Websites liên kết
Thông tin truy cập

Đang truy cập :

446

Đã truy cập :

21755
Tin tức sự kiện Hoạt động văn phòng HĐND tỉnh

Đảng bộ cơ quan Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh: Sinh hoạt chuyên đề tìm hiểu các quy định Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân năm 2015

23/09/2016 4:00:00 CH

 Hôm nay, ngày 23/9/2016, Đảng bộ cơ quan Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh tổ chức sinh hoạt chuyên đề. Dự và chỉ đạo buổi sinh hoạt có đồng chí Nguyễn Đức Thành, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Bí thư Đảng ủy cơ quan Văn phòng; đồng chí Trần Đức Thắng, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh, cùng toàn thể đảng viên của Đảng bộ Văn phòng.

Đồng chí Nguyễn Đức Thành, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Bí thư Đảng ủy cơ quan Văn phòng chủ trì buổi sinh hoạt

 Thực hiện chỉ đạo của Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, đảng bộ nhất là tổ chức sinh hoạt chuyên đề theo quy định, đồng thời giúp các đảng viên nắm vững các quy định của Luật hoạt động giám sát, tăng cường hiểu biết và trình độ chuyên môn nghiệp vụ, góp phần nâng cao chất lượng công tác của đội ngũ cán bộ, đảng viên trong toàn Đảng bộ. Mặt khác, xuất phát từ yêu cầu thực tiễn gắn với hoạt động của cán bộ, đảng viên trong Đảng bộ, do đó Đảng ủy đã xây dựng kế hoạch để triển khai sinh hoạt ở các chi bộ trong toàn thể đảng bộ. Theo đó, các chi bộ trực thuộc đảng bộ đã tổ chức sinh hoạt chuyên dề, xây dựng các tham luận theo phân công của Đảng ủy với nội dung tham luận có sự liên hệ với việc thực tiễn trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của đảng viên trong từng chi bộ.

Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND được Quốc hội khóa XIII kỳ họp thứ 10 thông qua ngày 20/11/2015, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2016. Luật gồm 5 chương, 94 điều.

Tại buổi sinh hoạt, đại diện 6 chi bộ của Đảng bộ đã trình bày bài tham luận về các nội dung: Giám sát của Quốc hội trong Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND năm 2015, những điểm mới trong hoạt động giám sát của Quốc hội; về hoạt động giám sát của Hội đồng nhân dân; về giám sát của Thường trực HĐND; về giám sát của các ban Hội đồng nhân dân; về hoạt động giám sát của đại biểu và tổ đại biểu HĐND; về các điều kiện đảm bảo hoạt động giám sát. Các báo cáo tham luận đã liên hệ gắn với hoạt động thực tiễn của từng chi bộ trong từng lĩnh vực hoạt động chuyên môn, phân tích làm rõ những điểm mới của Luật, đề ra các giải pháp để áp dụng vào thực tiễn công tác.

Đại diện chi bộ Phòng nghiệp vụ Kinh tế - Ngân sách phát biểu tham luận

Các đại biểu đã tham gia phát biểu về một số điểm mới của Luật quy định như: Vấn đề chất vấn có hình ảnh bằng video, clip minh họa cần được triển khai áp dụng để đổi mới hoạt động; cần phát huy vai trò giám sát của tổ đại biểu; cần cụ thể một số điều trong quy định của Luật về chế tài xử lý sau kiến nghị giám sát, về chế độ chính sách chi cho đại biểu HĐND không chuyên trách trong thực hiện nhiệm vụ của đại biểu…

Phát biểu tại buổi sinh hoạt, đồng chí Trần Đức Thắng, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh đã ghi nhận, đánh giá cao công tác chuẩn bị  trách nhiệm, chu đáo; công tác chỉ đạo đảm bảo quy trình, bài bản của Đảng bộ. Nội dung sinh hoạt thiết thực, gắn với nhiệm vụ của từng phòng, ban, chi bộ trong hoạt động thực tiễn, thể hiện sự chủ động tích cực của các ban, các chi bộ trong triển khai thực hiện nhiệm vụ. Do đó, các cán bộ, đảng viên đã phát huy được tính chủ động, sáng tạo trong công tác tham mưu, phục vụ. Đặc biệt là việc chọn lựa chủ đề sinh hoạt rất thiết thực, rất trúng và đúng với hoạt động của cán bộ, đảng viên trong cơ quan. Do đó, cán bộ đảng viên được thể hiện chính kiến, quan điểm của mình, tham mưu đề xuất những giải pháp có tính khả thi.

Đ/c Trần Đức Thắng, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh phát biểu ý kiến tại cuộc sinh hoạt

Đồng chí cũng đề nghị BCH Đảng bộ cơ quan cần tổng hợp những nội dung trong quá trình tham luận, chọn lọc những nội dung cần quan tâm đề cụ thể thêm; cần lưu trữ hồ sơ đối với các báo cáo tham luận, có đánh giá sơ kết, tổng kết. Bên cạnh đó, Đảng bộ cần chuẩn bị cho hoạt động sơ kết 9 tháng, đề ra nhiệm vụ 3 tháng cuối năm, đồng thời triển khai một số nội dung quan trọng theo chỉ đạo của cấp trên.

Kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Đức Thành, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Bí thư Đảng ủy chỉ đạo cụ thể thêm đối với từng nội dung của các chi bộ tham luận, về một số nội dung cần quan tâm như: Một số điểm mới của Luật Hoạt động giám sát, một số điểm mới bổ sung cần nâng cao hiệu quả giám sát của Quốc hội; việc sửa đổi bổ sung các quy định về hoạt động chất vấn của các đại biểu, về đối tượng giám sát, về hoạt động chất vấn tại kỳ họp có phát thanh, truyền hình (điều 60), quy định về thời hạn khắc phục, thời hạn trả lời bằng văn bản đối với người bị chất vấn; quy định về thành phần giám sát chuyên đề, về thời gian xây dựng chương trình giám sát; về lựa chọn nội dung giám sát, thành phần giám sát…

Bên cạnh đó, các chi bộ cần chỉ đạo đảng viên thực hiện tốt chức trách nhiệm vụ theo Luật; chuẩn bị đánh giá thực hiện nhiệm vụ 9 tháng, bàn nhiệm vụ quý IV/2016; cần hoàn chỉnh báo cáo tham luận, cần bổ sung thêm hình ảnh minh họa, lưu trữ hồ sơ. Ngay sau cuộc sinh hoạt này, Đảng ủy sẽ ban hành nghị quyết để triển khai thực hiện. Trong thời gian tới, Đảng bộ sẽ thảo luận về chủ đề cụ thể hóa các nghị quyết Đại hội Đảng các cấp./.Phạm HàCỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG NINH
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh
Cổng thông tin điện tử Đoàn ĐBQH&HĐND tỉnh Quảng Ninh
Chịu trách nhiệm chính: Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH&HĐND
Địa chỉ: Phường Hồng Hà - Hạ Long - Quảng Ninh
Điện thoại: 033.833843; Fax: 033.833700; Email: hdnd@quangninh.gov.vn