Hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp

“Tiếp sức” cho người lao động trong mùa dịch

27/10/2021 08:15

BHXH tỉnh đang tập trung cao độ triển khai chính sách hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đến người lao động (NLĐ) với phương châm nhanh, hiệu quả nhất.

Cán bộ BHXH TP Móng Cái hướng dẫn người lao động cài đặt ứng dụng VssID.

Chị Lê Thị Thùy Linh (28 tuổi, phường Phương Nam,TP Uông Bí) trước đây làm công nhân tại một doanh nghiệp ở KCN Đông Mai (TX Quảng Yên), đã nghỉ việc từ tháng 4/2021, có thời gian đóng BHTN còn bảo lưu 11 tháng.

Chị Linh chia sẻ: Biết tin bản thân nằm trong nhóm được hỗ trợ từ Quỹ BHTN, ngày 11/10 tôi đã làm hồ sơ thủ tục qua ứng dụng VssID để hưởng hỗ trợ. Sau 5 ngày đăng ký, tài khoản của tôi thông báo nhận được số tiền 1,8 triệu đồng từ Quỹ BHTN. Hiện tôi chưa tìm được việc làm, nên khoản hỗ trợ này rất cần thiết.

Chị Bùi Lan Hương, cán bộ phụ trách nhân sự, Công ty TNHH Kỹ thuật Dệt may Hồng Hải Quảng Ninh (KCN Hải Yên, TP Móng Cái), cho biết: Toàn bộ lao động của Công ty tôi nằm trong danh sách hỗ trợ đợt đầu của KCN. Sau khi danh sách của cơ quan BHXH TP Móng Cái chuyển đến cho doanh nghiệp và rà soát lại số lao động, trong vòng 3 ngày, toàn bộ NLĐ của Công ty đã nhận được hỗ trợ từ Quỹ BHTN qua tài khoản ngân hàng. Tôi tham gia BHTN dưới 60 tháng, được nhận hỗ trợ 2,1 triệu đồng qua tài khoản vào ngày 13/10.

Công ty vẫn duy trì hoạt động sản xuất và thu nhập cho NLĐ, nhưng do dịch Covd-19 kéo dài, nhiều lao động có người thân mất việc, thu nhập ảnh hưởng. Số tiền hỗ trợ này vô cùng ý nghĩa, giảm bớt phần nào khó khăn, NLĐ Công ty rất phấn khởi.

Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển FLC Hạ Long là một trong những đơn vị đầu tiên trên địa bàn tỉnh có toàn bộ lao động được hưởng hỗ trợ từ Quỹ BHTN.

Theo số liệu của cơ quan BHXH TP Móng Cái, trên địa bàn thành phố hiện có 6.400 lao động đang tham gia BHTN. Tính đến hết ngày 24/10/2021, thành phố có gần 4.000 lao động tại các doanh nghiệp được nhận hỗ trợ với tổng số tiền 9 tỷ đồng.

Triển khai chính sách hỗ trợ từ Quỹ BHTN đối với NLĐ và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 (theo Nghị quyết số 116/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, có hiệu lực từ ngày 1/10/2021), từ đầu tháng 10/2021, cơ quan BHXH tỉnh và BHXH cấp huyện đã huy động lực lượng, bố trí cán bộ, viên chức tích cực rà soát dữ liệu, lập danh sách 193.738 lao động đủ điều kiện hưởng và gửi đến 5.274 doanh nghiệp trong toàn tỉnh để bổ sung thông tin. Toàn tỉnh có khoảng 10.000 lao động đã ngừng làm việc tại các doanh nghiệp và đang bảo lưu đóng BHTN. Mức hỗ trợ Quỹ BHTN từ 1,8-3,3 triệu đồng/người, tùy thời gian đóng BHTN của NLĐ.

Theo quy trình, khi nhận được danh sách lao động đề nghị hỗ trợ được bổ sung thông tin, trong đó có thông tin về số tài khoản ngân hàng do đơn vị gửi đến, cơ quan BHXH trong tỉnh sẽ nhanh chóng chuyển số tiền hỗ trợ đến lao động theo các mức hưởng tương ứng với thời gian tham gia BHTN.

Người lao động làm việc tại Phân xưởng Dệt sợi, Công ty TNHH Kỹ thuật Dệt may Hồng Hải Quảng Ninh (KCN Hải Yên, TP Móng Cái).

Ông Lê Đình Tuấn, Phó Giám đốc BHXH tỉnh, cho biết: Ngành BHXH tỉnh đang khẩn trương tập trung rà soát, cập nhật, đối chiếu đảm bảo chuyển hồ sơ nhanh nhất, giúp NLĐ được hưởng chính sách hỗ trợ sớm nhất. Chúng tôi chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, bộ phận tiếp công dân, bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả TTHC tăng cường hướng dẫn, cài đặt ứng dụng VssID cho NLĐ để đối chiếu quá trình tham gia BHXH, BHYT, BHTN; nhập hồ sơ phần mềm, giải quyết trực tuyến, hạn chế tiếp xúc trực tiếp để phòng, chống dịch Covid-19; rút ngắn thời gian, đảm bảo quyền lợi cho NLĐ.

Theo số liệu của BHXH tỉnh, đến hết ngày 24/10/2021, toàn tỉnh đã thực hiện chi hỗ trợ từ Quỹ BHTN cho 45.000 lao động với tổng số tiền gần 119 tỷ đồng. BHXH tỉnh đang tập trung đẩy nhanh tiến độ hỗ trợ, giúp NLĐ vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống. Qua đây càng thấy rõ được lợi ích của việc tham gia BHXH, BHTN đối với NLĐ, góp phần chia sẻ khó khăn, củng cố niềm tin của nhân dân vào chính sách an sinh của Đảng, Nhà nước.

 

Dương Trường


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 56363
Đã truy cập: 34392618
Chung nhan Tin Nhiem Mang

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.