Websites liên kết
Thống kê truy cập

Trực tuyến  :

967

Đã truy cập :

135143079
Chi tiết tin tức sự kiện Tin hoạt động trong tỉnh

Trách nhiệm, thẳng thắn và cởi mở với thanh niên

12/09/2017 9:25:00 CH

 

QNP – Trách nhiệm, thẳng thắn và cởi mở - đây chính là tinh thần chung tại buổi trao đổi, giao lưu giữa đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh với tuổi trẻ Quảng Ninh trước thềm ĐH đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Ninh lần thứ XI.

 

Bài hát nối vòng tay lớn được vang lên đã khép lại buổi giao lưu giữa đồng chí Bí thư Tỉnh ủy với tuổi trẻ Quảng Ninh

Tại buổi giao lưu, nhiều vấn đề được các đoàn viên thanh niên nêu ra. Đây đều là những nội dung rất thực tiễn, chính đáng được thế hệ trẻ quan tâm. Buổi giao lưu không chỉ đơn giản là việc hỏi và đáp, thắc mắc và trả lời, mà qua việc trao đổi thông tin giữa lãnh đạo tỉnh và đoàn viên thanh niên, có nhiều vấn đề được gợi mở, nhiều nút thắt được tháo gỡ. Đây cũng cơ hội để tuổi trẻ Quảng Ninh tiếp tục đề đạt những tâm tư, nguyện vọng chính đáng của mình với lãnh đạo tỉnh. Bạn Đỗ Thị Thùy Linh, sinh viên năm thứ 3, khoa Du lịch, Trường ĐH Hạ Long chia sẻ: “Khi nghe tin được tham gia chương trình giao lưu giữa đồng chí Bí thư Tỉnh ủy với tuổi trẻ Quảng Ninh, em cảm thấy rất háo hức vì được bày tỏ nguyện vọng, ý tưởng của mình để đồng chí Bí thư biết và giải quyết nhu cầu thiết thực của thanh niên, nhất là những sinh viên trẻ như chúng em. Đặc biệt, trong chương trình này em cũng được đặt 1 câu hỏi về vốn khởi nghiệp đối với sinh viên và được đồng chí Bí thư trực tiếp trả lời, em cảm thấy rất vui mừng vì sự quan tâm của đồng chí với tuổi trẻ nhằm giúp chúng em giải đáp những thắc mắc cũng như là mong muốn, nguyện vọng của mình, tạo điều kiện để chúng em phát triển thuận lợi hơn trong học hành và khởi nghiệp trong tương lai. Cá nhân em thấy những chủ đề tại buổi giao lưu hôm nay rất thiết thực với sinh viên, thanh niên Quảng Ninh, nhất là những vấn đề thời sự của tỉnh được các đồng chí lãnh đạo tỉnh trao đổi một cách thẳng thắn, cởi mở. Điều này cho thấy sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo tỉnh với thế hệ trẻ, là điều kiện thuận lợi để thanh niên Quảng Ninh đóng góp tài năng vào sự phát triển chung của tỉnh, đưa Quảng Ninh trở thành tỉnh dịch vụ, công nghiệp hiện đại”. 

Đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trực tiếp giải đáp thắc mắc của các đoàn viên thanh niên

Những vấn đề được các bạn trẻ đặc biệt quan tâm như nguồn nhân lực, khởi nghiệp được nhìn nhận một cách đa chiều hơn. Vấn đề nguồn nhân lực được xác định là một trong 3 đột phá chiến lược của tỉnh Quảng Ninh, hằng năm tỉnh dành trên 200 tỷ đồng cho công tác đào tạo nguồn nhân lực, trong đó đối tượng thụ hưởng có phần lớn là đoàn viên thanh niên. Quan tâm và kỳ vọng vào thế hệ thanh niên, các đồng chí lãnh đạo tỉnh cũng muốn nghe Trường ĐH Hạ Long, tổ chức Đoàn báo cáo về quá trình triển khai những nhiệm vụ mà tỉnh đã “đặt hàng” như việc mở những lớp bồi dưỡng nghiệp vụ cho những ngành nghề tỉnh còn thiếu, việc triển khai đề án đào tạo ngoại ngũ, tin học cho thanh thiếu niên. “Những mô hình Tỉnh Đoàn đã triển khai như tạo sân chơi ngoại ngữ, tin học; tổ chức các điểm học ngoại ngữ miễn phí trên địa bàn tỉnh rất hay, bổ ích nhưng nếu tổ chức tràn lan mà không có sự khảo sát, tìm hiểu kỹ về các đối tượng mà xây dựng kế hoạch phù hợp thì sẽ không hiệu quả. Quảng Ninh hướng tới là tỉnh dịch vụ du lịch, do đó đây là nhu cầu tất yếu, mục tiêu là nâng cao trình độ ngoại ngữ của mọi tầng lớp nhân dân, trong đó thế hệ thanh niên phải đi đầu” – Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đánh giá. Phân tích rõ những tiềm năng, lợi thế, cơ hội của tỉnh trong tương lai, các đồng chí lãnh đạo tỉnh khẳng định chất lượng nguồn nhân lực của tỉnh phụ thuộc cơ bản vào sự cố gắng, nỗ lực của thế hệ trẻ.

Với tinh thần chủ động, sáng tạo, khởi nghiệp cũng là một nội dung được các bạn trẻ đặc biệt quan tâm. Với mong muốn sớm tự lập, làm giàu chính đáng, nhiều bạn trẻ mong muốn có sự đồng hành, hỗ trợ của lãnh đạo tỉnh, các cơ quan chức năng trong việc lập thân, lập nghiệp. Hết sức khuyến khích đoàn viên thanh niên có những ý tưởng mới để khởi nghiệp, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã chia sẽ những câu chuyện nhỏ, những tấm gương sáng trong quá trình khởi nghiệp. Đồng chí động viên các bạn trẻ hãy không ngừng xây dựng những ý tưởng mới, song cũng cần phải bám sát thị trường, nghiên cứu để nắm rõ xu thế phát triển chung. Tỉnh luôn có những chính sách hỗ trợ cho những mô hình mới, sáng tạo như các cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, Sáng tạo dịch vụ, hay những chính sách hỗ trợ các sản phẩm OCOP thuộc chương trình xây dựng nông thôn mới…

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Đọc trò chuyện với các đoàn viên thanh viên

Đáng chú ý, trong chương trình giao lưu, các bạn trẻ cũng đã được nghe chia sẻ từ những tấm gương sáng của thanh niên trong quá trình khởi nghiệp, như bạn Bùi Văn Quang, Giám đốc Công ty CPCN Agreeco, Chủ nhiệm CLB Đầu tư khởi nghiệp lập nghiệp khi 25 tuổi với số vốn ban đầu 5 triệu đồng. Sau hơn 10 năm, hiện doanh thu của Công ty là từ 2-5 tỷ đồng/năm. Những tấm gương sáng như bạn Quang chính là động lực để các đoàn viên thanh niên nỗ lực, cố gắng hơn – Bí thư Tỉnh ủy khẳng định và giao tổ chức Đoàn làm đầu mối thành lập đội ngũ cố vấn kinh doanh khởi nghiệp, các đoàn viên thanh niên chính là lực lượng nòng cốt, tạo sân chơi, điều kiện để các bạn trẻ động viên, hỗ trợ lẫn nhau.

Thời gian qua, phong trào đồng hành với thanh niên trong nghề nghiệp và việc làm của thanh niên tại Quảng Ninh đã thu được nhiều kết quả tích cực, thể hiện rõ vai trò của tổ chức Đoàn trong tham gia giải quyết các vấn đề xã hội. Tổ chức Đoàn đã mở rộng đối tượng tư vấn mùa thi, định hướng nghề nghiệp đến thanh thiếu niên, học sinh từ trung học cơ sở, và 100% học sinh trung học phổ thông. Đồng thời tập trung hỗ trợ các mô hình kinh tế thanh niên, phát triển các mô hình sản phẩm OCOP; kết nối, hỗ trợ vốn vay cho thanh niên lập nghiệp. Cụ thể, trong nhiệm kỳ, tín chấp và thế chấp tăng dư nợ vốn vay qua kênh Ngân hàng Chính sách xã hội từ 86,3 tỷ đồng (năm 2012) lên 216,4 tỷ đồng (năm 2017), qua các ngân hàng thương mại đạt trên 30 tỷ đồng, vốn vay Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm đạt 1,129 tỷ đồng… cho các đối tượng thanh niên trên địa bàn tỉnh. Trong hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, đã xây dựng website khoinghiep.quangninh.vn, thành lập 03 câu lạc bộ Đầu tư, câu lạc bộ Khởi nghiệp của thanh niên… là nơi để thanh niên chia sẻ ý tưởng khởi nghiệp, học hỏi kinh nghiệm và tìm kiếm giải pháp, nguồn lực hiện thực hóa ý tưởng.

Vấn đề tìm kiếm, định hướng việc làm sau của thanh niên dành được sự quan tâm lớn của các đoàn viên thanh niên tham dự

Phát biểu tại buổi giao lưu với thanh, thiếu niên, đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy khẳng định: Đảng bộ, chính quyền luôn quan tâm và đánh giá cao vai trò của đoàn viên thanh niên, tạo điều kiện tốt nhất cho thế hệ trẻ phát triển mạnh mẽ. Với tình cảm sâu sắc và niềm tin tưởng lớn dành cho thanh niên, các đồng chí lãnh đạo tỉnh muốn nghe tâm tư, nguyện vọng của thế hệ thanh niêm nhằm đóng góp chung cho sự phát triển của tỉnh. Đồng chí cũng đề nghị tổ chức Đoàn, các đoàn viên thanh niên phát huy tinh thần chủ động, không ngừng sáng tạo. Đối với tổ chức Đoàn cần phải xây dựng các phong trào Đoàn thực sự hiệu quả, không hình thức; đối với đoàn viên thanh niên phải chủ động nâng cao trình độ, tri thức, rèn luyện đạo đức, bản lĩnh vững vàng. Không chỉ gói gọn trong phạm vi cuộc giao lưu mà ở mọi lúc, mọi nơi, lãnh đạo tỉnh luôn đồng hành, hỗ trợ thế hệ trẻ, những tâm sự, những vấn đề cần giải đáp các đoàn viên thanh niên có thể tiếp tục gửi vào hòm thư điện tử của các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã được công khai trên Cổng Thông tin điện tử tỉnh. Với quan điểm Tuổi trẻ chính là tương lai của đất nước, tỉnh Quảng Ninh sẽ luôn quan tâm hỗ trợ để các đoàn viên thanh niên có điều kiện tốt nhất để “dưỡng tâm trong, rèn trí sáng, xây dựng hoài bão lớn”./.

Tin bài liên quan:

>>> “Tuổi trẻ Quảng Ninh dưỡng tâm trong, rèn trí sáng, xây hoài bão lớn để lập thân, lập nghiệp”Nhóm PV


Các bài mới:

Các bài đã đăng:

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG NINH
© Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân Tỉnh Quảng Ninh
Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Chịu trách nhiệm chính: Ông Vũ Công Lực, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh
Địa chỉ: Tầng 8, Trụ sở Liên cơ quan số 2, Nguyễn Văn Cừ, Phường Hồng Hà, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh; Điện thoại: (+84 203) 3638468 - Fax: (+84 203) 3638822
Email: banbientap@quangninh.gov.vn