Đông Triều: Ưu tiên đầu tư công nghiệp chế biến, chế tạo

27/07/2021 06:31

Mặc dù phải chịu tác động nặng nề của dịch Covid-19, nhưng ngành công nghiệp chế biến, chế tạo TX Đông Triều đã có sự tăng trưởng ấn tượng, đóng góp tích cực vào công cuộc phát triển của địa phương. Tính riêng từ đầu năm đến nay, giá trị sản xuất ngành công nghiệp chế biến, chế tạo trên địa bàn ước đạt trên 6,4 nghìn tỷ, chiếm 94% giá trị sản xuất toàn ngành công nghiệp và bằng 110 % so với cùng kỳ.


Hoạt động sản xuất tại Công ty CP Thanh Tuyền Group, phường Đức Chính, TX Đông Triều.

Để đạt được kết quả trên, thị xã đã khẩn trương ban hành kế hoạch số 06/KH-UBND ngày 10/01/2021 về thực hiện Chương trình hành động số 01/CTr-UBND ngày 04/01/2021 của UBND tỉnh về triển khai thực hiện Nghị quyết số 01-NQ/TU ngày 16/11/2020 của BCH Đảng bộ tỉnh về phát triển nhanh, bền vững ngành công nghiệp chế biến, chế tạo giai đoạn 2020-2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn thị xã Đông Triều. Đồng thời thực hiện nghiêm túc, khẩn trương việc kêu gọi nhà đầu tư hoàn thiện hạ tầng Cụm công nghiệp (CCN) Kim Sen để sớm hoàn thành việc di dời cơ sở ô nhiễm môi trường trong khu dân cư, không phù hợp quy hoạch đô thị; phối hợp, đôn đốc các nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ xây dựng kết cấu hạ tầng các KCN, CCN trên địa bàn nhằm tạo mặt bằng sạch để thu hút các nhà đầu tư thứ cấp vào hoạt động. Cùng với đó, thị xã tiếp tục duy trì các cơ sở sản xuất hiện có đang là thế mạnh để hỗ trợ, kêu gọi doanh nghiệp đầu tư đưa dây chuyền công nghệ tiên tiến hiện đại vào sản xuất, qua đó vừa tiết kiệm nguyên liệu, tăng giá trị sản phẩm hàng hóa và thân thiện với môi trường, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Đặc biệt, Đông Triều luôn chú trọng đến việc triển khai xây dựng hạ tầng, đảm bảo đồng bộ và chuẩn bị sẵn sàng mặt bằng sạch, nhà xưởng cho thuê để giới thiệu cho các nhà đầu tư nghiên cứu đăng ký đầu tư các dự án công nghiệp chế biến, chế tạo, nâng cao tỷ lệ lấp đầy các CCN; tăng cường kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện và kiên quyết thu hồi các dự án đầu tư trong CNN triển khai chậm tiến độ, có sai phạm, gây lãng phí đất đai... theo quy định của pháp luật. Thị xã cũng thường xuyên hướng dẫn các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc tiếp cận cơ chế, chính sách khoa học và công nghệ về hỗ trợ nghiên cứu ứng dụng, chuyển giao công nghệ vào sản xuất kinh doanh; tăng cường bảo hộ và thực thi quyền sở hữu trí tuệ; đẩy mạnh phát triển công nghiệp chế biến nông lâm và thực phẩm gắn với triển khai hiệu quả chương trình “Mỗi xã phường một sản phẩm” trên địa bàn thị xã.

Để ngành công nghiệp chế biến, chế tạo trên địa bàn được phát triển mạnh mẽ, TX Đông Triều cũng đang tập trung thực hiện triệt để việc hoàn thành việc di dời các cơ sở tiểu thủ công nghiệp gây ô nhiễm hoặc không phù hợp với quy hoạch ra khỏi khu dân cư theo Nghị quyết 201/2019/NQ-HĐND ngày 30/7/2019 của HĐND tỉnh.


Quá trình sản xuất và lên men sữa bò ở Công ty CP Sữa Đông Triều.

Với những giải pháp đồng bộ và kịp thời, đến nay, TX Đông Triều có 87 doanh nghiệp sản xuất công nghiệp. Trong đó, doanh nghiệp công nghiệp chế biến, chế tạo là 69 doanh nghiệp, chiếm tỷ trọng 77,3 %, lớn nhất trong tổng số lượng doanh nghiệp công nghiệp trên địa bàn.

Ông Nguyễn Văn Bình, Phó Chủ tịch UBND TX Đông Triều, cho biết: Thời gian tới, thị xã sẽ tiếp tục tập trung chỉ đạo tháo gỡ khó khăn cho các dự án đầu tư, sản xuất, kinh doanh phát triển công nghiệp chế biến, chế tạo; khuyến khích phát triển các doanh nghiệp công nghiệp nhỏ và vừa, để doanh nghiệp tư nhân thực sự trở thành một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế trên địa bàn. Cùng với đó, thị xã cũng sẽ ưu tiên các dự án áp dụng công nghệ cao và sử dụng nguyên liệu, lao động tại chỗ; nâng cấp điều kiện cơ sở hạ tầng, tạo tính kết nối, mở rộng quy mô diện tích, nâng cao hiệu quả trong hoạt động. Đồng thời, chú trọng hình thành những doanh nghiệp mang tính chất "sếu" đầu đàn trong lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo trên địa bàn thị xã để tập trung phát triển theo hướng bền vững.

 

Minh Đức


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 23094
Đã truy cập: 32463126

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.