Websites liên kết
Thông tin truy cập

Đang truy cập :

1153

Đã truy cập :

21755
Chuyên mục Tìm hiểu Quảng Ninh - Ẩm thực, đặc sản

Món ngon từ gà đen Bình Liêu

01/11/2017 3:00:00 CH

QNP - Nếu có cơ hội một lần đặt chân tới Bình Liêu, ngoài hòa vào cảnh sắc và cuộc sống của đồng bào dân tộc, một điều bạn không nên bỏ lỡ là thưởng thức các món ăn ngon ở đây. Một trong số đó phải kể đến các món ăn chế biến từ gà đen Bình Liêu...

Cá khô một nắng Đông Xá

05/10/2016 9:00:00 SA

 

 

QNP - Chế biến hải sản nói chung, các loại cá khô một nắng nói riêng ở xã Đông Xá (huyện Vân Đồn) là nghề truyền thống của ngư dân nơi đây. Các sản phẩm hải sản được phơi khô của địa phương này được nhiều người biết đến, ưa chuộng. Dù không còn nhiều hộ tham gia làm như trước, nhưng những hộ còn lại theo nghề đã đầu tư trang thiết bị hiện đại để sản xuất ổn định, nâng cao chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

 

Bánh chưng "gù" trên mâm cỗ Tết của người Sán Dìu

04/03/2016 5:00:00 CH

 

QNP - Truyền thống của dân tộc Việt từ ngàn xưa là mỗi khi Tết đến, xuân về, người ta thường làm bánh chưng, bánh dày để cúng tổ tiên. Bánh dày hình tròn, tượng trưng cho trời, bánh chưng hình vuông, tượng trưng cho đất. Ngày nay, bánh dày chỉ đôi nơi còn làm cỗ cúng Tết, nhưng hình ảnh chiếc bánh chưng vuông thì vẫn không thay đổi, không có bánh chưng vuông thì sao gọi là Tết được! Thế nhưng với người dân tộc Sán Dìu ở Quảng Ninh, trong ngày lễ đặc biệt nhất của năm không chỉ có bánh chưng vuông, mà còn có một loại bánh chưng từ hình thức tới hương vị đều rất độc đáo, đó là bánh chưng có hình tròn, vát 2 đầu, thường được gọi là bánh chưng “gù”…

 

Bánh bạc đầu

11/11/2015 11:00:00 SA

QNP - Chỉ mới nghe tên bánh là bánh bạc đầu, hẳn mọi người đã thấy tò mò, thích thú. Nhưng nếu ai từng thưởng thức món ăn đặc sản của người Sán Dìu này thì chắc chắn còn ấn tượng hơn nhiều.

Độc, lạ ẩm thực ngày Tết của người Quảng Ninh

27/01/2015 9:00:00 SA

QNP - Là vùng đất hội tụ nhiều dân tộc, giao thoa nhiều nền văn hóa khác nhau, ẩm thực ngày Tết ở Quảng Ninh vừa có nét chung của đồng bào miền Bắc, lại vừa có những điểm độc đáo rất riêng biệt, vừa lạ mắt, vừa lạ miệng.

Ruốc lỗ Hoành Bồ

15/07/2014 3:00:00 CH

QNP - Con ruốc - loại bạch tuộc nhỏ, chỉ bằng ngón chân cái, ở nước mặn, đào lỗ dưới bùn, nơi bãi vẹt bãi sú, sống nhút nhát cạnh miệng lỗ nên gọi là con ruốc lỗ.

Sắc màu chợ phiên Đồng Văn (Bình Liêu)

12/05/2014 8:00:00 SA

QNP - Ai từng đặt chân tới Bình Liêu đều không thể nào quên chợ phiên của người dân tộc họp duy nhất một ngày chủ nhật trong tuần.

Tài lồng ệp

08/05/2014 1:00:00 CH

QNP - Tên một loại bánh theo cách gọi của người Hạ Long, Quảng Ninh. Người Hải Phòng còn gọi loại bánh này là bánh tổ, hay bánh cấu, bánh xì lồng cấu. Lại có người gọi là bánh tày nồng ệp hay tày nồng ệt hoặc tài nồng ệt. Lại còn có tên mới, rất ấn tượng: Bánh tài lộc. Bánh là của dân tộc nào? Cũng không rõ. Người bảo của dân tộc Sán Dìu. Người bảo của dân tộc Kinh - là "đặc sản của quê mình", người bảo của dân tộc Hoa...

Bánh gật gù

25/11/2013 1:25:00 CH

 

 

QNP - Quán ông “Có ngay! Có ngay!” ở thị trấn Tiên Yên, sau khi mời mọi người thưởng thức món Gà Tiên Yên luộc chấm muối trắng chanh ớt, nhắm rượu hay uống bia tuỳ, tiếp đó đưa ra một món, tôi đoán chắc ai cũng nếm thử, nhiều người ăn luôn thay cơm, đó là món bánh Gật gù.

 

Nhớ sam thì về Hạ Long

22/11/2013 9:00:00 SA

QNP - Trở lại Hạ Long sau nhiều năm xa cách, thành phố biển nửa như thân quen, nửa như xa lạ. Bây giờ không phải đi phà mà có cầu Bãi Cháy đẹp lung linh khi đêm về. Ghé chợ Hòn Gai vẫn thấy thơm lừng mùi chả mực, hải sản tươi ngon bày bán khắp nơi nhìn đã phát thèm...

Nồng nàn vị biển Hạ Long

06/11/2013 11:00:00 SA

QNP - Đối với người Hạ Long, lẩu Hương Duyên và hải sản Hiền Nhung đã trở thành thương hiệu đặc biệt. Xếp trong tốp đầu các cơ sở kinh doanh hải sản về chất lượng sản phẩm, đây là hai cơ sở đã góp công rất lớn vào việc tôn vinh giá trị đặc sắc của hải sản Hạ long và làm cho nó ngày càng trở nên nổi tiếng trên thị trường hải sản toàn quốc.

Cá Ba Gai

14/10/2013 2:00:00 CH

Sáng chủ nhật. Đang ngồi chơi bài với mấy ông hàng xóm thì nghe thấy tiếng gõ cửa. Ra mở, thấy bạn lặn lội từ Hải Phòng sang. Chưa kịp hỏi han gì thì bạn nói: Đói quá rồi ông ạ. Có gì ăn không? Bảo: Chờ tý, có người nấu cho. Thế thì chết, phải có gì ăn ngay. Đói đến thế cơ à? Nếu vậy thì lục chạn xem còn gì ăn nấy.

Đặc sản tu hài

14/10/2013 2:00:00 CH

Có lẽ ít người biết đến một loại hải sản mang tên tu hài. Nó không quen thuộc và có nhiều như ngao, tôm, sò... nhưng nếu ai đã một lần thưởng thức, chắc hẳn sẽ không thể quên được hương vị rất đặc trưng của loại hải sản này. Dưới đây là cách chế biến và thưởng thức đặc sản tu hài - món ăn nổi tiếng của huyện đảo Vân Đồn.

Chả mực Hạ Long - Chút mặn mòi của biển cả

14/10/2013 2:00:00 CH

Chả mực của vùng biển Quảng Ninh là một đặc sản và phải nếm thử chả mực của chính Hạ Long bạn mới cảm nhận được đúng nhất hương vị tuyệt vời của món ăn này.

Bánh mỳ mỏ... đơi!

14/10/2013 2:00:00 CH

Đọc ở đâu đó bảo rằng người Pháp để lại ở Việt Nam món bánh mỳ. Nhưng thứ bánh mỳ nay là phổ biến ở Việt Nam lại không do người Pháp nướng ra, mà do người Việt Nam nướng. Ăn nóng, nó giòn ngoài vỏ, ruột trong mềm, rất thơm.

Rươi - Đông Triều

14/10/2013 2:00:00 CH

“Tháng chín đôi mươi, tháng mười mồng năm”. Câu ca này dành để cho con vật người Việt ta hay làm những món ăn lạ miệng, ngon, không phải lúc nào cũng có. Đó là con Rươi. Mà theo Từ điển tiếng Việt, nó là con “giun đất, thân có nhiều tơ nhỏ, sinh theo mùa, ở vùng nước lợ, ăn được”. 20 tháng chín và mồng 5 tháng mười âm là mùa Rươi xuất hiện nhiều.

Đặc sản rượu mơ Yên Tử

14/10/2013 2:00:00 CH

Để đáp ứng nhu cầu của du khách về một sản phẩm đặc trưng khi đến với khu danh thắng Yên Tử, tháng 2-2006, thị xã Uông Bí đã lập dự án sản xuất rượu mơ và giao cho Nhà máy Bia Thăng Long sản xuất.

Gỏi ngán

14/10/2013 2:00:00 CH

Thịt ngán tách ra được rửa trong nước ngán cho hết bùn, cát ở miệng rồi vớt để vào rổ cho róc kiệt nước. Xong thì thái chỉ, nhỏ, ngang thân ngán trên một cái thớt khô, sạch. Ngán có gan màu tiết hoặc màu sẫm, vì thế khi thái chỉ nhỏ, trộn đều lại với nhau trông đĩa thịt ngán có màu đỏ hơi sậm. Thế là đã có đĩa gỏi ngán.

Tiên Yên đệ nhất gà đồi

14/10/2013 2:00:00 CH

"Lợn Móng Cái, gái Đầm Hà, Gà Tiên Yên”, đã đến Quảng Ninh là bạn sẽ được nghe câu “tổng kết” dân gian này. Tiên Yên là một huyện thuộc tỉnh Quảng Ninh. Từ Hạ Long, theo Quốc lộ 18 ngược bắc 70km sẽ gặp thị trấn Tiên Yên. Ở đây có món đặc sản gà đồi trứ danh.

Xôi năm màu và các món bánh đặc sắc

14/10/2013 1:00:00 CH

Các dân tộc Tày, Nùng, Dao Thanh Y, Dao Thanh Phán, Sán Chỉ, Cao Lan, Sán Dìu, Hoa... ở tỉnh nhà có nhiều ngày tết trong năm. Sau Tết Nguyên đán là tết Hàn thực (mồng Ba tháng Ba), tết Đoan Ngọ (mồng Năm Tháng Năm), tết Trung nguyên (rằm Tháng Bảy), tết Trung thu (rằm Tháng Tám), tết Trùng thập (mồng Mười Tháng Mười). Ngoài ra, ngày Nguyên tiêu (rằm tháng giêng), ngày Thanh Minh (trong Tháng Ba), ngày cúng ông Táo (23 Tháng Chạp), nhà nhà đều sắp đồ cúng, trong đó có món xôi và rất nhiều loại bánh.


CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG NINH
© Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh
Giấy phép xuất bản: Số 68/GP-TTĐT ngày 22/8/2008
Chịu trách nhiệm chính: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh
Địa chỉ: Tầng 8, Khu liên cơ quan số 2, đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hà, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh
Email: banbientap@quangninh.gov.vn