An sinh xã hội: Món quà thiết thực với người khó khăn

25/09/2021 20:36

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều người rơi vào hoàn cảnh khó khăn vì không làm ăn được, trong số họ nhiều người là lao động tự do, thu nhập thấp lại không ổn định, tích lũy rất ít. Do vậy, những món quà an sinh xã hội mùa dịch đến với họ thật cần thiết.

Các nhà hảo tâm trên địa bàn thành phố Hạ Long tặng 3 tấn gạo cho học sinh bán trú Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Nam Sơn (huyện Ba Chẽ) ngày 21/9 vừa qua.

Ngày 21/9 mới đây, Công ty TNHH Đầu tư và XNK Ngọc Phú và Nhà hàng Vân Hồ cùng một số nhà hảo tâm trên địa bàn TP Hạ Long đã đến tặng 3 tấn gạo cho học sinh bán trú Trường PTDT bán trú TH-THCS Nam Sơn (huyện Ba Chẽ). Trước đó, ngày 6/9, doanh nghiệp Cơ khí Vi Tuyền (TP Hạ Long) cũng đã đến trao tặng 1 tấn gạo và 3 triệu đồng tiền mặt cho học sinh bán trú trong nhà trường.

Được biết, năm học 2021-2022, Trường PTDT bán trú TH-THCS Nam Sơn có 6 điểm trường với 679 học sinh (80% là học sinh người Dao), trong đó có 118 học sinh tiểu học ăn bán trú ngày và 93 học sinh THCS ăn bán trú tuần. Thầy giáo Nguyễn Văn Trung, Hiệu trưởng nhà trường, chia sẻ: Năm nay các cháu không được hưởng hỗ trợ gạo của Chính phủ nên gia đình các cháu phải đóng góp gạo hoặc tiền mua gạo để ăn bán trú. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại, từ sự vào cuộc của các nhà hảo tâm nên các cháu chưa cần phải đóng góp.

Xã Nam Sơn, huyện Ba Chẽ đã ra khỏi diện đặc biệt khó khăn từ năm 2018, nên người dân không còn được hưởng nhiều khoản hỗ trợ của Nhà nước như trước đây, nhưng cuộc sống của nhiều người mới thoát nghèo vẫn còn rất khó khăn. Do vậy, số gạo mà các đơn vị hảo tâm tặng cho nhà trường giúp cho nhiều gia đình bớt được khó khăn, vì đa phần họ là lao động tự do, nhiều người mất việc trong mùa dịch.

Mấy năm gần đây, những người đến điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Ba Chẽ đã thêm ấm lòng vì có bát cháo miễn phí vào buổi sáng. Nồi cháo từ thiện là sáng kiến ban đầu của Trung tâm Y tế huyện Ba Chẽ, nay tiếp tục có sự chung tay của Hội Chữ thập đỏ, Đoàn Thanh niên và Hội LHPN thị trấn Ba Chẽ cùng vào cuộc phân công nhau nấu cháo, phát cháo cho bệnh nhân. Hiện nay, Hội Chữ thập đỏ giữ vai trò chủ đạo.

Cầm bát cháo nóng hổi trên tay, chị Chu Thị Giang, xã Lương Mông, huyện Ba Chẽ, nghẹn ngào nói: “Bát cháo nóng đến với chúng tôi khi đang điều trị tại Trung tâm Y tế trong mùa dịch này thật quý giá. Nhà tôi ở xã Lương Mông, cách xa trung tâm y tế hơn 50km. Các con tôi còn bé lắm, còn chồng tôi phải ở nhà đi làm thuê, để có tiền lo cuộc sống hàng ngày cho gia đình. Khi cả nước cùng chống dịch, mọi người phải thực hiện 5K thì càng khó hơn với chúng tôi, vì hàng quán, dịch vụ đa phần đều đóng cửa. Nếu tôi muốn mua bát cháo để ăn sáng thì biết mua ở đâu. Còn tự nấu rất khó vì không có bếp, không có tủ để tích trữ đồ ăn.

Theo bà Nguyễn Thị Thuận, mô hình “Nồi cháo từ thiện” đã được thực hiện nhiều năm, nhưng trước đó chỉ dành cho các bệnh nhân nghèo. Vào mùa dịch thì tất cả mọi người đều khó khăn, do vậy các đối tượng được phát cháo miễn phí mở rộng hơn cho tất cả những người đến điều trị và người nhà của họ.


Ông Đào Duy Hảo (bên phải) trao quà cho Hội Người mù TP Cẩm Phả.

Những ngày cuối tháng 9 này, Hiệp hội Doanh nghiệp Cẩm Phả (TP Cẩm Phả) đã chuẩn bị 150 suất quà (1 triệu đồng/suất), để tặng cho các đối tượng là người có hoàn cảnh đặc biệt với chủ đề “Chung tay phòng chống dịch Covid-19”. Theo ông Hảo, từ đầu năm đến nay, ông đã đại diện cho Hiệp hội Doanh nghiệp Cẩm Phả tổ chức 3 đợt đi tặng quà. Các đợt tặng quà, ông Hảo đều rất chú trọng đến những người khuyết tật, trong đó có Hội Người mù TP Cẩm Phả.

Ông Nguyễn Văn Hòa, Chủ tịch Hội Người mù TP Cẩm Phả, cho hay: Người mù chúng tôi ngày thường đã khó khăn rồi, mùa dịch bệnh thì càng khó hơn. Bởi chúng tôi không năng động, thay đổi được công việc và nắm bắt thị trường như người sáng mắt. Nghề truyền thống của hầu hết các hội người mù trong tỉnh là tẩm quất, xoa bóp. Nghề này ngay cả khi trong trạng thái bình thường mới cũng vẫn chưa được phép mở, ảnh hưởng nhiều đến thu nhập. Chúng tôi rất trân trọng các món quà của các nhà hảo tâm, nhất là trong những ngày khó khăn chống dịch thế này.

Những món quà an sinh xã hội tuy chưa đảm bảo hoàn toàn cuộc sống cho những người khó khăn nhưng rất thiết thực, giúp họ yên tâm hơn trong giai đoạn chịu nhiều tác động do dịch bệnh, bởi họ biết cả xã hội đang quan tâm và không bỏ rơi họ ở phía sau.

Anh VũTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 44901
Đã truy cập: 33353853

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.