Không để ai bị bỏ lại phía sau

24/09/2021 16:01

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 suốt gần hai năm qua, đời sống nhân dân bị ảnh hưởng trực tiếp không nhỏ. Nhằm đảm bảo an sinh xã hội, theo tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau”, Quảng Ninh đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ người dân ổn định cuộc sống rất kịp thời, thiết thực.

Qua đó, nhận được sự ủng hộ, đồng thuận sâu sắc của người dân, tạo động lực, cổ vũ các tầng lớp nhân dân tiếp tục chung một ý chí, đồng lòng với tỉnh và đất nước vượt qua giai đoạn khó khăn trong cuộc chiến chống dịch.

Thành công từ chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 diện rộng

Tính đến hết ngày 20/9, tỉnh Quảng Ninh đã cơ bản hoàn thành việc tiêm vắc xin Covid-19 cho 100% đối tượng trên địa bàn có chỉ định tiêm và là một trong những địa phương hoàn thành sớm nhất việc tiêm mũi 1 trong cả nước.

Thành công của chiến dịch là kết quả của sự chủ động từ xa, từ sớm, dành nguồn lực tiếp cận nguồn vắc xin, là sự chỉ đạo quyết liệt, cá nhân hóa trách nhiệm của người đứng đầu, là quá trình tổ chức thực hiện bài bản, khoa học từ cơ sở phù hợp với thực tiễn Quảng Ninh, là năng lực y tế vượt trội.

Hơn hết đó là sự đồng lòng, quyết tâm của cả hệ thống chính trị và tinh thần trọn nghĩa vẹn tình đất mỏ “không ai bị bỏ lại phía sau” khi đang sinh sống, cư trú, làm việc ở vùng xanh an toàn Quảng Ninh.

Người dân xã Đồn Đạc (huyện Ba Chẽ) tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19.

Chị Chíu Thị Phương, thôn Pắc Cáy, xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ, phấn khởi chia sẻ: Được cán bộ xã, thôn tuyên truyền tiêm vắc xin phòng dịch, mọi người trong thôn đều hiểu và hưởng ứng, đồng tình. Vợ chồng tôi cũng sửa soạn việc nhà từ sớm để đi tiêm đúng giờ. Chẳng gì vui bằng khi khắp thôn xóm ai cũng khỏe mạnh, cuộc sống yên bình như trước kia.

Cùng niềm vui như chị Phương, ông Phạm Thanh Tùng, xã Yên Đức, TX Đông Triều, hào hứng cho biết: Cả nhà tôi ai cũng háo hức chờ ngày được đi tiêm. Đi tiêm về ai cũng khỏe mạnh bình thường. Đó không chỉ là khỏe về sức khỏe mà còn thấy khỏe về tinh thần bởi toàn dân được tiêm sẽ sớm hình thành miễn dịch cộng đồng, người người nhà nhà được bảo vệ an toàn hơn trước những diễn biến phức tạp của dịch. Chắc chắn Quảng Ninh sẽ cùng cả nước sớm chiến thắng dịch bệnh.

Người dân TP Hạ Long được cán bộ y tế giới thiệu loại vắc xin tiêm chủng trước khi tiêm. Ảnh: Minh Đức

Chiến dịch tiêm chủng vắc xin diện rộng phòng Covid-19 thành công không chỉ tạo thêm lá chắn bảo vệ sức khỏe nhân dân, cộng đồng mà còn thêm một lần nữa khẳng định chính sách đúng đắn của tỉnh, luôn ưu tiên, đặt an sinh phúc lợi cho nhân dân, vì nhân dân lên trước hết.

Việc quyết tâm thực hiện tiêm vắc xin cho tất cả người dân trên địa bàn là chính sách quan trọng của Quảng Ninh, có ý nghĩa thiết thực để toàn tỉnh tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch với các giải pháp chủ động từ xa, từ sớm, từ cơ sở, đảm bảo phù hợp với tình hình thực tiễn. Qua đó, đảm bảo mục tiêu cao nhất là giữ địa bàn an toàn, ổn định, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân.

Nhân lên niềm tin và trách nhiệm

Cùng với việc huy động mọi nguồn lực con người, vật chất để nhân dân trên địa bàn tỉnh được tiêm vắc xin phòng Covid-19 sớm nhất, nhanh nhất, an toàn nhất thì trước đó, tỉnh đã ban hành nhiều chính sách thiết thực, kịp thời hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Cụ thể, Nghị quyết số 245/2020/NQ-HĐND về một số giải pháp cấp bách và chính sách đặc thù phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh được ban hành tại Kỳ họp thứ 3 HĐND tỉnh khóa XIV, cuối tháng 8 vừa qua, đã tập trung thực hiện hỗ trợ, động viên kịp thời các lực lượng tuyến đầu trực tiếp tham gia phòng chống dịch; hỗ trợ học phí đối với trẻ em mầm non và học sinh phổ thông năm học 2021-2022 do ảnh hưởng của dịch Covid-19; hỗ trợ lương thực, thực phẩm thiết yếu đối với người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo và đối tượng bảo trợ xã hội trong thời gian phải thực hiện cách ly tại khu vực phong tỏa trong tình huống dịch bệnh xảy ra...

Lãnh đạo Tỉnh đoàn thăm, tặng quà Tết Trung thu cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại TP Cẩm Phả.

Nhờ đó, hàng nghìn người nghèo thêm yên tâm để vững vàng vượt qua khó khăn mùa dịch; biết bao gia đình đã vơi bớt nỗi lo cho con em vui bước tới trường; hàng nghìn cán bộ, nhân viên y tế, chiến sỹ..., những lực lượng ngày đêm vất vả trên tuyến đầu được san sẻ gánh nặng, có thêm sức khỏe, thêm tinh thần, ý chí đương đầu với những gian khổ, hiểm nguy trong cuộc chiến chống dịch đầy khốc liệt.

Việc triển khai các Nghị quyết của Chính phủ cũng được tỉnh chỉ đạo thực hiện quyết liệt, chặt chẽ, đảm bảo minh bạch, công bằng, tạo mọi thuận lợi trong giải quyết hồ sơ, thủ tục để người dân được hưởng chính sách theo quy định.

Tính đến ngày 16/9, tổng số người lao động và sử dụng lao động trên địa bàn tỉnh được hỗ trợ theo Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 của Chính phủ “Về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19” là 213.000 người, với tổng số tiền trên 42,2 tỷ đồng.

TP Uông Bí trao hỗ trợ người thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, tháng 8/2021. Ảnh: Phương Lan (Trung tâm TT-VH Uông Bí).

Bà Nguyễn Thu Hoài, phường Hà Tu, TP Hạ Long, bày tỏ: Mỗi nghị quyết, chính sách ban hành chỉ có ý nghĩa khi nó xuất phát từ thực tiễn đời sống của nhân dân, với mục tiêu cao nhất là đảm bảo no ấm, hạnh phúc cho nhân dân. Và Quảng Ninh đã làm được điều đó, những chính sách an sinh mùa dịch thật sự đã mang đến cho người dân, đặc biệt là người nghèo, người mất việc làm những món quà ý nghĩa, động viên họ vượt qua khó khăn trước mắt của dịch bệnh.

“Không để ai bị bỏ lại phía sau” là quan điểm, chủ trương nhất quán trong thực hiện các nhiệm vụ phát triển KT-XH của tỉnh. Và càng trong hoàn cảnh khó khăn, giữa những ảnh hưởng nặng nề của thiên tai, dịch bệnh thì quan điểm ấy vẫn đang và sẽ tiếp tục được cụ thể hóa bằng những chính sách thiết thực, phù hợp và kịp thời, thể hiện sự chung tay, sẻ chia đầy trách nhiệm của tỉnh đối với nhân dân.

Giờ sinh hoạt của học sinh lớp 1 Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo (TP Hạ Long). Ảnh: Minh Hà.

Vui mừng, phấn khởi, hạnh phúc có lẽ là cảm xúc chung của tất cả người dân Quảng Ninh thời điểm này khi nhiều hoạt động dịch vụ, du lịch nội tỉnh đang được mở lại, nhịp sống trong trạng thái bình thường mới tiếp tục trở lại. Đó chính là động lực, tiếp thêm niềm tin và nhân lên trách nhiệm để mỗi người dân thêm trân trọng những thành quả chống dịch của tỉnh và nguyện chung sức, đồng lòng, đoàn kết cùng tỉnh và đất nước sớm đẩy lùi dịch bệnh.

Nguyễn DungTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 44395
Đã truy cập: 33353347

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.