Đảm bảo an toàn giao thông cho người lao động

25/11/2021 14:15

Nhằm đảm bảo an toàn giao thông (ATGT) đối với người lao động, LĐLĐ tỉnh đã phát động, triển khai và chỉ đạo các công đoàn ngành, LĐLĐ các huyện, thị xã, thành phố, quan tâm, thường xuyên tuyên truyền, vận động CNVCLĐ thực hiện nghiêm túc luật giao thông; đồng thời phối hợp với chuyên môn thực hiện các giải pháp đảm bảo ATGT cho người lao động.

Công ty TNHH Dệt may Weitai Hạ Long (KCN Việt Hưng) bố trí xe ô tô đưa đón CNLĐ.

KCN Việt Hưng (TP Hạ Long) hiện có gần 3.000 CNLĐ, mật độ giao thông trong KCN vào giờ cao điểm rất đông. Vì thế, việc đảm bảo ATGT trong KCN là rất cần thiết.

Tại Công ty TNHH Dệt may Weitai Hạ Long (KCN Việt Hưng), Công đoàn và Ban lãnh đạo công ty đã tuyên truyền công tác đảm bảo trật tự ATGT cho đoàn viên công đoàn, CNVCLĐ tại các phân xưởng, tổ đội. Hằng năm, người lao động đều tham gia ký kết thi đua, trong đó có nội dung không vi phạm luật giao thông, thực hiện nghiêm túc chỉ thị về việc không uống rượu, bia trong ngày làm việc; phát động mỗi cán bộ, đoàn viên có trách nhiệm vận động đồng nghiệp, bạn bè, người thân trong gia đình gương mẫu chấp hành pháp luật về giao thông và xem đây là một trong những tiêu chí để bình xét các danh hiệu thi đua cuối năm cho mỗi cá nhân... Qua đó đã tạo được nền nếp lao động nghiêm túc, đồng thời hạn chế tối đa việc vi phạm trật tự ATGT trong CNVCLĐ.

Ông Hà Tử Văn, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Dệt may Weitai Hạ Long, cho biết: Công đoàn đã tham mưu cho Ban lãnh đạo công ty bố trí xe đưa đón người lao động. Hiện tất cả người lao động có nhu cầu, ở xa, đều được đưa đón bằng xe ô tô. Nhờ đó, không chỉ tạo điều kiện phục vụ tốt nhu cầu đi lại cho người lao động, mà còn giảm thiểu tối đa tình trạng ách tắc, cũng như tình trạng mất ATGT trong KCN vào giờ cao điểm.  

Theo ông Bùi Minh Thanh, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, đầu năm 2021, LĐLĐ tỉnh đã xây dựng kế hoạch về tổ chức tuyên truyền công tác đảm bảo trật tự ATGT cho đoàn viên công đoàn, CNVCLĐ. Hướng dẫn các cấp công đoàn triển khai chương trình phối hợp tuyên truyền đảm bảo trật tự ATGT trong CNCVLĐ với nội dung và hình thức đa dạng. Đồng thời, chỉ đạo công đoàn các cấp thực hiện kế hoạch của UBND tỉnh về "Năm an toàn giao thông 2021"...

LĐLĐ tỉnh cũng cấp phát tờ rơi, tài liệu phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về trật tự ATGT, trọng tâm là Luật ATGT đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa, đường hàng không, đến người lao động. Tiếp tục tuyên truyền Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ về các quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt; các nội dung tuyên truyền, vận động người lao động thực hiện “Văn hóa giao thông”.

Đồng thời, tuyên truyền về tác hại của việc lạm dụng rượu bia đối với sức khỏe và trật tự an toàn xã hội; nguy cơ tai nạn do lái xe uống rượu bia; các clip, hình ảnh hậu quả tai nạn giao thông... Đặc biệt, LĐLĐ tỉnh đã xây dựng chuyên trang, chuyên mục về công tác tuyên truyền đảm bảo thực hiện ATGT trên zalo, facebook Công đoàn Quảng Ninh, để chia sẻ các thông tin thiết thực và hữu ích.

LĐLĐ tỉnh cũng tổ chức các cuộc đối thoại, tư vấn pháp luật lao động lưu động trong CNVCLĐ, kết hợp tuyên truyền chính sách pháp luật lao động; tuyên truyền, phổ biến và giáo dục pháp luật về bảo đảm trật tự ATGT nơi có đông CNLĐ, tại các điểm tư vấn pháp luật cho CNLĐ (KCN Hải Yên - TP Móng Cái; KCN Cảng biển Hải Hà - huyện Hải Hà; KCN Đông Mai - TX Quảng Yên; KCN Cái Lân và KCN Việt Hưng - TP Hạ Long).

Bên cạnh đó, LĐLĐ tỉnh còn phối hợp với Ban quản lý KKT tỉnh tổ chức hội nghị bàn phương án đưa đón an toàn cho khoảng 3.200 CNLĐ trong KCN Cảng biển Hải Hà thuộc các huyện miền Đông của tỉnh (Tiên Yên, Bình Liêu, Đầm Hà, Hải Hà, Móng Cái) để đảm bảo công tác quản lý, phòng ngừa nguy cơ mất ATGT do CNLĐ tại các địa phương trên tự hợp đồng thuê xe đưa, đón trong ngày.

Tuy nhiên, tình trạng đoàn viên, CNVCLĐ vi phạm pháp luật giao thông như không đội mũ bảo hiểm, uống rượu bia khi tham gia giao thông vẫn còn xảy ra. Vì thế, công tác tuyên truyền về luật giao thông đến người lao động rất cần được các cơ quan chức năng tăng cường hơn nữa. Bên cạnh đó, cần thực hiện nghiêm các chế tài xử phạt, răn đe người vi phạm; về phía người lao động, cần tự mình nâng cao hơn nữa ý thức chấp hành nghiêm các điều luật giao thông để tự bảo vệ cho chính mình và mọi người.

 

Trung AnhTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 54993
Đã truy cập: 42261074

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.