Họp Hội đồng thẩm định hiện vật và hồ sơ hiện vật đề nghị công nhận bảo vật quốc gia năm 2019

10/09/2019 10:55

Ngày 06-9, tại Bảo tàng Quảng Ninh, Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức cuộc họp Hội đồng thẩm định hiện vật và hồ sơ hiện vật đề nghị công nhận bảo vật quốc gia năm 2019 đối với 03 hiện vật là Trống đồng Quảng Chính; Mâm bồng gốm, men vẽ nhiều màu và Thống đồng.

 Tham dự cuộc họp có 7/7 thành viên Hội đồng thẩm định theo Quyết định số 945/QĐ-SVHTT, ngày 28/8/2019 của Sở Văn hóa và Thể thao (Đ/c Nguyễn Thị Hạnh, Giám đốc Sở làm Chủ tịch Hội đồng; Đ/c Nguyễn Hồng Phương, Phó Giám đốc Sở làm Phó Chủ tịch Hội đồng. Thành viên hội đồng là các nhà khoa học, các chuyên gia có uy tín trong lĩnh vực văn hóa, bảo tàng, khảo cổ và các nhà quản lý như: TS. Phạm Quốc Quân, Uỷ viên Hội đồng di sản văn hóa Quốc gia, Uỷ viên Hội đồng giám định cổ vật, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, nguyên Giám đốc Bảo tàng lịch sử Việt Nam; PGS.TS. Tống Trung Tín, Uỷ viên Hội đồng di sản văn hóa Quốc gia, Uỷ viên Hội đồng giám định cổ vật, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, nguyên Viện trưởng Viện Khảo cổ học; PGS.TS. Bùi Văn Liêm, Uỷ viên Hội đồng di sản văn hóa Quốc gia, Phó Viện trưởng Viện Khảo cổ học, Tổng Biên tập Tạp chí Khảo cổ học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam; bà Nguyễn Thị Nhung, nguyên Phó Giám đốc Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh; ông Đinh Hải Trường, Phó Trưởng phòng Khoa giáo - Văn xã, Văn phòng Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh); đồng chí Phạm Đình Phong, Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa.

Toàn cảnh cuộc họp

Các hiện vật được thẩm định là Trống đồng Quảng Chính: đây là hiện vật được phát hiện ngẫu nhiên trong lòng đất xã Quảng Chính (huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh), là trống được các nhà nghiên cứu xếp vào loại 4 nhóm A trong hệ thống phân loại trống đồng Đông Sơn, có niên đại khoảng thế kỷ III-II trước công nguyên. Đây là di vật rất quý giá, là chiếc trống đồng duy nhất được phát hiện tại tỉnh Quảng Ninh cho đến thời điểm hiện tại.

Hiện vật Trống đồng Quảng Chính

Hiện vật Mâm bồng, men vẽ nhiều màu: Đây là hiện vật hiện do Bảo tàng Quảng Ninh sưu tầm (mua lại) của một nhà sưu tập tư nhân, các chuyên gia và các nhà nghiên cứu. Đây là hiện vật thời Lê sơ (thế kỷ 15), có hình thức độc đáo và có giá trị thẩm mỹ tiêu biểu.

Hiện vật Mâm bồng, men vẽ nhiều màu

Hiện vật Thống đồng: là hiện vật được bảo tàng Quảng Ninh sưu tầm trong dự án sưu tầm và trưng bày bảo tàng. Căn cứ vào hình dáng, chất liệu, kỹ thuật đúc, họa tiết hoa văn trang trí và kết quả phân tích giám định thì hiện vật có niên đại thời Trần (thế kỷ 13-14).

Hiện vật Thống đồng

Cả ba hiện vật trên đều là hiện vật gốc, độc bản và có các giá trị to lớn về lịch sử, văn hóa, thẩm mỹ. Qua quá trình phân tích, thẩm định, đánh giá các chuyên gia và các thành viên hội đồng đều đồng thuận cả ba hiện vật đủ điều kiện để làm hồ sơ đề nghị công nhận bảo vật quốc gia.

Tiếp thu ý kiến của các thành viên Hội đồng thẩm định, lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao đã chỉ đạo kết luận hội nghị và yêu cầu Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ theo góp ý của thành viên hội đồng trình các cấp có thẩm quyền công nhận bảo vật quốc gia đối với 03 hiện vật.

Bùi Thị Giang, phòng QLDS

 

 

 


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1022
Đã truy cập: 1722927