Quảng Ninh: Trao giấy chứng nhận cho 6 đơn vị sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả

17/10/2019 09:33

Sáng 15/10, tại TP Hạ Long, UBND tỉnh Quảng Ninh và Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (Jica) đã trao giấy chứng nhận cơ sở sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả cho 6 đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Thời gian qua, với sự hỗ trợ của các chuyên gia Cơ quan hợp tác Quốc tế Nhật bản (JICA), tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức triển khai, thực hiện các hoạt động thí điểm trong việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả như: Kiểm tra năng lượng sơ bộ cho các cơ sở sử dụng năng lượng thông thường; giải pháp sử dụng nguồn năng lượng mặt trời; đề xuất ESCO đối với các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm và đặc biệt là Chương trình thí điểm trao Giấy chứng nhận cơ sở sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả tỉnh Quảng Ninh năm 2019 cho các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm trên địa bàn tỉnh.

Đây là một trong những hoạt động thúc đẩy chính sách khuyến khích quản lý và tiết kiệm năng lượng thuộc Dự án Hợp tác kỹ thuật thúc đẩy tăng trưởng xanh khu vực Vịnh Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh do Tổ chức Jica tài trợ giai đoạn II.

Đại diện 06 doanh nghiêp được trao giấy chứng nhận cơ sở sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả

Tại buổi lễ, ông Trần Văn Hùng, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Ninh cho biết, đến nay nhận thức của các doanh nghiệp và người dân về sử dụng năng lượng tiết kiệm đã không ngừng được nâng cao, hiện tỉnh Quảng Ninh có 123 cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm, đứng thứ năm cả nước với tổng nhu cầu tiêu thụ năng lượng năm 2018 ước đạt là 16.484.429 TOE.

"Chương trình là cơ hội cho các doanh nghiệp, các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm trên địa bàn tỉnh được tiếp cận thông tin trực tiếp về các chương trình Quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Đồng thời là dịp để các cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp cùng nêu ý kiến, trao đổi, tìm giải pháp thực hiện các chương trình về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả một cách hữu hiệu, giảm áp lực cho ngành năng lượng, nâng cao khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp trong quá trình sản xuất kinh doanh" - ông Hùng nói.

Ông Phạm Quang Thái, Phó giám đốc sở Công Thương cho biết thêm, chương trình trao giấy chứng nhận Hiệu quả năng lượng là một trong các hoạt động thí điểm của Dự án “Thúc đẩy tăng trưởng xanh khu vực vịnh Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh” trong năm 2019; thông qua chương trình Sở Công Thương mong muốn các doanh nghiệp SX, KD, các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm tiếp tục có những giải pháp tiết kiệm năng lương, tham gia tích cực về bảo vệ môi trường, đặc biệt là bảo vệ môi trường vịnh Hạ Long để Chương trình trao Giấy chứng nhận cơ sở sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả tỉnh Quảng Ninh thời gian tới có nhiều cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm và các cơ sở sử dụng năng lượng thông thường tham gia và được trao giấy chứng nhận Hiệu quả năng lượng; góp phần thực hiệc tốt các mục tiêu Chương trình sử dụng NLTK và Hiệu quả của Quốc gia và của tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2019- 2030, thúc đẩy tăng trưởng xanh khu vực vịnh Hạ Long - Dự án đã được Cơ quan hợp tác Quốc tế Nhật bản (JICA) tài trợ...

Các đại biểu đi tham quan mô hình mái hiên sử dụng điện năng lượng mặt trời

Chương trình trao giấy chứng nhận được tổ chức hằng năm và giấy chứng nhận có giá trị trong thời gian 3 năm với các mức xếp loại hạng 1 sao, 2 sao, 3 sao. Qua đó khuyến khích các đơn vị, doanh nghiệp tham gia một cách thường xuyên, liên tục hướng đến đạt và giảm suất tiêu hao năng lượng.

Năm 2019, chương trình được triển khai đến 123 đơn vị, doanh nghiệp sử dụng năng lượng trọng điểm trên địa bàn tỉnh và đã có 21 đơn vị thuộc các lĩnh vực công nghiệp, sản xuất, kinh doanh tham gia.

Các đơn vị nhận giấy chứng nhận sẽ được UBND tỉnh Quảng Ninh giới thiệu đưa vào Sách trắng tăng trưởng xanh của tỉnh, qua đó lan tỏa, thúc đẩy cùng cộng đồng, xã hội sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả.

Trong 6 đơn vị, doanh nghiệp được trao giấy chứng nhận cơ sở sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả lần này có 1 đơn vị đạt 2 sao, 5 đơn vị đạt 1 sao.

Theo báo điện tử Công thương (https://congthuong.vn)


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 365
Đã truy cập: 500133