MTTQ TP Uông Bí phát huy sức mạnh đại đoàn kết, góp phần hoàn thành “mục tiêu kép”

22/01/2022 10:45

    

Năm 2021, TP Uông Bí đã vượt khó hoàn thành “mục tiêu kép” chống dịch Covid-19 và tăng trưởng. Trong thành công ấy có sự đóng góp không nhỏ của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) và các đoàn thể từ thành phố đến cơ sở.

Có thể thấy MTTQ TP Uông Bí đã làm tốt vai trò tập hợp, đoàn kết các lực lượng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, huy động các nguồn lực trong xã hội... Nhờ đó kể từ khi xuất hiện dịch Covid-19 đến nay, nhân dân thành phố luôn vững tâm, tin tưởng và đồng thuận với thành phố trong công tác phòng, chống dịch.

Thực tế các đoàn thể, tổ chức thành viên của Mặt trận đã thành lập hàng trăm tổ tuyên truyền, có mặt ở tất cả các tổ dân, khu phố; in ấn hàng vạn tờ rơi, tờ hướng dẫn gửi đến các hộ gia đình; thành lập các tổ thanh niên tình nguyện, hướng dẫn, hỗ trợ người dân cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone, PC Covid, Sổ sức khỏe điện tử... Mặt trận chủ trì hướng dẫn sửa đổi, bổ sung nội dung quy tắc phòng chống dịch bệnh Covid-19 vào quy ước, hương ước tại 100% thôn, khu dân cư.


Đại diện Ủy ban MTTQ TP Uông Bí tặng quà cán bộ trực tại cơ sở cách ly tập trung số 2 TP Uông Bí.

Đặc biệt từ kênh vận động, giám sát của MTTQ, mỗi người dân, doanh nghiệp Uông Bí đã ý thức được vai trò chủ thể của mình, người dân là "chiến sĩ", cộng đồng là “lá chắn thép”, xã, phường là "pháo đài", trong công tác phòng, chống dịch. Trong bối cảnh thích ứng với trạng thái "sẵn sàng chung sống an toàn", nhân dân thành phố đồng tình cao với chủ trương này, tích cực tham gia các tổ công tác theo phương châm “4 tại chỗ”. Toàn thành phố thành lập được 239 tổ phòng, chống Covid cộng đồng với 1.040 thành viên, 986 Tổ liên gia tự quản phòng, chống dịch với trên 31.000 hộ gia đình tham gia. Mỗi thôn, khu có ít nhất một Tổ tình nguyện hỗ trợ phòng, chống dịch...

Theo ông Đào Ngọc Sơn, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Uông Bí, trong cuộc chiến với Covid-19, người dân chính là lực lượng tích cực nhất, đóng vai trò quan trọng nhất trong việc giữ vững thành trì ở khu dân cư; hỗ trợ đắc lực cho chính quyền trong công tác quản lý dân cư, trong việc rà soát, phát hiện, truy vết các trường hợp có yếu tố dịch tễ; vận động, hướng dẫn khai báo y tế, tiêm chủng; tham gia quản lý và giám sát việc thực hiện các biện pháp y tế tại cộng đồng dân cư; hỗ trợ các gia đình cách ly, các trường hợp khó khăn do Covid-19...

Do tạo được sự đồng thuận và ủng hộ cao của cộng đồng xã hội nên MTTQ đã khơi dậy mạnh mẽ tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, đồng lòng của các lực lượng toàn thành phố chia sẻ, chung tay, góp sức với thành phố để tham gia công tác phòng, chống dịch. Kết quả, năm 2021, MTTQ thành phố tiếp nhận gần 5 tỷ đồng tiền mặt và nhiều hiện vật giá trị, góp phần vào nguồn lực chung của thành phố phòng, chống dịch đạt được kết quả tốt.

Song song với công tác phòng, chống dịch Covid-19, MTTQ các cấp TP Uông Bí tham gia hiệu quả các nhiệm vụ chính trị và phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn, qua đó giữ đà tăng trưởng. Chỉ tính đợt bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, MTTQ đã phát động đợt thi đua vận động cán bộ, đoàn viên, hội viên và cử tri hăng hái đi bỏ phiếu, thực hiện quyền dân chủ trong bầu cử. Do được cử tri và nhân dân tin tưởng, ủng hộ, TP Uông Bí đã tổ chức rất thành công cuộc bầu cử, với tỷ lệ cử tri đi bầu đạt 100%, bầu đủ số lượng đại biểu được phân bổ ở mỗi cấp, đúng cơ cấu, thành phần, người trúng cử có tỷ lệ phiếu bầu cao, không có khiếu nại về kết quả bầu cử.


Từ kênh vận động của MTTQ TP Uông Bí, nhiều hộ dân khu Đồng Nối, phường Quang Trung đã hỗ trợ rau ăn cho các lực lượng làm nhiệm vụ chống dịch.

Trong phát triển kinh tế - xã hội, MTTQ và các tổ chức thành viên tiếp tục bám sát cơ sở, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động; động viên nhân dân hăng hái tham gia lao động sản xuất, kinh doanh. Toàn thành phố năm 2021 duy trì 185 mô hình sản xuất, kinh doanh hiệu quả, trong đó có 12 mô hình mới; 965 doanh nghiệp đang hoạt động, trong đó 124 doanh nghiệp thành lập mới. Với sự đồng thuận và hăng hái của người dân, xã Thượng Yên Công đã hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu. Tại các dự án động lực của thành phố, đại đa số các hộ dân đều ủng hộ, chấp hành các chính sách giải phóng mặt bằng, bàn giao đất để nhà nước đầu tư công trình.

Thông qua kênh vận động của MTTQ, TP Uông Bí cũng đã có thêm nguồn lực để tặng 4.535 suất quà Tết cho người nghèo, nạn nhân chất độc da cam trị giá 2,18 tỷ đồng, hỗ trợ hộ nghèo nâng cao chất lượng cuộc sống với tổng số tiền 1,5 tỷ đồng. Quỹ “Vì người nghèo” thành phố nhận được trên 1 tỷ đồng, từ đó xây, sửa nhà, hỗ trợ hàng tháng, trao tặng sổ tiết kiệm, vốn, giống để phát triển sản xuất cho nhiều hộ nghèo, cận nghèo. Tính đến hết năm 2021, TP Uông Bí hoàn thành xóa nghèo cho 48/48 hộ trên địa bàn, toàn thành phố không còn hộ nghèo.

Từ sự nỗ lực và những kết quả đã đạt được, cho thấy năm 2021 vừa qua, TP Uông Bí đã huy động và phát huy được sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, tạo nên “sức mạnh, then chốt của thành công” như lời Bác Hồ đã dạy.

Việt Hoa


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 4849
Đã truy cập: 39331233

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.