Websites liên kết
Thông tin truy cập

Đang truy cập :

1342

Đã truy cập :

21755
Tin tức sự kiện Tin hoạt động

Giúp người nghèo an cư

18/06/2017 3:00:00 CH

Với mục tiêu chăm lo toàn diện cho người nghèo, Chương trình hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở theo Quyết định 167/2008/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ (Chương trình 167) giai đoạn 2, đang được tỉnh tích cực triển khai, kỳ vọng sẽ giải quyết một phần nhu cầu bức thiết về nhà ở cho người nghèo, góp phần giảm nghèo bền vững.

Ngôi nhà của ông Triệu Cắm Phúc, thôn Làng Cổng, xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ đang được xây dựng có sự hỗ trợ của Chương trình 167.

Chúng tôi đến thăm gia đình ông Triệu Cắm Phúc, thôn Làng Cổng, xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ, thuộc diện hộ nghèo của xã. Trước đây, gia đình ông chưa bao giờ dám nghĩ đến việc xây dựng ngôi nhà kiên cố. Năm nay, nhờ có Chương trình 167 hỗ trợ làm nhà cho hộ nghèo, gia đình ông được vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội, hỗ trợ của tỉnh, sự giúp đỡ bằng tiền và công lao động của các tổ chức, đoàn thể ở xã..., ông Phúc đã xây được căn nhà kiên cố, trị giá trên 200 triệu đồng. Ông Phúc vui mừng chia sẻ: Được Đảng, Nhà nước quan tâm, gia đình tôi đã làm được ngôi nhà kiên cố, không còn lo dông bão như trước đây nữa. Không chỉ gia đình ông Phúc mà nhiều hộ nghèo trên địa bàn tỉnh cũng được hỗ trợ xây nhà theo Chương trình 167, đảm bảo cho các hộ an cư, lạc nghiệp. 

Ngôi nhà của ông Triệu Cắm Phúc, thôn Làng Cổng, xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ đang được xây dựng có sự hỗ trợ của Chương trình 167. Triển khai Chương trình 167, Sở Xây dựng - cơ quan thường trực đã tham mưu, ban hành các văn bản chỉ đạo, phổ biến, tuyên truyền chính sách và thực hiện chương trình. Các cấp, ngành, địa phương đã rà soát, lập danh sách, tích cực triển khai chính sách đảm bảo đúng đối tượng; huy động các lực lượng ra quân giúp vận chuyển vật liệu, ngày công lao động hỗ trợ các hộ gia đình thuộc diện đối tượng chính sách xóa nhà tranh tre, vách đất, ổn định cuộc sống và đảm bảo an sinh xã hội. Theo Chương trình 167 đã được UBND tỉnh phê duyệt, giai đoạn 2016-2020, trên địa bàn tỉnh có khoảng 1.365 hộ nghèo và cận nghèo được hỗ trợ xây nhà ở. Trong đó số hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn (già cả neo đơn, tàn tật) là 117 hộ, số hộ thuộc đối tượng khác là 1.248 hộ. Trong năm 2016 các địa phương thực hiện được 341/308 hộ (đạt 111% kế hoạch năm); 4 tháng đầu năm 2017 thực hiện được 220/527 hộ (đạt 42% kế hoạch năm).

 Xác định hoạt động hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, các địa phương đã tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giúp hộ nghèo ổn định, vươn lên trong cuộc sống. Các địa phương đã thực hiện phân bổ chỉ tiêu hỗ trợ làm nhà ở theo từng năm, giai đoạn. Đồng thời rà soát đối tượng thụ hưởng đảm bảo đúng quy định. Tính đến thời điểm này, một số địa phương đã huy động từ sự tham gia đóng góp của các cơ quan, đoàn thể, doanh nghiệp... cùng gia đình xây dựng lại nhà ở với tổng số tiền huy động được khoảng 4 tỷ đồng, cùng sự hỗ trợ về ngày công, vật liệu xây dựng. Nhà ở được xây dựng đều bảo đảm về diện tích, chất lượng.

 Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, so với Chương trình 167 giai đoạn 1, mức cho vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội đối với Chương trình 167 giai đoạn 2 được nâng từ 20 triệu đồng lên 25 triệu đồng, lãi suất ưu đãi 3%/năm với thời gian trả tối đa là 10 năm. Riêng với tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện hỗ trợ trực tiếp (không hoàn lại) 25 triệu đồng/hộ cho những đối tượng mà chủ hộ là người già cô đơn, người khuyết tật không còn khả năng lao động, những người cùng sinh sống với chủ hộ thuộc hai đối tượng trên không ở trong độ tuổi lao động. Bên cạnh đó, tỉnh hỗ trợ cho vay không lãi suất 25 triệu đồng/hộ cho những đối tượng còn lại. Điều này đã mở ra cơ hội cho người nghèo, cận nghèo có được ngôi nhà khang trang hơn.

 Đồng chí Nguyễn Mạnh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Xây dựng, cho biết: Mặc dù đã đạt được những kết quả tích cực, nhưng nhiều hộ được hỗ trợ, kinh tế gia đình còn khó khăn, ngoài nguồn vốn vay theo chương trình không còn nguồn nào khác. Thêm nữa, do phong tục, tập quán địa phương, nhiều chủ hộ không được tuổi xây nhà nên ảnh hưởng đến tiến độ triển khai, chưa kể có hộ còn trông chờ, ỷ lại mong được hỗ trợ không hoàn lại, không muốn vay hoặc khi nào có kinh phí hỗ trợ thì mới triển khai xây nhà. Bên cạnh đó, nguồn vốn Trung ương bố trí còn chậm (đến thời điểm hiện tại, năm 2017 mới bố trí được 880 triệu đồng) do đó đã ảnh hưởng đến tiến độ cho vay đối với các hộ nghèo có nhu cầu làm nhà ở.

 Chương trình 167 mang tính xã hội hóa cao, thực hiện theo nguyên tắc Nhà nước hỗ trợ, cộng đồng giúp đỡ, dòng họ, hộ gia đình cùng tham gia đóng góp để xây dựng, nên ngoài sự hỗ trợ của ngân sách, vốn tín dụng ưu đãi, để chương trình mang lại hiệu quả, đáp ứng tiêu chí theo chuẩn nông thôn mới rất cần các tổ chức, đoàn thể địa phương tuyên truyền sâu rộng, vận động cộng đồng, dòng họ tiếp tục cùng chung tay giúp sức để Chương trình 167 đảm bảo tiến độ đề ra./.Báo Quảng Ninh


Các bài mới:
Các bài đã đăng:

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG NINH
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh
Cổng thông tin điện tử huyện Ba Chẽ
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Minh Sơn - Chủ tịch UBND huyện
Địa chỉ: Số 354 đường Hải Chi, thị trấn Ba Chẽ, huyện Ba Chẽ
Điện thoại: 0203 3888 490; Fax: 0203 3888 205; Email: ubndbc@quangninh.gov.vn