Websites liên kết
Thống kê truy cập

Trực tuyến  :

1036

Đã truy cập :

136892103
Chi tiết tin tức sự kiện Tin hoạt động trong tỉnh

UBND tỉnh cho ý kiến về Đề án Chương trình Mỗi xã, phường một sản phẩm giai đoạn 2017-2020

16/02/2017 6:20:00 CH

 

QNP – Chiều 16-2, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp nghe và cho ý kiến về Đề án Chương trình Mỗi xã, phường một sản phẩm giai đoạn 2017-2020 (Chương trình OCOP). Đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì cuộc họp. 

 

Đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì cuộc họp

Được triển khai từ năm 2013, đến nay chương trình OCOP đã khẳng định được thương hiệu và trở thành nét riêng của Quảng Ninh, góp phần tái cơ cấu nền kinh tế nông nghiệp của tỉnh theo hướng phát triển sản xuất tập trung, gia tăng giá trị sản phẩm. Tính đến hết tháng 9-2016, đã có 180 tổ chức kinh tế, cơ sở, hộ sản xuất tham gia chương trình OCOP với gần 200 sản phẩm.

Nhằm tiếp tục phát triển những kết quả đã đạt được, chương trình OCOP Quảng Ninh giai đoạn 2017-2020 đề ra 2 định hướng lớn cần thực hiện đó là: Củng cố các thành quả đã đạt được trong giai đoạn 2013-2016 và đưa chương trình vào chiều sâu. Trong đó cần tổ chức các hoạt động chuyên đề sâu từng năm nhằm phát huy được thế mạnh về sản phẩm địa phương và gắn kết với các hoạt động chương trình xây dựng NTM.

Chương trình OCOP cũng đề ra mục tiêu trong giai đoạn này là đưa OCOP trở thành chương trình phát triển kinh tế quan trọng của tỉnh; phát triển và nâng cao chất lượng sản phẩm; xây dựng và quản lý nhãn hiệu OCOP thành thương hiệu mạnh của Quảng Ninh trên phạm vi cả nước và dần từng bước trên thị trường quốc tế. Trong giai đoạn này, đề án đưa ra mục tiêu phát triển mới ít nhất 20 tổ chức kinh tế và phát triển mới 120 sản phẩm OCOP.

Tham gia ý kiến tại cuộc họp, các đại biểu đều khẳng định thành quả của chương trình sau 3 năm triển khai, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp, tăng thu nhập cho nhân dân khu vực nông thôn. Tuy nhiên bên cạnh đó chương trình vẫn còn nhiều tồn tại, cụ thể như: hệ thống tổ chức của chương trình còn làm việc theo chế độ kiêm nhiệm là chủ yếu, dẫn đến việc điều hành công việc chưa hiệu quả; chưa có cơ chế chính sách thống nhất; công tác quản lý chất lượng sản phẩm còn hạn chế…

Trong giai đoạn tới, các đại biểu đề nghị cần phát triển nội dung tiêu chuẩn hóa chất lượng sản phẩm; tăng cường công tác phối hợp triển khai giữa các đơn vị, đặc biệt là công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn. Bên cạnh việc tổ chức các hội chợ OCOP cấp tỉnh, cần tổ chức hội chợ quy mô nhỏ tại các địa phương, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận thị trường…

Phát biểu kết luận, đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh khẳng định: Thời gian qua, việc triển khai chương trình OCOP là đột phá của Quảng Ninh, góp phần phát triển kinh tế, ổn định đời sống vùng nông thôn. Với những kết quả đã đạt được, chương trình OCOP đã được lựa chọn là một trong 20 mô hình điển hình trong xây dựng NTM giai đoạn 2010-2015 và được Chính phủ đề nghị nhân rộng trên toàn quốc.

Trong 3 năm qua, chương trình OCOP đã đạt được kết quả bước đầu, trở thành thương hiệu của tỉnh, góp phần thay đổi nhận thức cán bộ, người dân, phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương, phục vụ phát triển kinh tế; khẳng định hướng đi đúng, góp phần tái cơ cấu ngành nông nghiệp…

Tuy nhiên chương trình vẫn còn những hạn chế, trong đó phải kể đến nhận thức từ tỉnh đến cơ sở của một số bộ phận cán bộ vẫn còn nhiều tồn tại, nhiều cán bộ vẫn coi đây là một phong trào, chưa nhận thức OCOP là một chương trình kinh tế. Vì vậy đồng chí lưu ý cần tiếp tục đẩy mạnh triển khai chương trình, nâng cao nhận thức của cán bộ, nhân dân về mục tiêu, hiệu quả của chương trình, phải thực sự coi đây là một chương trình phát triển kinh tế hiệu quả, góp phần thay đổi bộ mặt và đời sống vùng nông thôn.

Đề án Chương trình Mỗi xã, phường một sản phẩm giai đoạn 2017-2020, đồng chí đề nghị Ban xây dựng NTM tiếp thu ý kiến của đại biểu, chú trọng đánh giá chất lượng các nhóm sản phẩm, có phương án tăng hiệu quả hoạt động của hệ thống bộ máy chương trình.

Về các giải pháp, đồng chí lưu ý cần tăng cường áp dụng KHCN vào khâu chế biến sản phẩm; yêu cầu Sở Lao động, Thương binh và Xã hội chú trọng đào tạo nhân lực lao động nông thôn, đảm bảo phù hợp với thực tiễn của các địa phương. Đồng thời cần có những quy định về quản lý nhãn hiệu sản phẩm OCOP, tăng cường quản lý chất lượng.

Về chính sách triển khai, trong năm 2017 cần xây dựng chính sách riêng cho phát triển chương trình OCOP. Trong tổ chức thực hiện cần phân công cụ thể cho thành viên trong ban điều hành theo từng địa bàn và có lịch sinh hoạt cụ thể; đồng thời bổ sung thêm một số ngành thành viên để đảm bảo hiệu quả hoạt động của ban điều hành./.

 Hà Thanh


Các bài mới:
Các bài đã đăng:

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG NINH
© Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân Tỉnh Quảng Ninh
Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Chịu trách nhiệm chính: Ông Vũ Công Lực, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh
Địa chỉ: Tầng 8, Trụ sở Liên cơ quan số 2, Nguyễn Văn Cừ, Phường Hồng Hà, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh; Điện thoại: (+84 203) 3638468 - Fax: (+84 203) 3638822
Email: banbientap@quangninh.gov.vn