Đông Triều:

Đông Triều: Xây dựng tổ chức cơ sở đảng và đội ngũ đảng viên

27/10/2021 08:09

Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở đảng đã tạo cơ sở vững chắc để thị xã thực hiện thắng lợi nhiệm vụ, giáo dục, rèn luyện đội ngũ cán bộ, đảng viên, xứng đáng là “người lãnh đạo, người đầy tớ thật trung thành của nhân dân”.

Để cơ sở đảng vững mạnh

Ban Thường vụ Thị ủy Đông Triều họp cho ý kiến một số nội dung công tác, ngày 15/10/2021. Ảnh: Trần Thuyết (CTV)

Đảng bộ TX Đông Triều hiện có 46 chi, đảng bộ cơ sở, 389 chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở với 9.443 đảng viên. Những năm qua, công tác xây dựng tổ chức cơ sở đảng được Đảng bộ thị xã đặc biệt chú trọng; việc nâng cao năng lực, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng theo đúng tinh thần Nghị quyết số 22-NQ/TW (ngày 2/2/2008) của BCH Trung ương khóa X về "Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên".

Đảng bộ thị xã tập trung xây dựng, kiện toàn, sắp xếp các loại hình tổ chức cơ sở đảng. Theo đó, thực hiện Đề án 25 và Nghị quyết số 19-NQ/TU (ngày 3/3/2015) của Tỉnh ủy "Về đổi mới phương thức, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng; thực hiện tinh giản bộ máy, biên chế”, các loại hình tổ chức cơ sở đảng của thị xã đã cơ bản đồng bộ, thống nhất với các tổ chức của hệ thống chính trị cơ sở, gắn với các đơn vị hành chính, tổ chức chính trị - xã hội và địa bàn dân cư, đáp ứng yêu cầu lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh...

Công tác xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ từ thị xã đến cơ sở, nhất là đội ngũ cấp ủy viên, bí thư cấp ủy các cấp, được quan tâm, chú trọng. Đến nay, đội ngũ cấp ủy viên, bí thư cấp ủy các cấp đều đạt chuẩn theo quy định. Hằng năm, thị xã tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ công tác xây dựng Đảng cho đội ngũ bí thư các chi, đảng bộ cơ sở, bí thư chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở; định kỳ hằng tháng cung cấp đầy đủ các tài liệu, thông tin nội bộ của thị xã đến các tổ chức cơ sở đảng. Qua theo dõi, kiểm tra, hầu hết các chi bộ duy trì nền nếp sinh hoạt đảng theo quy định, chất lượng sinh hoạt chi bộ ngày càng được nâng cao; đảng viên tham gia sinh hoạt tại chi bộ có tỷ lệ cao (từ 90% trở lên, nhiều chi bộ đạt 100%).

Đảng ủy phường Hưng Đạo biểu dương các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc năm 2020.

Ông Lê Văn Hùng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Hưng Đạo, cho biết: Phường hiện có 14 chi bộ. Đảng ủy phường lãnh đạo đổi mới công tác sinh hoạt chi bộ; tập huấn, hướng dẫn các bí thư chi bộ, chi ủy viên phương pháp sinh hoạt chi bộ gắn với công tác kiểm điểm, tiếp tục học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đối với Chi bộ cơ quan phường, các đồng chí về sinh hoạt tại các chi bộ khu phố, các đồng chí trong BTV Đảng ủy phường về dự sinh hoạt tại các chi bộ theo phương pháp phụ trách chéo…, nhằm giám sát, nâng cao chất lượng sinh hoạt tại các chi bộ. Nhờ đó, chất lượng sinh hoạt tại các chi bộ ngày càng được nâng cao, đi vào thực chất.

Xây dựng đội ngũ đảng viên

Công ty CP Gạch ngói Đất Việt là một trong nhiều doanh nghiệp trên địa bàn rất quan tâm công tác phát triển đảng viên.

Đến nay, Đảng bộ thị xã có tổng số 9.443 đảng viên, so với năm 2010 tăng 2.842 đảng viên; chất lượng đảng viên ngày càng được nâng lên. Những năm qua, các cấp ủy đảng từ thị xã đến cơ sở đã chủ động triển khai tương đối toàn diện, có kết quả các nhiệm vụ công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống cho đội ngũ cán bộ, đảng viên; tăng cường sự thống nhất về chính trị, tư tưởng và hành động trong Đảng bộ, sự đồng thuận trong xã hội, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng.

Ông Phạm Xuân Huệ, Thủ trưởng Cơ quan Tổ chức - Nội vụ TX Đông Triều, cho biết: Với phương châm coi trọng chất lượng, không chạy theo số lượng, BTV Thị ủy đã chỉ đạo Trung tâm Chính trị thị xã thực hiện đổi mới nội dung, phương thức đào tạo kết nạp đảng viên. Từ năm 2010 đến nay, Trung tâm đã mở 61 lớp bồi dưỡng kết nạp Đảng cho 4.787 quần chúng ưu tú; 48 lớp bồi dưỡng đảng viên mới cho 3.848 đảng viên dự bị. Cơ quan Tổ chức - Nội vụ thị xã đã tham mưu cho BTV Thị ủy ban hành quyết định kết nạp 3.450 quần chúng ưu tú vào Đảng, công nhận đảng viên chính thức cho 3.848 đảng viên dự bị. Tỷ lệ kết nạp đảng viên so với đối tượng được học cảm tình Đảng là 72,1%.

Đảng viên được kết nạp đều là những quần chúng ưu tú đã trải qua thử thách, rèn luyện, bồi dưỡng, đáp ứng đủ các điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định của Điều lệ Đảng. Quá trình phát hiện, bồi dưỡng quần chúng đến hoàn thiện hồ sơ đề nghị kết nạp đảng viên đều có sự giám sát chặt chẽ của cấp ủy các chi, đảng bộ cơ sở; kết quả phấn đấu của đảng viên có sự đánh giá, nhận xét khách quan của cấp ủy, các tổ chức đoàn thể nhân dân.

Xác định tầm quan trọng của việc quản lý đảng viên, trong những năm qua, các cấp ủy, tổ chức đảng trong toàn thị xã đã tích cực, chủ động, tập trung tìm giải pháp nhằm nâng cao chất lượng công tác quản lý đảng viên, nhất là đảng viên đi làm ăn xa.

Lãnh đạo tỉnh trò chuyện với các đại biểu dự Đại hội XXIII Đảng bộ phường Xuân Sơn.

Sự vững mạnh của các tổ chức cơ sở đảng là điều kiện bảo đảm cho sự vững mạnh của toàn Đảng. Những năm qua, Đảng bộ thị xã tích cực nâng cao năng lực, sức chiến đấu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đổi mới, linh hoạt trong chỉ đạo điều hành, đưa Đông Triều đạt nhiều thành tựu trong phát triển kinh tế - xã hội; đặc biệt, sớm hoàn thành mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc tỉnh vào năm 2022.

Thanh Hằng


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 56426
Đã truy cập: 34392681
Chung nhan Tin Nhiem Mang

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.