TP Hạ Long: Giữ vững thành quả công tác phòng, chống dịch

29/07/2021 09:00

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn TP Hạ Long đã ghi nhận 17 ca dương tính (12 ca nhiễm trong cộng đồng, 5 ca nhập cảnh). Tuy nhiên, chỉ trong một thời gian rất ngắn, với những chiến lược đúng đắn, kịp thời, không để bị động, bất ngờ, Hạ Long đã chặn đứng được đà lây lan của dịch bệnh, giữ vững địa bàn an toàn để đảm bảo ổn định đời sống của nhân dân và hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp.


TP Hạ Long tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho các đối tượng có nguy cơ mắc covid-19 tại Bến xe Bãi Cháy.

Ngày 27/1/2021, vào đúng thời điểm Tết Nguyên đán cận kề, TP Hạ Long đã ghi nhận ca mắc Covid-19 đầu tiên xuất hiện trong cộng đồng có lịch trình di chuyển dày đặc và phức tạp. Quyết tâm chặn đứng đà lây nhiễm của ca mắc mới, ngay trong đêm 27/1, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố đã họp khẩn với 33 phường, xã và các cơ sở y tế, công an, để kích hoạt tất cả các giải pháp mà thành phố đã xây dựng ở cấp độ cao nhất. Nhờ sự chủ động đón đầu mọi tình huống, "khóa chặt" các nguy cơ có thể xảy ra, chưa đến 10 ngày, TP Hạ Long đã kiểm soát được dịch bệnh, không để xuất hiện ca mắc mới trong cộng đồng, người dân yên vui đón Tết.

Xác định dịch sẽ ngày càng có những diễn biến phức tạp, khó lường, ngay sau khi ngăn chặn thành công ca mắc Covid-19 đầu tiên trong cộng đồng, Hạ Long đã tiếp tục siết chặt tất cả các biện pháp phòng chống dịch ở mức cao nhất theo chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh. Đặc biệt, ngay sau khi có thông tin về những trường hợp mắc Covid-19 mới, liên quan đến người dân trên địa bàn thành phố, Hạ Long đã huy động tổng lực và bằng mọi biện pháp thực hiện thần tốc truy vết triệt để, lấy mẫu, xét nghiệm các trường hợp F1, F2, F3. Chỉ tính riêng từ ngày 27/4 đến nay, thành phố đã truy vết được 2.120 trường hợp liên quan đến các bệnh viện và các bệnh nhân dương tính, tổ chức thực hiện cách ly tập trung cho 160 trường hợp F1, cách ly và giám sát chặt chẽ tại nhà đối với các trường hợp F2, F3 theo quy định. Đồng thời, tổ chức kiểm soát chặt chẽ, chốt chặt các đường mòn, lối mở; thiết lập lại chốt kiểm soát phòng, chống dịch tại vị trí đèo Hạ My, Quốc lộ 279 (xã Tân Dân); phối hợp với TX Quảng Yên và TX Đông Triều tổng hợp danh sách người từ tỉnh ngoài vào Hạ Long qua các chốt thuộc hai địa phương trên để kiểm soát chặt chẽ các đối tượng về thành phố.


Các lực lượng chức năng của thành phố thường xuyên ra quân xử lý những cơ sở kinh doanh không thực hiện nghiêm quy định phòng chống dịch.

Trước nguy cơ dịch xâm nhập vào địa bàn, tại những khu vực công cộng, tập trung đông người (chợ, trung tâm thương mại, nhà hàng, bến xe…) TP Hạ Long đã yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, tăng cường tuyên truyền để người dân thực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế. Đồng thời, yêu cầu những đơn vị này phải thường xuyên tổ chức xét nghiệm cho các đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao và sẽ tạm dừng hoạt động nếu không thực hiện nghiêm yêu cầu xét nghiệm. Tính đến nay, thành phố đã tổ chức lấy gần 2.000 mẫu xét nghiệm có nguy cơ cao, tập trung vào Ban quản lý chợ, các tiểu thương, các lái xe, phụ xe, người bán hàng tại bến xe, những người trở về từ các địa phương khác ngoài tỉnh. Công tác xét nghiệm tự nguyện cũng được các cơ sở thực hiện nghiêm túc, hiện số người lao động tại các cơ sở sản xuất kinh doanh, du lịch, dịch vụ thực hiện xét nghiệm tầm soát đã đạt gần 11.000 người.

Một trong những biện pháp quan trọng khác mà TP Hạ Long triển khai trong thời gian này là tăng cường tuần tra, kiểm tra, xử lý triệt để mọi trường hợp không tuân thủ quy định phòng, chống dịch. Gần đây nhất, từ ngày 22/7, tất cả các phường, xã của thành phố đã đồng loạt ra quân lập lại trật tự đô thị, dẹp bỏ, xử lý các hàng ăn, quán nước vỉa hè và tăng cường xử phạt các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng. Thống kê từ cuối tháng 4 đến nay, đã có gần gần 300 trường hợp vi phạm các quy định về phòng chống dịch bị các lực lượng chức năng của thành phố xử phạt với số tiền trên 620 triệu đồng.

Với quyết tâm không để bị động bất ngờ trong mọi tình huống, hiện thành phố cũng đã ban hành hướng dẫn tạm thời quy trình kiểm soát dịch Covid-19 đối với người, phương tiện thủy đi, đến và hoạt động tại các bến cảng trên địa bàn; thành lập Tổ công tác phòng, chống dịch tại cảng biển và các cảng, bến thủy nội địa; xây dựng phương án đảm bảo cơ sở cách ly tập trung đáp ứng với diễn biến phức tạp của dịch bệnh, trong đó, dự kiến bố trí 50 cơ sở cách ly tập trung cho trên 14.000 dân.


Các lực lượng chức năng của thành phố kiểm tra công tác phòng chống dịch tại khu vực cầu cảng Công ty Xi măng Hạ Long. Ảnh: Hồng Phương-CTV

Nhận xét về những giải pháp chống dịch của thành phố trong thời gian qua, bà Nguyễn Thị Hương, đường Thành Công, phường Cao Xanh, chia sẻ: Bất kỳ một ca nhiễm mới nào trong cộng đồng cũng được thành phố khóa chặt mọi nguy cơ lây nhiễm trong thời gian rất ngắn. Điều này có ý nghĩa rất quan trọng đối với cuộc sống và sản xuất kinh doanh của người dân, doanh nghiệp. Nhất là những ngày qua, cả nước đang ghi nhận con số 6.000- 8.000 ca nhiễm mới/ngày. Do đó, chúng tôi rất yên tâm, tin tưởng và sẽ tuân thủ nghiêm các quy định chống dịch của thành phố.

Nhờ những quyết sách đúng đắn trong công tác phòng chống dịch theo phương châm “3 trước, 4 tại chỗ”, tích cực, chủ động, từ xa, từ sớm, từ cơ sở, Hạ Long đã có gần 30 ngày không có ca mắc mới trên địa bàn, góp phần giữ vững thành quả chống dịch của cả tỉnh.

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch UBND thành phố khẳng định: Xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm, lâu dài do đó Hạ Long tuyệt đối sẽ không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác. Dịch bệnh càng phức tạp, khó lường thì cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân sẽ càng linh hoạt, sẵn sàng thích ứng với mọi điều kiện. Với mục tiêu cao nhất là giữ vững địa bàn an toàn, thành phố sẽ tiếp tục kiểm soát chặt chẽ các nguy cơ mầm bệnh xâm nhập theo hướng “Siết chặt từ bên ngoài bằng biện pháp thích hợp nhất, nới lỏng bên trong theo hướng có kiểm soát”. Bên cạnh đó, thành phố cũng sẽ củng cố năng lực thực hiện theo nguyên tắc “Ngăn chặn, phát hiện, truy vết, cách ly, khoanh vùng, dập dịch, điều trị tích cực, nhanh chóng ổn định tình hình” khi có tình huống bệnh phát sinh và xử lý nghiêm những vi phạm, quy định trong công tác phòng chống dịch.

 

Hoàng Nga


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 20991
Đã truy cập: 32461023

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.