Thường trực HĐND tỉnh họp thường kỳ tháng 7/2021

29/07/2021 12:58

Ngày 29/7, Thường trực HĐND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 7/2021 để đánh giá kết quả công tác tháng 7, nhiệm vụ trọng tâm tháng 8/2021 và thống nhất nội dung, chương trình Kỳ họp thứ 3 - Kỳ họp chuyên đề của HĐND tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2021-2026. Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì phiên họp. Cùng dự có các đồng chí: Trịnh Thị Minh Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, kết luận phiên họp.

Trong tháng 7/2021, Thường trực HĐND tỉnh và các Ban HĐND tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai hiệu quả, chất lượng các nhiệm vụ đề ra, trọng tâm là tổ chức thành công Kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh khóa XIV - kỳ họp thường lệ đầu tiên của HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026. Với tinh thần trách nhiệm cao trước Đảng bộ, cử tri và nhân dân toàn tỉnh, HĐND tỉnh đã thông qua 16 nghị quyết theo thẩm quyền với sự đồng thuận của 100% đại biểu HĐND tỉnh tham dự kỳ họp. Đây là những nghị quyết có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự ổn định và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh không chỉ trong 6 tháng cuối năm 2021, mà còn cho cả giai đoạn 2021 - 2025.

Cùng với việc theo dõi, đôn đốc việc tổ chức triển khai thực hiện Nghị quyết mới được HĐND tỉnh thông qua, Thường trực, HĐND tỉnh đã tổ chức rút kinh nghiệm công tác tổ chức Kỳ họp thứ 2 với tinh thần đánh giá khách quan kết quả đạt được và thẳng thắn chỉ ra những vấn đề còn tồn tại, hạn chế cần quan tâm, sớm khắc phục để tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND tỉnh.

Cũng tại cuộc họp, Thường trực, các ban HĐND tỉnh cùng UBND tỉnh và các cơ quan chức năng đã trao đổi, thảo luận thống nhất nội dung, chương trình Kỳ họp thứ 3 - kỳ họp chuyên đề, dự kiến diễn ra vào cuối tháng 8/2021. Dự kiến tại kỳ họp này, HĐND tỉnh xem xét, thảo luận một số nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền, nhất là các cơ chế chính sách giai đoạn 2021-2025 theo chủ trương, định hướng, chỉ đạo của Trung ương và Tỉnh ủy nhằm thúc đẩy toàn diện kinh tế - xã hội, an sinh xã hội, nhất là đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Cụ thể như: Chính sách thu hút, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho Trường Đại học Hạ Long, Trường Cao đẳng Việt - Hàn Quảng Ninh... gắn với tăng quy mô và chất lượng dân số giai đoạn 2021-2025; quy định bổ sung một số chế độ, chính sách đặc thù phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh; đề án “Tổ chức lực lượng, huấn luyện, hoạt động, bảo đảm chế độ chính sách cho dân quân tự vệ giai đoạn 2021-2025”; quy định khu vực không được phép chăn nuôi và chính sách di dời cơ sở chăn nuôi ra khỏi khu vực không được phép chăn nuôi trên địa bàn tỉnh…

Kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, nhấn mạnh: Kỳ họp thứ ba của HĐND tỉnh khóa XIV sẽ tập trung thảo luận, xem xét quyết định các cơ chế chính sách mới nhằm đáp ứng 3 yêu cầu lớn hiện nay của tỉnh, đó là phục vụ yêu cầu phòng, chống dịch Covid-9, nhất là trong tình hình dịch bệnh có những diễn biến mới ngày càng phức tạp; việc thực hiện đồng bộ các giải pháp để phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, phấn đấu đạt được các mục tiêu tăng trưởng GRDP mức 2 con số và đáp ứng yêu cầu để thực hiện tốt việc đảm bảo an sinh xã hội.

Đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh lưu ý, Thường trực, các ban HĐND tỉnh, UBND tỉnh và các cơ quan chuyên môn phải tích cực phối hợp nghiêm túc, trách nhiệm hơn trong công tác chuẩn bị các báo cáo, tờ trình, dự thảo Nghị quyết, đảm bảo chất lượng trước khi trình HĐND tỉnh xem xét, quyết nghị; phải đảm bảo đúng quy định của pháp luật, làm rõ căn cứ, tính cấp thiết, cũng như đáp ứng được những yêu cầu thực tiễn và mong muốn của cử tri. Chậm nhất ngày 12/8, các cơ quan chuyên môn và UBND tỉnh phải hoàn chỉnh tài liệu trình gửi Thường trực HĐND tỉnh.

Đối với Tờ trình, dự thảo Nghị quyết quy định bổ sung một số chế độ, chính sách đặc thù phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, phải làm rõ cơ chế liên quan tới chỉ định xét nghiệm diện rộng, tầm soát; cơ chế hỗ trợ cách ly tập trung; cơ chế hỗ trợ các lực lượng tham gia các chốt kiểm soát, tổ phòng, chống Covid-19 cộng đồng; những đơn vị có lực lượng được huy động vào phòng chống dịch nay bị ảnh hưởng nghiêm trọng về nguồn thu do tác động của dịch bệnh…

Đối với Tờ trình, dự thảo Nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư một số dự án triển khai trong kế hoạch đầu tư công năm 2022, phải bám sát Kết luận Hội nghị Trung ương 3 khóa XIII, Chỉ thị số 20 ngày 23/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ và các nghị quyết của HĐND tỉnh về việc tái cơ cấu đầu tư công, nâng cao hiệu quả đầu tư, tập trung vào các công trình động lực, tránh dàn trải.

Chỉ đạo nhiệm vụ thời gian tới, đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu, Thường trực HĐND tỉnh, các ban HĐND tỉnh tiếp tục nâng cao chất lượng thẩm tra các nội dung trình kỳ họp, chú trọng đánh giá tác động của một số cơ chế, chính sách dự kiến ban hành đến các đối tượng chịu sự tác động nhằm đảm bảo nghị quyết phát huy hiệu quả trong thực tiễn sau khi ban hành.

Triển khai hoàn thành các cuộc giám sát chuyên đề đảm bảo tiến độ chung; tăng cường theo dõi, đôn đốc, giám sát thường xuyên vào những vấn đề trọng tâm, trọng điểm, đáp ứng cho yêu cầu công tác chung của tỉnh. Trong đó, phải chỉ rõ những vấn đề tồn tại, hạn chế, làm rõ trách nhiệm và đưa ra những kiến nghị, đề xuất khắc phục. Cùng với đó, bám sát mục tiêu, tiến độ, dự án đã có bố trí vốn để thúc đẩy đầu tư công, làm động lực cho tăng trưởng; bám sát các nguồn thu để đảm bảo hoàn thành số thu NSNN năm 2021; tập trung tháo gỡ dự án đầu tư ngoài ngân sách còn khó khăn về thủ tục.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cũng lưu ý, phải tập trung tuyên truyền sau các kỳ họp của HĐND tỉnh để đảm bảo các Nghị quyết nhanh chóng đi vào cuộc sống.

 

Thu Chung


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 21486
Đã truy cập: 32461518

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.