Websites liên kết
Thống kê truy cập

Trực tuyến  :

1022

Đã truy cập :

135179469
Chi tiết tin tức sự kiện Tin trong nước

Ngân hàng sữa mẹ đầu tiên tại Việt Nam chính thức hoạt động

17/02/2017 11:00:00 SA

(Chinhphu.vn) - Ngân hàng sữa mẹ (NHSM) được thành lập nhằm cung cấp sữa mẹ để hỗ trợ chăm sóc, điều trị cho 3.000 đến 4.000 trẻ nhỏ mỗi năm.

NHSM đầu tiên của Việt Nam ra đời nhờ sự phối hợp giữa Sở Y tế Đà Nẵng và các tổ chức phi chính phủ

NHSM thí điểm đầu tiên của Việt Nam (do quỹ Margaret A. Cargill và Bill&Melinda Gates tài trợ, với sự hỗ trợ kỹ thuật của tổ chức phi chính phủ PATH và dự án Alive&Thrive) được khai trương tại Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng vào hôm nay (17/2).

NHSM được thành lập nhằm cung cấp sữa mẹ để hỗ trợ chăm sóc, điều trị cho 3.000 đến 4.000 trẻ nhỏ mỗi năm.

Theo các chuyên gia, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu trong lĩnh vực sức khỏe trẻ em, tuy vậy tỉ lệ tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi vẫn ở mức 22‰.

Các nghiên cứu cho thấy, trong số những giải pháp nhằm giảm tử vong trẻ nhỏ, sữa mẹ là giải pháp quan trọng nhất và có tiềm năng to lớn tác động đến sự sống còn của trẻ. Sữa mẹ là lựa chọn tự nhiên và phù hợp nhất với trẻ nhỏ, giúp trẻ tăng cường hệ miễn dịch, lớn nhanh và phát triển toàn diện.

Mọi trẻ sinh ra đều có quyền được nuôi dưỡng bằng sữa mẹ, song không phải người mẹ nào cũng có thể cho con bú do mẹ bị bệnh, hoặc đang dùng thuốc điều trị ảnh hưởng đến việc nuôi con bằng sữa mẹ.

Đối với nhóm trẻ có nguy cơ cao, bao gồm trẻ sinh non, trẻ nhẹ cân, trẻ bệnh lý hoặc trẻ mồ côi (bị bỏ rơi), NHSM sẽ giúp mang lại nguồn dinh dưỡng sẵn có với khả năng cứu sống tốt nhất.

Ông Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ-trẻ em (Bộ Y tế) nhận định, việc ra đời NHSM là một bước tiến quan trọng trong hoạt động chăm sóc, bảo vệ sức khỏe trẻ sơ sinh Việt Nam.

Sẽ có 4 nhóm người hiến tặng sữa cho NHSM gồm: Những bà mẹ có con sinh ra khỏe mạnh, cam kết tích cực thu thập sữa để hiến tặng; bà mẹ có con sinh ra khỏe mạnh, vắt và trữ sữa cho con dùng nhưng sau đó hiến tặng; bà mẹ vắt sữa để duy trì nguồn sữa, nên khi con họ bú no không cần trữ sữa dự trữ, họ sẽ hiến tặng một phần hoặc toàn bộ phần sữa; bà mẹ có con tử vong quyết định duy trì nguồn sữa của mình để hiến tặng.

Sữa thu thập vào NHSM sẽ thực hiện theo quy trình nghiêm ngặt, từ tuyển chọn, sàng lọc người hiến sữa, vắt sữa bảo đảm vệ sinh, xử lý sữa có kiểm soát nhiệt độ, tiệt trùng, xét nghiệm vi khuẩn và vận chuyển có kiểm soát nhiệt độ để đưa đến trẻ sơ sinh.

BS. Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cho biết: “NHSM thí điểm đầu tiên ở Việt Nam tại Đà Nẵng là một bước tiến quan trọng trong hoạt động chăm sóc sức khỏe cho trẻ sơ sinh. Đây sẽ là một trung tâm hỗ trợ đặc biệt cho việc nuôi con bằng sữa mẹ, đồng thời thúc đẩy hơn nữa hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe trẻ em của Thành phố và khu vực”.

Đây cũng là cơ sở để Bộ Y tế xem xét có thể mở rộng triển khai NHSM ra các cơ sở y tế khác.

BS. Trần Đình Vinh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng bày tỏ hy vọng đây là điểm khởi đầu cho xu hướng thành lập các NHSM khác trong toàn quốc, để có thể giúp nhiều hơn nữa các em bé trên cả nước cùng có cơ hội sống khỏe mạnh.

Bà Nemat Hajeebhoy, Giám đốc dự án Alive&Thrive Việt Nam chia sẻ: Tại các quốc gia phát triển trên thế giới đều xây dựng mô hình NHSM từ hàng chục năm qua. Ở châu Âu hiện có 210 NHSM, cùng 17 NHSM đang được lên kế hoạch hình thành.

Việc thành lập NHSM tại Việt Nam là vô cùng cần thiết và cấp thiết, sẽ là động thái tuyên truyền mạnh mẽ đến các bà mẹ về sự quý báu của nguồn sữa mẹ, qua đó họ sẽ trân trọng và gìn giữ, bằng mọi cách để con mình có thể bú được sữa mẹ.Nguồn: Chinhphu.vn


Các bài mới:

Các bài đã đăng:

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG NINH
© Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân Tỉnh Quảng Ninh
Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Chịu trách nhiệm chính: Ông Vũ Công Lực, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh
Địa chỉ: Tầng 8, Trụ sở Liên cơ quan số 2, Nguyễn Văn Cừ, Phường Hồng Hà, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh; Điện thoại: (+84 203) 3638468 - Fax: (+84 203) 3638822
Email: banbientap@quangninh.gov.vn