Siết chặt phòng dịch từ cửa ngõ

29/07/2021 12:17

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh, thành trong nước, Quảng Ninh đang có nguy cơ cao dịch bệnh xâm nhập. Để giữ địa bàn an toàn, các chốt kiểm soát phòng, chống dịch tại các cửa ngõ ra, vào tỉnh đang tiếp tục tăng cường các biện pháp, quyết tâm không để mầm bệnh xâm nhập vào địa bàn.


Người và phương tiện lưu thông qua Chốt kiểm soát phòng, chống Covid-19 cầu Bạch Đằng (TX Quảng Yên) đều được kiểm soát chặt chẽ.

Trong hai ngày (20 và 21/7/2021), TX Quảng Yên ghi nhận 2 ca tái dương tính có liên quan đến yếu tố dịch tễ trở về từ vùng dịch. Đây là những ca dương tính với virus SARS-CoV-2 đầu tiên mà Quảng Yên ghi nhận trong 4 lần dịch bùng phát vừa qua. Trước đó, khi qua Chốt kiểm soát phòng chống Covid-19 cầu Bạch Đằng trở về địa phương, cả 2 trường hợp trên đều khai báo y tế đầy đủ, được hướng dẫn cách ly y tế tập trung và tại nhà, nên ít có khả năng lây nhiễm dịch ra cộng đồng. Đến nay, tất cả các trường hợp F1 liên quan đến 2 ca F0 trên đều được cách ly tập trung theo quy định và có kết quả xét nghiệm âm tính.

Không chủ quan, lơ là trước diễn biến phức tạp của dịch, TX Quảng Yên đang tiếp tục ưu tiên lực lượng tham gia phòng chống dịch tại Chốt kiểm soát phòng chống Covid-19 cầu Bạch Đằng. Hiện thị xã bố trí 103 cán bộ, chiến sĩ, nhân viên y tế… tham gia trực 24/24h tại Chốt để kiểm soát chặt chẽ, thực hiện khai báo y tế, lịch sử đi lại theo hướng dẫn để phòng, chống dịch.


Nhân viên y tế hướng dẫn người dân khai báo y tế tại Chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 cầu Đá Vách (TX Đông Triều).

Trung bình mỗi ngày Chốt kiểm soát phòng, chống Covid-19 cầu Bạch Đằng có trên 1.500 lượt phương tiện qua lại (giảm 1/3 so trước thời điểm chưa áp dụng cách ly 14 ngày có trả phí). Công an TX Quảng Yên phối hợp chặt chẽ với Cục CSGT (Bộ Công an), Phòng CSGT đường bộ - đường sắt Công an tỉnh, Thanh tra Sở GTVT và các đơn vị liên quan kiểm soát chặt chẽ tất cả người và phương tiện qua lại.

Bên cạnh đó, tất cả người vào Quảng Ninh khi qua các chốt phải có phiếu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtime PCR có kết quả âm tính tới đủ 72 giờ kể từ khi lấy mẫu. Người đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin phòng Covid-19 vẫn phải có chứng nhận xét nghiệm âm tính. Với những trường hợp không đủ điều kiện, lực lượng trực chốt kiên quyết hướng dẫn yêu cầu quay đầu xe.

Việc kiểm soát chặt chẽ ngay từ chốt cửa ngõ là rất cần thiết để địa phương sàng lọc các nguy cơ lây nhiễm từ bên ngoài vào địa bàn. Tại TX Đông Triều, từ ngày 8/5/2021 đã thành lập 6 chốt liên ngành để kiểm soát người và phương tiện ra, vào địa bàn bằng đường bộ. Đây là địa phương có nhiều chốt kiểm soát phòng chống dịch nhiều nhất trên địa bàn tỉnh. Đến nay, sau gần 3 tháng vận hành, 6 chốt vẫn đang duy trì hoạt động hiệu quả.

Anh Vũ Khắc Trung, Đội trưởng Đội CSGT - Trật tự Công an TX Đông Triều (quản lý Chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 cầu Đá Vách), cho biết: Hiện mỗi ngày trung bình có hơn 1.000 lượt phương tiện qua lại Chốt. Tất cả đều được khai báo y tế, kiểm tra phiếu xét nghiệm PCR… trước khi qua Chốt. Để các phương tiện qua chốt giảm ùn tắc, đảm bảo trật tự ATGT, lực lượng CSGT đã phối hợp các lực lượng hướng dẫn, phân luồng từ xa, xác định phương tiện nào đủ điều kiện mới cho lưu thông tiếp.

Riêng các phương tiện chở nhu yếu phẩm thiết yếu đáp ứng đủ điều kiện phòng, chống dịch sẽ được ưu tiên lưu thông. Lực lượng trực chốt đang tăng cường các biện pháp kiểm soát chặt chẽ tại các chốt ra, vào tỉnh, đảm bảo không có sơ hở; thực hiện nghiêm ngặt trong phòng dịch đối với những phương tiện vận chuyển hàng hóa ra, vào tỉnh. Từ đầu tháng 5 đến nay, riêng Chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 cầu Đá Vách đã phát hiện, xử lý 3 trường hợp làm giấy xét nghiệm PCR giả.


Đội CSGT-Trật tự Công an TX Đông Triều thực hiện nhiệm vụ tại Chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 cầu Đá Vách (TX Đông Triều).

Từ 6 giờ ngày 24/7, tỉnh Quảng Ninh áp dụng thực hiện cách ly y tế tập trung có trả phí 14 ngày tại khu cách ly tập trung của các huyện, thị xã, thành phố, sau đó tiếp tục cách ly và theo dõi y tế tại nhà 7 ngày đối với người về từ các khu vực có dịch đang phải áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị số 15/CT-TTg và Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Từ khi triển khai quy định này, tại các chốt kiểm soát phòng, chống Covid-19 trên địa bàn tỉnh, lượng người và phương tiện qua lại các chốt đã giảm đáng kế. Để chủ động ngăn chặn nguy cơ dịch Covid-19 xâm nhập địa bàn, thời gian gần đây các chốt đều tập trung tăng cường biện pháp kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện khi lưu thông qua chốt.

Phạm Tăng


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 21252
Đã truy cập: 32461284

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.