“Bộ Công Thương phấn đấu hoàn thành mục tiêu và xây dựng nông thôn mới nâng cao”

03/10/2019 10:16

Đó là chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng tại Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới ngành Công Thương, tổ chức tại Thanh Hoá ngày 2/10.

Hội nghị còn có sự tham dự của ông Trần Thanh Nam – Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT), đại diện các đơn vị chức năng thuộc Bộ Công Thương và 63 Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Dấu ấn 10 năm

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Cao Quốc Hưng cho hay, Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới (NTM) trở thành một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong chiến lược phát triển kinh tế xã hội 10 năm 2011-2020 của đất nước. Mục tiêu chủ đạo là xây dựng nông nghiệp, nông thôn với cơ cấu kinh tế và các hình thức tổ chức hợp lý, gắn nông nghiệp với phát triển công nghiệp, dịch vụ, đô thị; không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của dân cư nông thôn, hài hòa giữa các vùng, tạo sự chuyển biến nhanh hơn ở khu vực còn nhiều khó khăn.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng: Bộ Công Thương phấn đấu hoàn thành mục tiêu và xây dựng nông thôn mới nâng cao

Thứ trưởng Cao Quốc Hưng cũng nhấn mạnh, trải qua gần 10 năm (2010-2019) xây dựng NTM mặc dù gặp không ít thách thức nhưng với quyết tâm của cả ngành và chung tay đồng thuận từ phía người dân, chương trình đã đạt được những kết quả quan trọng.

Cụ thể, hệ thống lưới điện khu vực nông thôn cả nước hoàn thiện nhờ được đầu tư, nâng cấp từ nhiều nguồn vốn, đáp ứng nhu cầu điện sản xuất và sinh hoạt của người dân. Số liệu từ Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương) cũng cho thấy, tổng số vốn cả nước đã đầu tư cho phát triển lưới điện nông thôn tính đến nay là 48.291 tỷ đồng. Việc chuyển đổi mô hình quản lý điện nông thôn đã bước đầu mang lại hiệu quả. Người dân trước đây phải sử dụng điện giá cao, chất lượng điện không ổn định thì nay đã được mua điện với giá thống nhất theo quy định của Chính phủ. Tương tự với tiêu chí số 7, hệ thống chợ được đầu tư đúng quy hoạch, phù hợp với tình hình thực tế đã phát huy hiệu quả,tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc mua bán, trao đổi hàng hóa.

Đáng lưu ý, thông qua phong trào thi đua “Ngành Công Thương chung sức xây dựng NTM”, các đơn vị thuộc Bộ và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực Công Thương nhiệt tình hưởng ứng. Tiêu biểu, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam đã liên kết với hội nông dân các địa phương mở đại lý bán phân bón cho nông dân với hình thức trả chậm không tính lãi; Công đoàn Tổng Công ty CP Thiết bị điện Việt Nam có chính sách hỗ trợ vốn cho nông dân mua máy móc phục vụ nông nghiệp nông thôn với giá ưu đãi và trả tiền sau; Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã hoàn thành dự án cấp điện đến hộ đồng bào nghèo, đồng bào dân tộc và đưa điện lưới quốc gia ra các huyện đảo…

Với những kết quả trên, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam khẳng định: Ngành Công Thương có đóng góp quan trọng trong thành quả thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM. Bộ Công Thương cũng đã tích cực phối hợp với Bộ NN&PTNT tham mưu trình Chính phủ ban hành nhiều cơ chế chính sách chung và chính sách riêng trong lĩnh vực điện và thương mại nông thôn phù hợp với thực tế, giúp các địa phương đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM. Đặc biệt, nỗ lực đưa điện tới vùng sâu, vùng xa, huyện đảo, không chỉ góp phần phát triển kinh tế mà còn đảm bảo an ninh quốc phòng; các hình thức thương mại hiện đại đã phát triển ở khu vực nông thôn là điểm nhấn của ngành, đây cũng là tiêu chí vượt xa nhất so với mục tiêu Chính phủ giao.

Các đại biểu lắng nghe đề xuất của đại diện các đơn vị chức năng thuộc Bộ Công Thương và địa phương trong xây dựng NTM

Mặc dù đạt những kết quả đáng ghi nhận, tuy nhiên Bộ Công Thương vẫn gặp nhiều khó khăn trong triển khai thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM. Nói về điều này, ông Bùi Quốc Hùng- Phó Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo bày tỏ: Khu vực nông thôn, miền núi, hải đảo dân cư sống không tập trung nên hiệu qủa đầu tư lưới điện gần như âm, huy động vốn cho đầu tư khu vực này rất khó khăn. Việc di dân nhất là tại khu vực Tây Nguyên khiến sinh sôi các hộ dân ở vùng chưa có kế hoạch cung cấp điện, nên thường xuyên phải bổ sung quy hoạch. “Tuy rằng hiện 98% số hộ trên cả nước đã được sử dụng lưới quốc gia nhưng số hộ còn lại phân bố ở vùng sâu, vùng xa, hải đảo không thể kéo điện, hoặc có thể kéo nhưng rất tốn kinh phí. Đây là thách thức với ngành điện trong thực hiện mục tiêu đến năm 2020, 100% số hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia”, ông Bùi Quốc Hùng nói.

Tương tự với cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, đa số các chợ nông thôn đã được xây dựng từ lâu, cơ sở hạ tầng yếu kém, thiếu các hạng mục thiết yếu, hoạt động không hiệu quả, không thu hút được đầu tư, xã hội hóa. Trong khi nguồn vốn ngân sách dành cho phát triển lại rất hạn chế, không đáp ứng nhu cầu. Nhận thức thức của một bộ phận người dân, tiểu thương kinh doanh, cán bộ sợ mất quyền lợi, không muốn thay đổi nên ảnh hưởng đến công tác chuyển đổi mô hình quản lý, tư tưởng còn trông chờ, ỷ lại.

Nâng cao chất lượng các tiêu chí

Với những trở ngại đã được chỉ rõ tại hội nghị, Thứ trưởng Cao Quốc Hưng cho rằng, Chương trình MTQG xây dựng NTM có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc. Hơn nữa, để hoàn thành mục tiêu đến hết năm 2020, phấn đấu có 95% số xã đạt tiêu chí  số 4; 90% số xã đạt chuẩn tiêu chí số 7, các đơn vị thuộc Bộ cần nỗ lực xây dựng và thực hiện các giải pháp phù hợp.

Theo đó, Công đoàn Công Thương Việt Nam tiếp tục phát động và nâng cao chất lượng phong trào thi đua “Ngành Công Thương chung sức xây dựng NTM”; đa dạng hóa các loại hình tuyên truyền, nâng cao nhận thức để cán bộ, đảng viên và người dân hiểu đầy đủ bản chất nhân văn của xây dựng NTM. Các cơ quan báo đài của Bộ như: Báo Công Thương, Truyền hình Công Thương, Văn phòng Bộ Công Thương…đẩy mạnh hơn nữa công tác thông tin tuyên truyền về chính sách, chủ trương của nhà nước trong công tác quản lý cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, điện.

Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM ngành Công Thương

Cục Công Thương địa phương phối hợp Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Vụ Thị trường trong nước chỉ đạo, hướng dẫn xây dựng chương trình, kế hoạch thực hiện tiêu chí số 4 và số 7 giai đoạn sau năm 2020 theo hướng xác định rõ mục tiêu gắn với tình hình hình thực tế. Sở Công Thương các tỉnh, thành phố tăng cường công tác kiểm tra, giám sát trong thực hiện các tiêu chí số 4 và số 7 để nắm bắt thông tin, tổng hợp các kiến nghị, đề xuất của địa phương trong quá trình triển khai thực hiện để kịp thời hướng dẫn, hoặc nghiên cứu điều chỉnh bổ sung các quy định cho phù hợp với tình hình thực tiễn của từng địa phương.

Các đơn vị thuộc Bộ tổ chức thực hiện tốt các chương trình khuyến công, xúc tiến thương mại, kết nối cung - cầu hàng hóa… nhằm hỗ trợ thiết thực, hiệu quả giúp doanh nghiệp, hợp tác xã phát triển sản xuất, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm; khuyến khích phát triển công nghiệp nông thôn, hình thành chuỗi cung ứng hàng hóa thông suất, ổn định phục vụ sản xuất, sinh hoạt của người dân khu vực nông thôn góp phần hỗ trợ thực hiện tiêu chí tổ chức sản xuất, giải quyết việc làm, tăng thu nhập của người dân khu vực nông thôn.

Thứ trưởng Cao Quốc Hưng thăm cơ sở sản xuất tại làng nghề bánh gai thôn Tứ Trụ, xã Thọ Diên, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hoá

Đồng tình với quan điểm Chương trình NTM có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc, Thứ trưởng Trần Thanh Nam đề nghị Bộ Công Thương quan tâm rà soát thực hiện văn bản quy phạm pháp luật về tiêu chí số 4 và 7; nâng cao chất lượng các tiêu chí, chủ động xây dựng vốn trung hạn giai đoạn 2021-2025 và xây dựng định hướng thực hiện các tiêu chí trong giai đoạn tới …

“Bộ NN&PTNT cùng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang xây dựng khung cơ chế chính sách cho Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025. Do vậy, sau hội nghị tổng kết, Bộ Công Thương phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các Bộ khác cùng thống nhất các mục tiêu, tiêu chí cho phù hợp với giai đoạn tiếp theo”, Thứ trưởng Trần Thanh Nam chia sẻ.

Trong khuôn khổ hội nghị, 105 tập thể và 133 cá nhân được trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công Thương do có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM của ngành Công Thương giai đoạn 2010- 2020; 26 đơn vị được trao cờ thi đua do dẫn đầu phong trào thi đua “Ngành Công Thương xây dựng NTM” giai đoạn 2016-2020.

Các cá nhân được trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công Thương do có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM của Bộ Công Thương giai đoạn 2010- 2020

Đại diện các đơn vị được tặng cờ thi đua do dẫn đầu phong trào thi đua “Ngành Công Thương xây dựng NTM” giai đoạn 2016-2020.

Nguồn báo điện tử (https://congthuong.vn)


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 113
Đã truy cập: 519197