Websites liên kết
Thông tin truy cập

Đang truy cập :

1525

Đã truy cập :

21755
Tin tức sự kiện Tin hoạt động

Khi vai trò người có uy tín ở Ba Chẽ được phát huy

19/06/2017 8:00:00 SA

Huyện miền núi Ba Chẽ có nhiều dân tộc anh em cùng chung sống, trình độ dân trí không đồng đều, dân cư phân tán thành nhiều cụm thôn, bản nhỏ lẻ, đường giao thông đi lại còn nhiều khó khăn. Nhận diện những khó khăn, tồn tại này, cấp uỷ, chính quyền địa phương đã và đang có nhiều cách làm hiệu quả để phát huy đội ngũ người có uy tín, già làng, trưởng bản trong công tác vận động, tập hợp, đoàn kết các tầng lớp nhân dân, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân.

Cán bộ Phòng Dân tộc huyện Ba Chẽ (bên phải) trao đổi, nắm tình hình tại thôn Pắc Cáy, xã Đồn Đạc thông qua người có uy tín của thôn.

Đồng chí Nịnh Minh Quang, Trưởng phòng Dân tộc huyện Ba Chẽ, cho biết: Đội ngũ người có uy tín trên địa bàn huyện có vai trò quan trọng trong việc tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến nhân dân các dân tộc trên địa bàn, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa. Họ là những người gắn bó và hiểu rõ về cuộc sống, tâm tư, nguyện vọng của đồng bào các dân tộc. Có được sự tín nhiệm, tin tưởng cao, họ chính là “cầu nối” để các phong trào được lan toả sâu rộng trong cộng đồng. Bằng kinh nghiệm, hiểu biết của mình, các già làng, trưởng bản, người có uy tín đã tiên phong làm trước để người dân noi theo, học tập. Đồng thời trực tiếp tham gia công tác vận động, tuyên truyền người dân thực hiện giữ gìn bản sắc văn hoá của dân tộc mình; bảo đảm an ninh chính trị, xây dựng nếp sống văn minh, nông thôn mới...

Ông Triệu Quý Bảo, người có uy tín tại thôn Pắc Cáy, xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ, chia sẻ: “Chúng tôi luôn phối hợp tốt với MTTQ xã để vận động người dân gìn giữ các phong tục, văn hoá cổ truyền, từ bỏ tập tục lạc hậu. Đồng thời tích cực tham gia phối hợp hoà giải những mâu thuẫn, tranh chấp, xung đột trong cộng đồng dân cư. Do bám sát địa bàn nên chúng tôi đã cung cấp cho lực lượng công an nhiều nguồn tin có giá trị giúp phát hiện, xử lý kịp thời các vụ gây rối trật tự, vi phạm pháp luật tại địa bàn. Nhờ vậy tình làng, nghĩa xóm luôn được gắn kết, các tệ nạn xã hội được hạn chế”.

Nhiều người uy tín còn nêu gương trong khai thác những thế mạnh của địa phương để làm giàu chính đáng. Từ đó họ phổ biến cho người dân cách làm kinh tế, tiết kiệm trong chi tiêu; vận động gia đình, đồng bào đầu tư thâm canh, áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật, đưa giống lúa, cây trồng mới có năng suất cao vào sản xuất... Từ đó, nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số đã thoát nghèo, từng bước cải thiện đời sống.

Để đội ngũ này có thể đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ, thời gian qua, huyện luôn quan tâm trang bị cho họ kiến thức về pháp luật, chỉ thị, nghị quyết của Đảng, bồi dưỡng nâng cao năng lực, trình độ. Đồng thời, huyện cũng rất quan tâm tổ chức các buổi giao lưu, gặp mặt giữa lãnh đạo huyện, xã, thị trấn với đội ngũ già làng, trưởng bản, người có uy tín. Qua đó kịp thời nắm bắt tình hình thực tiễn từ cơ sở, những tâm tư nguyện vọng, kiến nghị của nhân dân để có hướng chỉ đạo phù hợp. Bên cạnh những phong trào thi đua, đội ngũ những người có uy tín trong toàn huyện còn gương mẫu thực hiện tốt quy chế dân chủ; tham gia ý kiến vào hoạt động của cấp uỷ, chính quyền cơ sở và giám sát hoạt động của cán bộ, đảng viên trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Nhiều trưởng bản, người uy tín sau quá trình phấn đấu đã được đứng trong hàng ngũ của Đảng, ngày càng phát huy sự tiên phong, mẫu mực trong thực hiện nhiệm vụ, phong trào ở nơi cư trú, được cấp uỷ, chính quyền và người dân ghi nhận, đánh giá cao.

Sự đóng góp tích cực của các già làng, trưởng bản, người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã góp phần thiết thực để đảm bảo an ninh chính trị, thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương ngày càng phát triển./.Báo Quảng Ninh


Các bài mới:
Các bài đã đăng:

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG NINH
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh
Cổng thông tin điện tử huyện Ba Chẽ
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Minh Sơn - Chủ tịch UBND huyện
Địa chỉ: Số 354 đường Hải Chi, thị trấn Ba Chẽ, huyện Ba Chẽ
Điện thoại: 0203 3888 490; Fax: 0203 3888 205; Email: ubndbc@quangninh.gov.vn