nội dung, phần việc theo cơ chế này một cách hiệu quả, thiết thực, như trồng “Tuyến đường hoa sim” lên khu vực hải đăng, xã Vĩnh Thực (đăng ký công trình thanh niên cấp tỉnh) với 450 cây sim, tạo môi trường cảnh quan xanh, sạch, đẹp, hình thành các dịch vụ mang nét đặc trưng, độc đáo, tạo điểm nhấn ấn tượng về du lịch vùng biên giới, hải đảo, kích cầu du lịch Móng Cái - Điểm đến thân thiện, hấp dẫn.

ĐVTN cũng là lực lượng nòng cốt của CLB Thuyết minh viên tuyến, điểm du lịch trên địa bàn thành phố. Chủ động đảm nhận nội dung đào tạo "công dân điện tử", nhằm phát huy trí tuệ, sáng tạo của thanh niên trong việc xây dựng chính quyền điện tử, trọng tâm là hướng dẫn công dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4. Đây được xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong việc xây dựng xã hội học tập, nâng cao chất lượng dịch vụ trên địa bàn, nâng cao chỉ số PAPI của TP Móng Cái nói riêng và tỉnh Quảng Ninh nói chung.

ĐVTN Thành Đoàn Móng Cái tham gia CLB Thanh niên tình nguyện hỗ trợ nhân dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến tại Trung tâm Hành chính công thành phố.

Từ khi triển khai thực hiện cơ chế đặt hàng, Cơ quan Khối đã tích cực triển khai hiệu quả các nội dung, công việc, bước đầu mang lại hiệu quả thiết thực như tổ chức thành công lễ phát động trồng và chăm sóc 3.300 cây phi lao dọc bãi biển Trà Cổ; thực hiện lồng ghép mô hình “Giao địa điểm có nguy cơ mất vệ sinh cho tổ chức hoặc cá nhân quản lý”; lắp đặt biển báo vệ sinh môi trường bằng tiếng Việt và tiếng Trung; mô hình “Thùng rác công cộng tiện lợi, đảm bảo cảnh quan”; tổ chức thành công hội thi “Người giới thiệu hay nhất về Móng Cái”.

Xây dựng mô hình điểm về xử lý rác thải trên đồng ruộng và khu nuôi trồng thủy sản tập trung tại 3 thôn/3 xã Hải Đông, Hải Tiến, Vạn Ninh với 37 lò đốt rác mi ni; hỗ trợ xây dựng NTM kiểu mẫu gắn với phát triển du lịch cộng đồng; hoàn thiện 1.350m2, tu sửa 250m2 tranh tường và hạng mục liên quan, góp phần tạo điểm nhấn thôn NTM kiểu mẫu, từng bước hình thành điểm đến du lịch tại 3 xã Hải Sơn, Vĩnh Thực, Vĩnh Trung; thực hiện, duy trì hoạt động 18 đội thanh niên tình nguyện với 135 thành viên, hướng dẫn, hỗ trợ công dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 tại Trung tâm Hành chính công thành phố và bộ phận một cửa các xã, phường...

Hội viên Hội LHPN Móng Cái thực hiện mô hình phân loại rác, ủ phân hữu cơ vi sinh, biến rác thải thành tiền.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Móng Cái, Trưởng Cơ quan Khối Đỗ Viết Mạnh cho biết: Từ thực tế hoạt động của mô hình Cơ quan Khối, thành phố đã thí điểm giao một số nội dung công việc cho Cơ quan Khối thực hiện theo cơ chế đặt hàng. Đến nay, có thể khẳng định đây là cách làm hiệu quả. Các nội dung, phần việc thực hiện theo cơ chế đặt hàng được cụ thể hóa với những công trình, phần việc đo đếm được, có hiệu quả và thiết thực với cộng đồng, người dân. Trong đó, Đoàn Thanh niên tập trung nâng cao chất lượng hoạt động “Đội thanh niên tình nguyện hỗ trợ công dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến”; đào tạo, hướng dẫn nhân dân sử dụng một số hợp phần của đề án “Thành phố thông minh”, phối hợp duy trì và nâng cao chất lượng các hoạt động tuyên truyền, quảng bá giới thiệu du lịch TP Móng Cái đến với người dân và du khách. Hội Nông dân tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân chung sức xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu; Hội LHPN triển khai xây dựng các tuyến đường hoa và phân loại rác, biến rác thành tiền, giữ gìn vệ sinh và bảo vệ môi trường...

Cơ chế đặt hàng còn gắn với hàng trăm mô hình dân vận khéo có sức lan tỏa mạnh mẽ trong các tầng lớp nhân dân. Qua đó, kịp thời tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, KT-XH của Móng Cái.

Hữu Việt


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 15397
Đã truy cập: 40960077

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.