Websites liên kết
Thống kê truy cập

Trực tuyến  :

835

Đã truy cập :

135142296
Chi tiết tin tức sự kiện Tin hoạt động trong tỉnh

Hội nghị thường trực HĐND các tỉnh, thành Đồng bằng Sông Hồng và Duyên hải Bắc Bộ

18/03/2017 4:45:00 CH

 

QNP - Sáng nay, 18-3, tại TP Hạ Long, Ban Công tác đại biểu phối hợp với Thường trực HĐND tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố Đồng bằng Sông Hồng và Duyên hải Bắc Bộ lần thứ II, nhiệm kỳ 2016-2021 với chủ đề "Giải pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động giám sát của HĐND cấp tỉnh theo Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND năm 2015". Đồng chí Uông Chu Lưu, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội tới dự và chỉ đạo.

 

Hội nghị thường trực HĐND các tỉnh, thành Đồng bằng Sông Hồng và Duyên hải Bắc Bộ

 

Dự hội nghị còn có các đồng chí lãnh đạo cơ quan của Quốc hội; đại diện một số bộ, ngành Trung ương; Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố Đồng bằng Sông Hồng và Duyên hải Bắc Bộ. Về phía tỉnh Quảng Ninh có đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Thường trực HĐND tỉnh và các Ban HĐND tỉnh.

Đồng chí Uông Chu Lưu, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định: Việc đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động để HĐND thực sự trở thành cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương, bảo đảm sự lãnh đạo của Đảng và mở rộng, phát huy dân chủ, thể hiện được ý chí và nguyện vọng của nhân dân là vấn đề cấp bách và lâu dài, trong đó “nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động giám sát của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh theo Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân năm 2015” là một trong những giải pháp quan trọng để HĐND thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình.  Do đó, đồng chí mong muốn các đại biểu dự hội nghị có những ý kiến tham luận công phu và chất lượng, phản ánh những kinh nghiệm, cách làm hay để nâng cao chất lượng hoạt động giám sát của HĐND.

Đồng chí Uông Chu Lưu, Phó Chủ tịch Quốc hội, Ban công tác Đại biểu Quốc hội và Thường trực HĐND tỉnh Quảng Ninh điều hành hội nghị.

Phát biểu đề dẫn tại hội nghị, đại diện lãnh đạo Ban Công tác Đại biểu Quốc hội khẳng định: Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND năm 2015 là cơ sở pháp lý quan trọng để tăng cường hiệu lực, hiệu quả hoạt động giám sát HĐND; hệ thống hóa các hoạt động giám sát của HĐND, Thường trực, các ban, các tổ đại biểu và đại biểu HĐND; quy định trình tự, cách thức tổ chức giám sát chuyên đề, chất vấn, giải trình, giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo, giám sát văn bản quy phạm pháp luật; quy định quyền, trách nhiệm của chủ thể giám sát và của đối tượng chịu sự giám sát; phát huy vai trò giám sát góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của bộ máy Nhà nước.

Theo quy định tại Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND, các hình thức giám sát của HĐND bao gồm: Xem xét các báo cáo; chất vấn, xem xét các báo cáo của những cơ quan, cá nhân bị chất vấn; xem xét quyết định của UBND cùng cấp, nghị quyết của HĐND cấp dưới trực tiếp có dấu hiệu trái với Hiến pháp, luật, văn bản quy phạm pháp luật của cơ quan Nhà nước cấp trên, nghị quyết của HĐND cùng cấp; giám sát chuyên đề; lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Hội đồng nhân dân bầu.

Đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Qua thời gian ngắn thực hiện Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND, với sự nỗ lực, cố gắng và đổi mới hoạt động nhằm đáp ứng yêu cầu thực tiễn, hoạt động giám sát của HĐND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nói chung và HĐND 11 tỉnh, thành phố trong khu vực Đồng bằng Sông Hồng và Duyên hải Bắc Bộ nói riêng đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố đã chỉ đạo tổ chức, triển khai các hoạt động giám sát khá toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào các lĩnh vực kinh tế xã hội, những vấn đề dân sinh, thu chi ngân sách; thực hiện Nghị quyết của HĐND. Hình thức giám sát, phương thức tổ chức giám sát được đổi mới, tăng cường các hoạt động khảo sát trước giám sát, kết hợp giám sát báo cáo và giám sát trực tiếp tại cơ sở, ghi âm, ghi hình tạo sự sinh động và có tính thuyết phục cao. Từ đó giúp cho HĐND quyết định những vấn đề quan trọng ở địa phương phù hợp, sát thực tiễn, đảm bảo quyền và lợi ích của nhân dân.


Đại biểu Thường trực HĐND các tỉnh, thành tham gia phát biểu ý kiến tại hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu đã chia sẻ các kỹ năng, kinh nghiệm trong hoạt động giám sát, từ khâu phân công, điều hòa giám sát, lựa chọn nội dung, thu thập thông tin, đổi mới phương pháp giám sát, phát huy hiệu quả hoạt động chất vấn, giải trình, cho đến việc theo dõi, đôn đốc thực hiện các kiến nghị sau giám sát, gắn với thông tin tuyên truyền để cử tri, nhân dân cùng theo dõi trách nhiệm thực thi công vụ của các cơ quan, đơn vị là chủ thể giám sát cũng như đối tượng chịu sự giám sát.

Thường trực HĐND tỉnh Quảng Ninh trao cờ chuyển giao đăng cai tổ chức Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố Đồng bằng Sông hồng và Duyên hải Bắc Bộ lần thứ 3 cho Thường trực HĐND TP Hà Nội.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Uông Chu Lưu, Phó Chủ tịch Quốc hội ghi nhận và đánh giá cao thành công của hội nghị, nhất là trong việc đưa ra những kiến nghị, giải pháp để nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác giám sát. Để hoạt động này tiếp tục đạt được những kết quả thiết thực hơn, đồng chí đề nghị HĐND các tỉnh, thành phố cần nâng cao chất lượng nghị quyết chương trình giám sát; làm tốt công tác tập hợp, lựa chọn nội dung giám sát đảm bảo chất lượng, hiệu quả; tăng cường công tác giám sát chuyên đề, giải quyết tốt những kiến nghị của cử tri, nhất là những kiến nghị bức xúc trong dư luận. Đồng thời, tập trung đề cao vai trò giám sát tại kỳ họp HĐND, phát huy được vai trò, kỹ năng chất vấn của đại biểu HĐND; tăng cường chất lượng hiệu quả của Thường trực HĐND qua các kỳ họp thường kỳ, giải quyết tốt những vấn đề phát sinh giữa hai kỳ họp; làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền; làm tốt công tác bồi dưỡng, tập huấn hoạt động giám sát cho HĐND cấp xã…

Phó Chủ tịch Quốc hội và các đại biểu thị sát Cảng Hàng không Vân Đồn.

Tại hội nghị, Thường trực HĐND tỉnh Quảng Ninh trao cờ chuyển giao đăng cai tổ chức Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố Đồng bằng Sông hồng và Duyên hải Bắc Bộ lần thứ 3 cho Thường trực HĐND TP Hà Nội.

Chiều cùng ngày, đồng chí Uông Chu Lưu, Phó Chủ tịch Quốc hội cùng các đại biểu đã đi thăm, thị sát Cảng Hàng không Vân Đồn và Đặc khu Hành chính - Kih tế đặc biệt Vân Đồn./.Hồng Ngọc


Các bài mới:
Các bài đã đăng:

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG NINH
© Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân Tỉnh Quảng Ninh
Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Chịu trách nhiệm chính: Ông Vũ Công Lực, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh
Địa chỉ: Tầng 8, Trụ sở Liên cơ quan số 2, Nguyễn Văn Cừ, Phường Hồng Hà, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh; Điện thoại: (+84 203) 3638468 - Fax: (+84 203) 3638822
Email: banbientap@quangninh.gov.vn