Websites liên kết
Thống kê truy cập

Trực tuyến  :

736

Đã truy cập :

135180615
Chi tiết tin tức sự kiện Tin hoạt động trong tỉnh

Hội nghị triển khai công tác an toàn thực phẩm năm 2017

09/01/2017 1:40:00 CH

QNP – Sáng 8-1, tại TP Hạ Long, đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh chủ trì Hội nghị trực tuyến với các địa phương trong tỉnh về tổng kết công tác an toàn thực phẩm năm 2016.

 

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Cùng dự có đồng chí Lê Quang Tùng, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng các thành viên Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh.

Trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh hiện có 17.129 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, trong đó 1.234 cơ sở nuôi trồng, sơ chế, chế biến nông, lâm sản thủy sản, 825 cơ sở sản xuất, chế biến, 9.442 cơ sở kinh doanh, 4.502 cơ sở dịch vụ ăn uống; 1.126 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố. Thực phẩm được sử dụng từ nhiều nguồn cung cấp với đa dạng, phong phú các loại thực phẩm trong tỉnh, ngoài tỉnh và thực phẩm nhập khẩu.

Năm 2016, UBND tỉnh đã ban hành 34 văn bản, tổ chức 6 hội nghị chỉ đạo triển khai công tác ATTP; tổ chức Tháng hành động vì ATTP và triển khai năm cao điểm vệ sinh ATTP lĩnh vực nông nghiệp; triển khai số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận và kịp thời xử lý các phản ánh của người dân về vi phạm ATVSTP; ký cam kết với 37.193 tổ chức cá nhân sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về an toàn VSTP.

Bên cạnh đó, các ngành, các địa phương đã tiến hành lấy 24.900 mẫu để kiểm nghiệm và phát hiện 1439 mẫu không đạt yêu cầu vệ sinh ATTP (6,6%), tất cả những mẫu thực phẩm không đạt quy định đều bị tiêu hủy và có ngay biện pháp khắc phục để không bị lưu thông ra thị trường gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân. Các ngành chức năng của tỉnh cũng đã thực hiện thanh, kiểm tra tại 18.980 lượt cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh, thực phẩm, dịch vụ ăn uống, trong đó có 15.602 cơ sở đạt yêu cầu (đạt 82,2%); 3.378 cơ sở vi phạm về ATTP (chiếm 17,8%). Lập biên bản xử lý cảnh cáo 654 cơ sở, nhắc nhở 372 cơ sở, phạt tiền trên 7 tỷ đồng; trong đó địa phương có mức xử phạt cao nhất là TX Quảng Yên với 465 triệu đồng …

Đại diện Công an tỉnh trình bày báo cáo về công tác xử lý các vụ vi phạm pháp luật về ATTP.

Tham gia phát biểu tại hội nghị, lãnh đạo các sở, ban, ngành đề xuất một số biện pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Trong đó, các đại biểu đề nghị chính quyền địa phương cần tăng cường kiểm soát các chợ đầu mối; cấp giấy chứng nhận và thường xuyên thanh tra, kiểm tra cơ sở sản xuất đảm bảo an toàn thực phẩm; tổ chức các lớp tập huấn, đào tạo đội ngũ cán bộ cấp phường, xã; đổi mới hoạt động tuyên truyền; các ngành chức năng tỉnh phối hợp cùng địa phương chủ động rà soát và đề xuất với tỉnh ban hành quy chế chính sách, giải pháp về an toàn thực phẩm...

Kết luận chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh ghi nhận và đánh giá cao công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, sự phối kết hợp, công tác tuyên truyền, bồi dưỡng nghiệp vụ của các ngành, địa phương, đơn vị trong năm. Do vậy, thời gian qua, trên địa bàn đã không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm lớn, dịch bệnh đường tiêu hóa truyền qua thực phẩm được kiểm soát, đảm bảo an toàn cho người dân và khách du lịch đến tham quan tại tỉnh.

Lực lượng chức năng huyện Cô Tô tăng cường kiểm tra công tác đảm bảo vệ sinh ATTP tại các đơn vị kinh doanh.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Trong thời gian tới, các cấp chính quyền, cơ quan chức năng từ tỉnh đến cơ sở cần có sự chuyển biến tích cực về an toàn đối với các loại thực phẩm tươi sống, thực phẩm tiêu dùng hàng ngày của người dân. Ngoài ra, cần thực hiện công tác quản lý Nhà nước về ATTP thường xuyên, kiên trì, quyết liệt vì mục tiêu cuộc sống của mọi người; tiếp tục tăng cường nhận thức của các cấp chính quyền, của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm trong quá trình triển khai thực hiện.

Đối với các cơ quan truyền thông, đồng chí yêu cầu phải tiếp tục phát huy, đẩy mạnh hơn nữa hoạt động truyền thông, giáo dục, nâng cao nhận thức người tiêu dùng, tăng cường thời lượng tuyên truyền bằng nhiều hình thức, trong đó phải ưu tiên cho các cửa hàng thực phẩm an toàn, sản phẩm an toàn giúp người dân trở thành người tiêu dùng thông minh. Đồng thời, công khai những sản phẩm không an toàn để nhân dân được biết và tuyên truyền về hình thức xử lý nghiêm minh đối với các hành vi vi phạm. Đặc biệt, thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng các cơ sở không đảm bảo vệ sinh ATTP. Bên cạnh đó, các cơ quan truyền thông phải tiếp tục tuyên truyền về tác hại đối với sức khỏe người tiêu dùng và thiệt hại kinh tế đối với nhà sản xuất, kinh doanh khi sử dụng chất cấm hoặc lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc chăn nuôi và thú y.

Các địa phương trình bày kết quả đã đạt được trong công tác đảm bảo vệ sinh ATTP trên địa bàn.

Ngoài ra, cần kiểm soát tốt các cơ sở chế biến và nguồn gốc của hàng hóa thực phẩm nhập về tỉnh, không để tồn tại cơ sở sản xuất hàng giả, hàng bẩn có quy mô, có tổ chức lớn; phải kiểm soát chặt chẽ hàng qua biên giới, các sản phẩm không đảm bảo như thuốc bảo vệ thực phẩm không có nguồn gốc, hóa chất bảo quản… tuyệt đối không được nhập vào tỉnh. Chủ tịch UBND các địa phương phải cương quyết di dời các cơ sở giết mổ đan xen trong khu dân cư vào khu giết mổ tập trung, không để các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ còn tồn tại và kiểm soát tốt thực phẩm bán ở các trung tâm, ở các chợ cóc, các điểm bán hàng nhỏ lẻ.

Ngoài ra, thanh tra các cơ quan phải tiến hành kiểm tra đột xuất và xử lý nghiêm các vụ vi phạm, công bố, công khai rộng rãi trên các phương tiện truyền thông đại chúng để nhân dân biết và tẩy chay không sử dụng các sản phẩm bẩn cũng như cơ sở vi phạm; đồng thời, đưa các vụ việc ra xét xử công khai. Tiếp tục đầu tư, nâng cao năng lực phòng kiểm nghiệm đạt chuẩn của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh thuộc Sở Y tế để thực hiện kiểm nghiệm ATTP phục vụ quản lý Nhà nước về ATTP để đảm bảo an toàn cho cuộc sống người dân.

Đồng chí Nguyễn Đức Long cũng yêu cầu các địa phương, các cơ quan, ban, ngành quán triệt sâu sắc Chỉ thị 13 của Chính phủ và chỉ đạo của tỉnh về ATTP. Đồng thời, đề cao trách nhiệm người đứng đầu trong việc triển khai nghiêm túc chỉ đạo của tỉnh và của Nhà nước thuộc chức năng ngành mình theo dõi và trên địa bàn của mình quản lý; đồng thời, định kỳ hàng tháng có kiểm tra, rà soát để báo cáo UBND tỉnh./.

 Thùy Châm


Các bài mới:
Các bài đã đăng:

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG NINH
© Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân Tỉnh Quảng Ninh
Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Chịu trách nhiệm chính: Ông Vũ Công Lực, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh
Địa chỉ: Tầng 8, Trụ sở Liên cơ quan số 2, Nguyễn Văn Cừ, Phường Hồng Hà, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh; Điện thoại: (+84 203) 3638468 - Fax: (+84 203) 3638822
Email: banbientap@quangninh.gov.vn