Những hiện vật về thợ mỏ tại nhà truyền thống Than Cọc Sáu

24/09/2021 16:15

Qua 61 năm xây dựng và phát triển, Công ty CP Than Cọc Sáu đã tự khẳng định được vị thế của mình và đang vững bước phát triển đi lên hoà nhập chung với công cuộc công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước. Nhà truyền thống Công ty như một bảo tàng thu nhỏ đang trưng bày nhiều hiện vật quý, tái hiện những ký ức hào hùng về người thợ mỏ.

Nhà truyền thống Công ty CP Than Cọc Sáu.

Những hiện vật đang trưng bày tại nhà truyền thống cho ta hiểu thêm về Cọc Sáu, hiểu hơn những người thợ mỏ đã từ đáy mỏ đi lên như thế nào.

Nhà truyền thống trưng bày 2 sa bàn cỡ lớn tái hiện hai giai đoạn sản xuất than, từ thủ công sang cơ giới hóa. Sa bàn giới thiệu về mô hình khai thác than lộ thiên bằng hệ thống hào mở vỉa bám vào vách vỉa than; thiết bị đào hào là máy xúc thủy lực gầu ngược kết hợp với máy xúc EKG-10 dung tích 10m3/gàu, máy khoan thủy lực DM45E, máy xúc E.

Hòn than lớn được trưng bày trước cửa nhà truyền thống.

Trên sa bàn đầy đủ cột chống, xe goòng, công nhân mỏ đang làm việc, giúp người xem hiểu hơn về sự vất vả của những công nhân Vùng mỏ trong quá trình khai thác than. Nhìn vào những sa bàn này, dường như người xem vẫn cảm nhận rõ dưới đáy mỏ khi lòng mỏ đã vào ca, tiếng máy mỏ sôi réo, tiếng động cơ ô tô gầm rú xen với tiếng xe gạt, tiếng động cơ nước… Tất cả tạo thành một hợp âm rất đặc trưng của một vùng công nghiệp nặng, đưa du khách quay ngược thời gian để hiểu hơn về một giai đoạn lịch sử đầy gian khó nhưng cũng vẻ vang của ngành Than.

Những hiện vật ở nhà truyền thống gợi nhớ về thập niên 60 của thế kỷ trước, khi Mỏ Cọc Sáu mới thành lập, mọi việc đều mới và điều kiện đất nước còn chiến tranh, thiếu thốn, điều kiện làm việc vất vả, khó khăn. Nhưng với lòng yêu Tổ quốc, vinh dự được làm chủ đất nước, làm chủ khu mỏ, những người thợ mỏ than Cọc Sáu đã hăng hái thi đua lao động sản xuất.

Đó là những hiện vật quý như: Bút tích thư Bác Hồ gửi công nhân và cán bộ mỏ Cọc Sáu năm 1968, Cờ thưởng luân lưu của Bác Hồ năm 1968, Cờ thưởng của Trung ương các công đoàn Liên Xô năm 1987, Thư khen của đồng chí Nguyễn Văn Linh, đồng chí Phạm Thế Duyệt, danh hiệu Anh hùng Lao động năm 1996, Anh hùng LLVTND năm 2002, các huân, huy chương các loại, bằng khen của Thủ tướng.

Ngoài hiện vật còn có hình ảnh về 3 Anh hùng Lao động, 5 chiến sĩ thi đua toàn quốc của Công ty, hình ảnh các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước: Phạm Văn Đồng, Võ Nguyên Giáp, Lê Thanh Nghị, Đỗ Mười, Võ Văn Kiệt, Phan Văn Khải, Lê Khả Phiêu, Nông Đức Mạnh, Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Tấn Dũng thăm mỏ Cọc Sáu.

Về hiện vật trong nhà, còn có phù điêu bằng đồng tái hiện lịch sử mỏ Cọc Sáu, máy chiếu phim, máy tăng âm truyền thanh, bộ đảo phim, một số cuộn phim tài liệu và nhiều thiết bị phát thanh từng được sử dụng cho Đài truyền thanh Than Cọc Sáu.

Nhiều hiện vật quý được trưng bày trong nhà truyền thống.

Bên cạnh đó, còn có hàng loạt hiện vật về giai đoạn Cọc Sáu cùng với Vùng mỏ chống chiến tranh phá hoại miền Bắc của Đế quốc Mỹ. Trong giai đoạn này, khẩu đội pháo tự vệ phòng không do đồng chí Vũ Xuân Sở chỉ huy đã bắn rơi 1 máy bay AD4 của Mỹ vào ngày 7/11/1966. Khẩu pháo 20 ly này đang được trưng bày ngoài trời.

Cùng với khẩu pháo có hàng loạt hình ảnh về 736 người thợ mỏ Cọc Sáu đã lên đường nhập ngũ, trong đó 105 người tham gia Binh đoàn Than; hình ảnh nhiều mảnh bom, đạn pháo, xác máy bay của địch thả xuống Vùng mỏ đã được công nhân thu hồi, mìn, đạn 14,5, đạn B41, mìn POM Z2, súng được lực lượng tự vệ Cọc Sáu sử dụng trong chiến tranh.

Ngoài trời còn trưng bày khối than lớn, khai thác ở độ sâu -150m vào năm 2005. Khối than này được trưng bày thay thế cho khối than to kỷ lục, khai thác tại moong Đông Thắng Lợi công trường xúc Tả Ngạn mỏ Cọc Sáu, nay đã chuyển về trưng bày tại Bảo tàng Quảng Ninh. Khối than đã được Tổ chức kỷ lục Việt Nam trao bằng Xác lập kỷ lục Khối than kíp-lê nguyên khối lớn nhất Việt Nam ngày 22/1/2015, có trọng lượng lên tới gần 28 tấn. Những khối than với nhiều tinh thể các bon lấp lánh, như kết tinh giá trị tinh thần "Kỷ luật và Đồng tâm" là một niềm tự hào của công nhân mỏ Cọc Sáu hôm nay.

Huỳnh ĐăngTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 44528
Đã truy cập: 33353480

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.