Sản xuất nông nghiệp chất lượng cao

29/07/2021 13:45

Những năm qua, TX Đông Triều đã tích cực ứng dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất nông nghiệp. Qua đó, góp phần từng bước hiện đại hoá ngành nông nghiệp, nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp địa phương.


Cán bộ Xí nghiệp Giống lúa Đông Triều (Công ty Giống cây trồng Quảng Ninh) sử dụng thiết bị bay không người lái trong phun thuốc trừ sâu.

Là một trong những doanh nghiệp KHCN đầu tiên trên địa bàn thị xã, Công ty Giống cây trồng Quảng Ninh thường xuyên triển khai các dự án ứng dụng KHKT mang lại hiệu quả cao trong sản xuất. Nhiều dự án làm nên tên tuổi cho Công ty phần lớn nhờ vào khai thác, áp dụng KHKT. Đặc biệt, trong vụ lúa chiêm đầu năm 2021, Công ty đã ứng dụng thiết bị bay không người lái phun thuốc trừ sâu cho hơn 23ha cây lúa.

Ông Bùi Văn Khái, Giám đốc Xí nghiệp Sản xuất giống lúa Đông Triều (Công ty Giống cây trồng Quảng Ninh), cho biết: "Với diện tích lúa lớn hiện có, việc phun thuốc trừ sâu bằng tay tốn rất nhiều thời gian và công sức. Vì vậy, chúng tôi đã tìm hiểu và ứng dụng thử công nghệ này trong vụ lúa đầu năm nay. Thuốc trừ sâu được phun rất đều với liều lượng giảm đáng kể. So với phun tay, cách làm này không chỉ tiết kiệm được thời gian, nhân công, mà còn nâng cao hiệu quả công tác phòng, trừ sâu bệnh”.

Không chỉ Công ty giống cây trồng Quảng Ninh, Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp thị xã cũng vừa phối hợp với các hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp tổ chức trình diễn thiết bị bay không người lái phun thuốc trừ sâu trước sự chứng kiến của đông đảo nông dân. Ngay sau thí điểm trình diễn, một số địa phương đã sử dụng thử, tiến đến triển khai trên diện rộng.

Ông Bùi Văn Huy, Phó Chủ tịch UBND xã Việt Dân, cho biết: “Chúng tôi đã cho thí điểm phun thuốc sâu bằng thiết bị bay không người lái trên 10ha lúa của xã. Chi phí sử dụng dịch vụ này rẻ hơn so với phun tay, hiệu quả phòng trừ sâu bệnh lại cao; đồng thời giải phóng sức lao động, tránh những tác động xấu đến môi trường, ảnh hưởng tới sức khỏe của nông dân”.

Ông Vũ Huy Cảnh (thôn Tân Thành, xã Việt Dân) khởi động hệ thống tưới tự động.

Cùng với sự quan tâm của chính quyền địa phương, người dân xã Việt Dân đã chủ động ứng dụng nhiều tiến bộ KHKT vào sản xuất. Ông Vũ Huy Cảnh (thôn Tân Thành, xã Việt Dân) chia sẻ: “Gia đình tôi làm nông nghiệp lâu năm. Khi tích cực ứng dụng KHKTvào sản xuất, tôi thấy hiệu quả sản xuất tăng lên rõ rệt. Hiện gia đình tôi trồng na theo hướng VietGAP kết hợp sử dụng hệ thống văng tưới nước tự động. Nhờ đó, nâng cao năng suất lao động, giảm chi phí, tăng giá trị kinh tế cho sản phẩm”.

Là một trong những địa phương trọng điểm nông nghiệp của tỉnh, những năm qua thị xã đặc biệt quan tâm ứng dụng KHCN trong sản xuất nông nghiệp. Hiện trên địa bàn thị xã đã hình thành 1 khu nông nghiệp công nghệ cao về trồng trọt do Công ty VinEco (Tập đoàn Vingroup) làm chủ đầu tư. Ngay sau khi đi vào hoạt động, Công ty đã áp dụng nhiều công nghệ tiên tiến, đem lại các sản phẩm có giá trị cao, như: Trồng rau thủy canh bằng mành mỏng dinh dưỡng; trồng rau bằng giá thể; sử dụng hệ thống tự động điều chỉnh các yếu tố độ ẩm, dinh dưỡng, nhiệt độ theo yêu cầu… Hiện Công ty cung cấp cho thị trường gần 2.000 tấn sản phẩm/năm.

Ngoài ra, Công ty CP Đầu tư xây dựng và Thương mại 188 đã ứng dụng KHCN của Israel và Đài Loan (Trung Quốc) về giống, dây chuyền sản xuất trong trồng rau thủy canh, diện tích 2,5ha. Công ty hiện đạt sản lượng khoảng 170 tấn sản phẩm/năm, cung cấp cho các thị trường lớn như TP Hạ Long, TP Hà Nội.

Đi đôi với đó, thị xã đẩy mạnh xây dựng và cấp quyền sử dụng thương hiệu; hướng dẫn cấp quyền sử dụng, ghi nhãn; phát triển các sản phẩm gắn với địa danh… Đến nay, thị xã đã cấp quyền sử dụng thương hiệu cho 61 hộ trồng cây na dai; 628 hộ, doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất lúa nếp cái hoa vàng; xây dựng và phát triển 3 thương hiệu có thế mạnh của thị xã là vải thiều, cam đường Canh, hoa và cây cảnh. Các sản phẩm được xây dựng thương hiệu bước đầu tạo được uy tín, tin dùng của khách hàng, thị trường. Qua đó, giúp nông dân có đầu ra ổn định, tiếp tục đầu tư mở rộng sản xuất.

Hoàng Anh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 21360
Đã truy cập: 32461392

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.