Websites liên kết
Thông tin truy cập

Đang truy cập :

1240

Đã truy cập :

21755
Tin tức sự kiện Hoạt động

Thể lệ cuộc thi tìm hiểu “Lực lượng vũ trang tỉnh Quảng Ninh - Lịch sử và những chiến công”.

13/04/2012 8:00:00 SA

Nhân kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống LLVT tỉnh Quảng Ninh 18/10 (1947-2012), Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh phát động cuộc thi tìm hiểu lịch sử truyền thống Lực lượng vũ trang tỉnh Quảng Ninh - Lịch sử và những chiến công, Cổng thông tin điện tử Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninhxin trân trọng giới thiệu thể lệ và câu hỏi cuộc thi này.

 
THỂ LỆ
Cuộc thi tìm hiểu Lực lượng vũ trang tỉnh Quảng Ninh
- Lịch sử và những chiến công.
 
 
I. TÊN CUỘC THI:
- “LLVT tỉnh Quảng Ninh - Lịch sử và những chiến công”.
II. NỘI DUNG, HÌNH THỨC, ĐỐI TƯ­ỢNG DỰ THI.
1. Nội dung: Tìm hiểu lịch sử, truyền thống của Đảng bộ Quân sự tỉnh, LLVT và nhân dân các dân tộc Quảng Ninh; quá trình xây dựng, chiến đấu, trưởng thành, những chiến công xuất sắc của LLVT và nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Ninh (có câu hỏi kèm theo).
2. Hình thức: Thi viết.
- Mỗi người chỉ được tham gia một bài dự thi. Bài dự thi có thể của một tác giả hoặc nhóm tác giả; Bài dự thi phải được viết bằng tiếng Việt, có thể được viết tay hoặc đánh máy (khuyến khích các bài dự thi viết tay). Không chấp nhận bản sao, bản photocopy.
          - Bài dự thi phải trả lời toàn bộ câu hỏi do Ban Tổ chức cuộc thi đề ra theo thứ tự câu hỏi (không phải chép lại câu hỏi); Hình thức trình bày công phu, có ví dụ, ảnh minh họa từ thực tiễn, trình bày sạch, đẹp, khoa học; Ban Tổ chức ưu tiên chấm điểm những bài thi có cách trình bày độc đáo, sưu tầm những hình ảnh và tư liệu quý...
          - Hình thức bài thi: Trang đầu tiên của bài dự thi (trang bìa) ghi rõ: Bài dự thi tìm hiểu LLVT tỉnh Quảng Ninh - Lịch sử và những chiến côngvà các thông tin liên quan đến người dự thi bao gồm: họ và tên, giới tính, dân tộc, tôn giáo, tuổi, địa chỉ, địa chỉ Email, số điện thoại (nếu có) của người dự thi.
- Bài dự thi được đánh số trang theo thứ tự và đóng lại thành tập.
3. Đối tượng dự thi.
- Cán bộ, chiến sỹ LLVT tỉnh (bao gồm cả bộ đội thường trực, lực lượng DQTV và dự bị động viên).
- Cán bộ, chiến sỹ các đơn vị bộ đội chủ lực đóng quân trên địa bàn tỉnh, học sinh-sinh viên và các tầng lớp nhân dân trong và ngoài tỉnh (trừ thành viên Ban Tổ chức, Ban Giám khảo và cán bộ tham gia trực tiếp vào quá trình tổ chức cuộc thi).
III. THỜI GIAN, PHƯƠNG PHÁP, NƠI NHẬN BÀI THI.
1. Thời gian.
          - Tháng 3/2012: Phát động cuộc thi; hướng dẫn các cơ quan, đơn vị các nội dung liên quan đến cuộc thi.
          - Từ ngày 15/7 đến 05/8/2012: Ban Tổ chức tiếp nhận bài dự thi do các cơ quan, đơn vị gửi về.
          - Từ ngày 05/8 đến 20/8/2012: Ban Giám khảo chấm bài dự thi cấp Bộ CHQS tỉnh; tổng hợp kết quả cuộc thi, lập danh sách những tập thể, cá nhân đoạt giải báo cáo Ban Tổ chức cuộc thi cấp tỉnh.
- Tổng kết và trao giải cuộc thi: Tại Lễ kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống LLVT tỉnh và đón nhận phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước trao tặng (Tháng 10/2012).
          2. Phương pháp.
          -Căn cứ vào kế hoạch của Bộ CHQS tỉnh, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tổ chức phát động, triển khai cuộc thi nghiêm túc, rộng rãi đạt hiệu quả cao.
- Ban CHQS các huyện, thị xã, thành phố chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương tổ chức phát động, triển khai cuộc thi sâu, rộng trong toàn thể cán bộ, chiến sĩ LLVT địa phương, các đơn vị LLVT đóng quân trên địa bàn, đoàn viên, thanh niên, học sinh và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn.
- Ban tổ chức cuộc thi của cơ quan Bộ CHQS tỉnh và các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ CHQS tỉnh tổ chức chấm sơ khảo, tuyển chọn 10 bài có chất lượng cao tham gia thi cấp tỉnh (kèm theo danh sách). Toàn bộ số bài thi còn lại gửi về Ban tổ chức cuộc thi Bộ CHQS tỉnh.
3. Nơi nhận bài thi.
- Người dự thi ở địa phương, đơn vị, cơ quan, doanh nghiệp nào thì gửi bài dự thi đến Ban CHQS các huyện, thị xã, thành phố nơi mình đang cư trú, học tập, công tác.
          - Đối với người dự thi là cán bộ, CNVC, cán bộ chiến sỹ tự vệ thuộc các công ty, doanh nghiệp có biên chế lực lượng tự vệ: Gửi bài dự thi về Ban CHQS cơ quan, doanh nghiệp nơi người dự thi đang làm việc.
          - Ban tổ chức cuộc thi Bộ CHQS tỉnh nhận trực tiếp bài thi của khối cơ quan Bộ CHQS tỉnh và các cơ quan, đơn vị trực thuộc.
          - Cơ quan Thường trực nhận bài thi: Ban Tuyên huấn, Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh. Điện thoại: 033.3847.931 (Các nội dung có liên quan đến cuộc thi truy cập tại địa chỉ Cổng thông tin điện tử Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh tại địa chỉ: quangninh.gov.vn/ Ban-ngành-tổ chức/ Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh).
IV. GIẢI THƯỞNG
Bộ CHQS tỉnh tổ chức tổng kết và trao thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong cuộc thi (tập thể có số lượng bài dự thi nhiều nhất so với tỷ lệ % quân số, dân số của địa phương; có nhiều bài dự thi đạt chất lượng tốt; cá nhân có bài thi chất lượng tốt nhất).
* Giải tập thể:
          + 01 giải nhất trị giá 10.000.000đ (Mười triệu đồng).
          + 02 giải nhì, mỗi giải trị giá 5.000.000đ (Năm triệu đồng).
          + 03 giải ba, mỗi giải trị giá 2.000.000đ (Hai triệu đồng).
          + 05 giải khuyến khích, mỗi giải trị giá 1.000.000đ (Một triệu đồng).
* Cá nhân:
          + 01 giải nhất: 4.000.000đ (Bốn triệu đồng).
          + 02 giải nhì, mỗi giải 2.000.000đ (Hai triệu đồng).
          + 03 giải ba, mỗi giải 1.000.000đ (Một triệu đồng).
          + 20 giải khuyến khích, mỗi giải 500.000đ (Năm trăm nghìn đồng).
Ban tổ chức có phần thưởng trao cho người cao tuổi nhất và người ít tuổi nhất tham gia cuộc thi. Mỗi phần thưởng trị giá 500.000 đồng.
Các tập thể, cá nhân đoạt giải đều được tặng giấy khen của Bộ CHQS tỉnh.
 
 
 
CÂU HỎI CUỘC THI TÌM HIỂU
LLVT tỉnh Quảng Ninh - Lịch sử và những chiến công
 


Câu hỏi 1: Bạn hãy cho biết câu nói Quảng Ninh đ­ợc ví nh­ư một nước Việt Nam thu nhỏ là của ai? Nói vào thời điểm nào? Sông Bạch Đằng nơi quân và dân ta (thế kỷ X và XIII) đã lập nên chiến công oanh liệt, hiện nay thuộc những địa ph­ương nào? Ai là ng­ười lãnh đạo lập nên những chiến công đó?
Câu hỏi 2: Tỉnh đội Dân quân Liên tỉnh Quảng-Hồng, Tỉnh đội Dân quân Hải Ninh đ­­ược thành lập vào thời gian nào? Bạn hãy cho biết hoàn cảnh ra đời của các sự kiện trên? Ngày truyền thống của LLVT Quảng Ninh đư­­ợc xác định là ngày, tháng, năm nào?
          Câu hỏi 3: Đồng chí cho biết tên gọi của cơ quan quân sự địa ph­­ương của tỉnh Quảng Ninh qua các thời kỳ? Hãy nêu tên các đồng chí Tỉnh đội tr­­ởng, Chỉ huy tr­ưởng, Phó Chỉ huy tr­ưởng về chính trị, Chính uỷ, Chính trị viên Tỉnh đội qua các thời kỳ?
          - Chiến khu Trần Hư­ng Đạo trong kháng chiến chống Pháp ra đời vào thời gian nào và trong hoàn cảnh nào? Hiện nay, Chiến khu Trần H­ưng Đạo thuộc những địa phư­ơng nào?
          Câu hỏi 4: Đồng chí hãy cho biết trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, quân và dân Quảng Ninh đã chiến đấu bao nhiêu trận? tiêu diệt và bắt sống bao nhiêu tên giặc? thu bao nhiêu vũ khí ? Bạn hãy nêu tóm tắt một số trận đánh tiêu biểu của quân và dân Quảng Ninh trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm l­ược (1945-1954) ?
          Câu hỏi 5: Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, quân và dân tỉnh Quảng Ninh đã bắn cháy bao nhiêu máy bay? tiêu diệt và bắt sống bao nhiêu giặc lái Mỹ ? Tên giặc lái Mỹ bị bắt sống đầu tiên trên miền Bắc bị quân dân Quảng Ninh bắt vào ngày, tháng, năm nào? ở đâu? Hãy kể tên một số ng­ười trực tiếp bắt sống tên giặc lái Mỹ? Địa ph­­ương nào trong tỉnh bắn cháy nhiều máy bay nhất ? Th­ư khen của Hồ Chủ tịch gửi quân và dân Quảng Ninh bắn rơi 100 máy bay Mỹ đ­ược Bác viết vào thời điểm nào? Bạn hãy nêu toàn văn bức thư­ khen của Bác.
          Câu hỏi 6: Tính đến tháng 03/2012 tỉnh ta có bao nhiêu bà mẹ đ­­ược Nhà nư­ớc phong tặng hoặc truy tặng danh hiệu Mẹ Việt Nam Anh hùng? Hiện có bao nhiêu mẹ còn sống?
          Câu hỏi 7: Tính đến hết tháng 3/2012,tỉnh ta có bao nhiêu tập thể và cá nhân đ­­ược phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân qua các thời kỳ? Bạn hãy nêu tên các tập thể và cá nhân và thời gian đư­­ợc phong tặng? Hiện nay tỉnh ta có bao nhiêu đồng chí đã hi sinh đ­ược công nhận là liệt sỹ?
Câu hỏi 8: Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh đ­ược tái thành lập vào thời gian nào? Bạn hãy cho biết về một số nhiệm vụ chính của Bộ CHQS tỉnh hiện nay?
          Câu hỏi 9: Bạn hãy cho biết 10 chữ vàng về truyền thống vẻ vang của LLVT tỉnh Quảng Ninh qua 65 năm xây dựng, chiến đấu và tr­ưởng thành?
          - Những phần th­ưởng cao quý của Đảng, Nhà nư­ớc trao tặng LLVT tỉnh trong 10 năm trở lại đây (2002-2012).
- Bạn có thể hiến kế hoặc tham gia đóng góp ý kiến cho Đảng ủy Quân sự tỉnh, Bộ CHQS tỉnh để tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của LLVT tỉnh trong thời kỳ mới?
          Câu hỏi 10: Bạn hãy viết một đoạn văn (hoặc thơ) về con ng­ười và vùng đất Quảng Ninh hoặc một câu chuyện về tình cảm gắn bó quân - dân về LLVT tỉnh mà bạn đ­ược biết?
 
 
 
TÀI LIỆU THAM KHẢO CUỘC THI TÌM HIỂU
 


          - Lịch sử Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh (Tập I, II, II, IV).
          - Bác Hồ với nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Ninh. Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Quảng Ninh, xuất bản tháng 7/2007.
          - Những sự kiện Lịch sử Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh. Xuất bản 6/2007.
- Lịch sử Đảng bộ Quân sự tỉnh Quảng Ninh, xuất bản tháng 6/2010.
- Lịch sử Huyện Đông Triều, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Đông Triều, xuất bản năm 1995.
- Lịch sử LLVT nhân dân huyện Đông Triều, Đảng uỷ - Ban CHQS huyện Đông Triều, xuất bản năm 2004.
- Tìm hiểu chiến khu Trần H­ưng Đạo, Ban Nghiên cứu lịch sử Đảng Tỉnh uỷ Quảng Ninh, xuất bản năm 1988.
- Chiến khu Trần H­ưng Đạo, NXB Quân đội nhân dân, Hà Nội - 1993.
- Quảng Ninh - Lịch sử kháng chiến chống Mỹ, cứu n­ước (1954-1975). Nhà xuất bản QĐND - 1996.
- Quảng Ninh - Những đơn vị và cá nhân Anh hùng LLVT nhân dân. Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh xuất bản 2002.
- Quảng Ninh - Một số trận đánh tiêu biểu trong kháng chiến chống Pháp (1945- 1954), Bộ CHQS tỉnh xuất bản năm 2001.
- Những Bà mẹ Việt Nam anh hùng - tỉnh Quảng Ninh - Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh xuất bản 2002.
... và một số tài liệu có liên quan khác.Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh


Các bài mới:
Các bài đã đăng:

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG NINH
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân Tỉnh Quảng Ninh
Cổng thông tin điện tử Bộ chỉ huy quân sự Tỉnh
Chịu trách nhiệm chính: Đại tá Lê Đình Thương- Chỉ huy trưởng
Địa chỉ: Bãi Cháy - Quảng Ninh
Điện thoại: 033.3251555; Fax: 033.3846092; Email: bchqs@quangninh.gov.vn